RỐI LOẠN TIÊU HÓA Ở TRẺ THƯỜNG GẶP, CÁCH ĐIỀU TRỊ | BKMV

Chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường gặp và cách điều trị hiệu quả

11/07/2018 | 3:06 Chiều
171

Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ rất dễ gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ có thể diễn ra dưới nhiều hình thức và cấp độ khác nhau. Điều quan trọng là cha mẹ cần có cái nhìn tổng quát nhất và đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả và an toàn.

Những hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ thường gặp

  • Hiện tượng nôn trớ

Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra khỏi cơ thể. Khi bé ăn quá no hoặc sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột. Thông thường nôn trớ ở trẻ nhỏ thường hết sau 1 tuổi (là nôn trớ sinh lý). Chỉ có 1 số ít là do tổn thương thực tế. Nếu trẻ nôn trớ kèm theo sốt, mệt mỏi, co giật hoặc ngủ li bì cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế để kiểm tra kịp thời.

  • Hiện tượng tiêu chảy cấp

Biểu hiện của hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ này là kém ăn, mệt mỏi, đột ngột nôn trớ, tiêu chảy phân lỏng nhiều lần trong ngày. Một số có thể sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu. Khi bị tiêu chảy trẻ thường bị mất nước, nguy cơ suy dinh dưỡng cao thậm chí có thể tử vong.

  • Hiện tượng táo bón

Là biểu hiện thường gặp khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Trẻ đi ngoài không thường xuyên, phân khô rắn, cứng như sỏi, bụng cứng và đau, mót đi cầu nhưng không được. Hậu quả khiến trẻ biếng ăn, đau bụng, hay nôn trớ và quấy khóc. Cần phân biệt với trẻ ăn ít, 3-4 ngày mới đi ngoài nhưng phân mềm.

Cách chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Khi tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ xảy ra, cha mẹ cần chú ý chăm sóc đúng cách để tình trạng của bé thuyên giảm, như:

– Vệ sinh tất cả đồ chơi của bé, tốt nhất là 2 tuần/lần. Với những món đồ bằng nhựa thì rửa sạch bằng nước và xà phòng rồi phơi cho khô. Lau sạch các đồ chơi bằng gỗ.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, không nên cho trẻ đưa các loại đồ chơi vào miệng sẽ dễ làm vi khuẩn tấn công. Thường xuyên rửa tay cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn.

– Người lớn hay tiếp xúc với trẻ cần giữ sạch sẽ đặc biệt là tay.

– Không nên ép bé ăn ngay khi thấy có dấu hiệu tốt hơn. Vì thực chất, chứng rối loạn tiêu hóa rất hay trở lại nếu việc điều chỉnh hệ vi khuẩn đường ruột chưa hoàn chỉnh. Vì thế nên cho trẻ ăn từ từ.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ khiến trẻ biếng ăn

Ảnh minh họa

– Trong khi bé đang bị tiêu chảy, không kiêng cữ những món như thịt, cua, tôm cá, mà vẫn giữ chế độ ăn bình thường vì như thế cơ thể bé sẽ bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất.

– Chọn thực phẩm tươi sống, chế biến đúng cách, tránh gây nhiễm bẩn thức ăn. Với bé bị rối loạn tiêu hóa, mẹ nên chú ý hạn chế chất đạm, béo gây khó tiêu cho bé.

– Kiên định điều trị ở một nơi nhất định: Càng nóng ruột, bạn càng mong thấy tiến triển của bé. Thực chất bệnh cần phải thăm dò, theo dõi mới tìm ra được phương thuốc thích hợp. Đừng quá nôn nóng mà cho bé uống quá nhiều loại thuốc.

Để điều trị, rối loạn tiêu hóa ở trẻ quan trọng nhất cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ quan y tế để được thăm khám xác định nguyên nhân gây bệnh. Sau khi xác định được bệnh, các bậc cha mẹ cần làm đúng theo chỉ dẫn, chỉ định của bác sỹ và thực hiện những cách chăm sóc trẻ bị rối loạn tiêu hóa đã nói ở trên.

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top