Cháo ngao bổ dưỡng giúp bé giải nhiệt mùa hè

Cháo ngao bổ dưỡng giúp bé giải nhiệt mùa hè

22/07/2014 | 1:30 Chiều
1202

Những ngày hè nóng bức khiến trẻ biếng ăn và thường bốc hoả, nóng nực. Để giúp trẻ giải nhiệt mùa hè mẹ hãy thay đổi thực đơn mỗi bữa bằng món ăn bổ dưỡng thơm ngon cháo ngao.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu cháo ngao: 

– 1.5 kg ngao

– Gạo 1/2 bơ sữa bò trong đó 1/2 nửa gạo nếp,  1/2 gạo tẻ

– Hành khô, hành lá, rau răm

– Muối, tiêu, gia vị

Cháo ngao bổ dưỡng giúp bé giải nhiệt mùa hè

Ảnh: Sưu tầm Internet

Cháo ngao món ăn giải nhiệt cho trẻ mùa hè

Thực hiện:

–         Gạo vo sạch rồi ngâm nước qua đêm. Nếu muốn cháo thơm hơn bạn rang gạo trước khi ngâm. Gạo sau khi ngâm cho ra rổ cho ráo nước.

–         Ngao mua về ngâm vào nước lạnh khoảng 15 phút cho ra bớt sạn. Cho ngao vào nồi luộc chín cùng chút muối. Đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.

–         Vớt ngao ra rổ, gỡ lấy phần thịt ngao, ướp với chút mắm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, để cho ngao thấm gia vị. Nước luộc ngao chắt lấy phần nước trong, lọc bỏ phần sạn ở đáy nồi.

–         Cho nồi nước ngao lên trở lại bếp, đổ gạo vào, bật lửa lớn, đậy vung kín đến khi sôi, hạt gạo nở bung lên. Kiểm tra nồi cháo nếu thấy ít nước thì châm thêm ít nước sôi vào nồi, nêm ít muối cho vừa miệng. Để lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo. Thỉnh thoảng lấy đũa khuấy đều để tránh cháo bám vào đáy nồi bị cháy.

–         Đun nóng dầu ăn phi thơm hành khô xắt lát nhỏ. Trút hành ra đĩa để nguội rồi cho phần thịt ngao vào xào săn, thịt ngao để ăn với cháo nên xào hơi mặn một chút. Hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ.

–         Cháo chín múc ra bát, rắc hành lá, rau răm, hành phi, thêm thịt ngao xào săn, rắc tiêu, ớt bột (nếu thích) ăn nóng rất ngon.

Thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn, giàu giá trị dinh dưỡng có tác dụng giải độc, trị chứng ho, loét dạ dày… sẽ làm nên bát cháo ngao giản dị mà tinh tế. Để có một bát cháo ngon đòi hỏi người nấu phải chăm chút từng khâu như chọn ngao tươi, ngon, rang gạo để đảm bảo gạo thơm hơn, ninh cháo sao cho chín nhừ mà không bị khê, cháy, dính nồi.

Vị ấm của tiêu, ngọt của ngao, cháo thơm kết hợp với hành phi cùng rau thơm chắc chắc sẽ hấp dẫn khẩu vị của bạn. Bạn có thể dùng kèm cháo ngao với quẩy. Buổi tối se lạnh mà được quây quần bên gia đình với nồi cháo ngao ngon lành thế này thì thật tuyệt vời phải không bạn?

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top