4 Thói quen hàng ngày giết chết trí thông minh của trẻ

4 Thói quen hàng ngày giết chết trí thông minh của trẻ

2/07/2014 | 8:38 Sáng
1461

Thói quen giết chết trí thông minh của trẻ

            Trí não của trẻ được phát triển ngay khi trẻ được nằm trong bụng mẹ. Thực phẩm dinh dưỡng cũng như môi trường sống là yếu tố quan trọng để thúc đẩy trí não tăng trưởng. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày cũng là một trong những nguyên nhân giết chết trí thông minh của trẻ.

Ít nói

Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng trẻ ít nói là dấu hiệu của sự ngoan ngoãn và dễ dạy dỗ. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Bởi trẻ ít nói sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp cũng như sự thích nghi, hoà nhập của trẻ với thế giới bên ngoài.

Nói chuyện được ví như một hình thức tập thể dục rất tốt cho tư duy logic của trẻ. Vì thế, ít nói chuyện hoặc không nói trong một thời gian dài khiến não ít vận động và phát triển, ảnh hưởng đến phát triển nhận thức.

Trong cuộc sống hàng ngày, cha mẹ nên có ý thức khuyến khích trẻ nói chuyện, kể chuyện như: hỏi trẻ về những việc xảy ra ở trường học, những chuyện ở nhà khi cha mẹ đi vắng, kể chuyện theo tranh…

4 Thói quen hàng ngày giết chết trí thông minh của trẻ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt ảnh hưởng tới trí thông minh

Thiếu ngủ

Giấc ngủ được coi là cái nôi để nghỉ ngơi của não bộ. Sau một ngày học tập, vui chơi, trẻ cần có một giấc ngủ say, đủ thời lượng để cơ thể và não bộ được nghỉ ngơi cũng như tái tạo lại năng lượng, các tế bào thần kinh, hạn chế nguy cơ suy giảm số lượng tế bào thần kinh.

Để đảm bảo cho trẻ có thời gian ngủ hợp lý, cha mẹ nên giúp con lập thời gian biểu cho các công việc hàng ngày. Trước khi đi ngủ, nên cho trẻ nghe hát ru hoặc nghe nhạc thư giãn để làm dịu cảm xúc của trẻ. Trong khi trẻ ngủ, nên tắt bớt đèn và giữ không gian yên tĩnh.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Sự phát triển não của trẻ không thể tách rời protein và vitamin có trong thực phẩm. Các chất dinh dưỡng này chủ yếu được hấp thu vào cơ thể trẻ thông qua các bữa ăn hàng ngày. Ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của trẻ, giảm sự thèm ăn, dẫn đến tình trạng lười ăn, chán ăn đồng nghĩa với việc protein và vitamin không được cung cấp đầy đủ cho cơ thể. Gặp trường hợp này, trẻ không những bị suy dinh dưỡng mà còn chậm phát triển não bộ.

Cha mẹ nên kiểm soát lượng đồ ngọt bé ăn hàng ngày và thay vì ăn đồ ngọt, cha mẹ nên hướng trẻ ăn trái cây và thực phẩm chứa nhiều canxi. Làm như vậy, sau một thời gian, bé sẽ dần dần từ bỏ thói quen ăn nhiều đồ ngọt.

Không ăn sáng

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp đủ lượng đường cho máu và năng lượng để hoạt động trong khoảng 4-6 giờ đồng hồ. Không ăn sáng sẽ khiến cơ thể thiết hụt chất dinh dưỡng cung cấp cho não bộ, nếu kéo dài tình trạng này sẽ khiến trí lực của trẻ bị sụt giảm và chậm phát triển.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ nên chuẩn bị cho con một bữa sáng thật bổ dưỡng, trong đó nên sử dụng nhiều các thực phẩm như: cà chua, ngô, nấm, thịt gà, khoai tây, cà rốt, táo, chuối, bánh mì…

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top