Làm gì khi bé bị giật mình khi ngủ?

Làm gì khi bé bị giật mình khi ngủ?

30/12/2014 | 8:53 Sáng
1308

Làm gì khi bé bị giật mình khi ngủ?

Bị giật mình khi ngủ là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ. Có trường hợp trẻ bị giật mình rồi ngủ ngay sau đó nhưng cũng có những trường hợp bé khóc không ngủ được nữa. Vậy cha mẹ phải làm gì trong những tình huống như vậy? Dưới đây là một vài hướng dẫn cho mẹ cách chăm sóc con khi bị giật mình khi ngủ.

1. Nguyên nhân bé bị giật mình khi ngủ?

be-ngu

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé bị ốm khi ngủ cũng bị giật mình

Có rất nhiều nguyên nhân làm bé giật mình khi ngủ. Bé có thể bị đầy hơi, trướng bụng khi ngủ. Bé thiếu canxi, có liên quan đến chứng còi xương. Trường hợp này, bé có thể xuất hiện một số dấu hiệu đi kèm như bé chậm mọc răng, hay ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn…Trẻ bị thay đổi địa điểm ngủ: bạn chuyển cho bé từ ngủ cũi sang ngủ giường…Do bé đói hoặc tè ướt tã. Do tâm lý bé bị xáo trộn: Giai đoạn mẹ đi làm, bé phải ở nhà với người khác…Trẻ bị viêm họng, côn trùng cắn, thời tiết nóng bức, bé bị viêm não, thiếu kẽm hoặc mắc phải một số chứng bệnh nào khác như viêm tai giữa, mắc chứng giun kim…

2. Cha mẹ làm gì khi bé bị giật mình khi ngủ?

– Cho bé uống nước, ngồi với bé đến khi bé bình tĩnh kể lại giấc mơ và điều làm bé sợ sẽ giúp bé quên dần những hình ảnh không đẹp trong mơ.

– Không quấn bé quá chặt trong chăn để tránh cho bé toát mồ hôi và có thể bị cảm lạnh.

– Không để đèn quá sáng khi bé ngủ.

– Cho bé chơi sau khi bú mẹ, cho bé nghe nhạc để bé ý thức được đây là khoảng thời gian vui chơi.

– Đặt bé xuống giường hoặc nôi khi bé vừa thiu thiu ngủ. Khi đặt xuống thì vị nhai tay bé lại để bé không giật mình, giữ một lúc mới thả ra. Không nên cho bé thường xuyên ngủ trên tay mẹ.

con-ngu

Ảnh: Sưu tầm Internet

Để đèn quá sáng không tốt cho sức khỏe của bé

– Bổ sung vitamin D và canxi cho bé bằng sữa mẹ và các sản phẩm bổ sung dưỡng chất dành riêng cho trẻ nhỏ vì bệnh còi xương là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

– Không vỗ lưng trẻ khi trẻ giật mình khi ngủ hay cho bé bú ngay mà nen quan sát một lúc xem bé có ngủ tiếp không. Chỉ khi bé bật khóc hoặc cử động mạnh thì lúc đó cha mẹ mới nên dỗ dành bé cà cho bé bú.

 

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top