Cách xử lý bé nói dối mà không dùng hình phạt

Cách xử lý bé nói dối mà không dùng hình phạt

11/03/2015 | 9:23 Sáng
1808

Cách xử lý bé nói dối mà không dùng hình phạt

Cho đến 3-4 tuổi, bé vẫn chưa đủ khả năng để phân biệt những điều có thực và những điều tưởng tượng. Điều này có nghĩa là bé dễ bị nhầm lẫn giữa nói dối và nói thật. Vì vậy cần phải hướng dẫn bé nói thật ngay từ nhỏ.

1. Khuyến khích bé nói thật

Thay vì lờ đi lỗi của bé, bạn hãy trấn an bé và nói bạn vui khi được nghe sự thật. Nếu bạn quát tháo, bé sẽ sợ hãi và không muốn thú nhận điều gì.

me-lam-guong-cho-con

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ phải làm gương cho con trong việc nói thật

2. Đừng buộc tội

Lời nói của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp với bé. Đừng nói: “Chẳng con thì ai vào đây”; thay vào đó, hãy nhẹ nhàng: “Con giúp mẹ lau sàn nhà nhé”.

3. Xây dựng lòng tin

khong-nen-gay-ap-luc-cho-con

Ảnh: Sưu tầm Internet

Cha mẹ cũng không nên quá kì vọng và áp đặt con gây áp lực cho con

Hãy để bé biết rằng bạn tin bé và bé đáng được tin cậy. Không gì quan trọng hơn bằng việc xây dựng lòng tin trong ứng xử. Cha mẹ nên là tấm gương cho bé. Nghĩa là đừng nói “lừa phỉnh”, ngay cả khi muốn dỗ con; ví dụ, tránh nói: “Tiêm không đau đâu” trước khi bé đi tiêm phòng.

4. Đừng bắt bé làm quá sức

Đừng “đeo” lên người con của bạn rất nhiều hy vọng và quy tắc. Bé không thể hiểu hết hoặc không đủ khả năng làm theo. Khi ấy, bé buộc phải chọn nói dối để tránh làm mẹ thất vọng.

 

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top