CẦN LƯU Ý GÌ KHI DÙNG THUỐC TRỊ TÁO BÓN CHO BÉ | BKMV

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc trị táo bón cho bé

11/07/2018 | 3:00 Chiều
159

Sử dụng thuốc trị táo bón cho bé là phương pháp được nhiều ông bố bà mẹ nghĩ đến khi con yêu gặp phải tình trạng này. Thế nhưng, việc sử dụng thuốc có thức cần thiết và hiệu quả? Cha mẹ cần chú ý điều gì khi cho bé dùng thuốc trị táo bón. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

95% táo bón ở trẻ là là táo bón cơ năng đó là tình trạng phân mất nước, khô cứng, chậm di chuyển trong đường tiêu hóa do: trẻ uống ít nước, không chịu ăn rau xanh, cố nhịn đại tiện, do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, thuốc ho… làm cho đường tiêu hóa bị rối loạn.

Biểu hiện của táo bón ở trẻ không chỉ chậm đại tiện 3-4 ngày mới đi một lần, mà đôi khi trẻ đi hàng ngày nhưng phân khô cứng cũng là táo bón. Cha mẹ dễ dành nhận biết trẻ táo bón khi quan sát phân của con và cân nhắc kĩ lưỡng trước khi dùng thuốc trị táo bón cho bé. Khi thấy trẻ táo bón, cha mẹ cần có những giải pháp chữa trị táo bón sớm, tránh để táo bón làm trẻ sợ hãi, không muốn đại tiện, cố nhịn đại tiện sẽ làm táo bón nặng hơn.

 

thuốc trị táo bón cho bé khỏi an toàn

Ảnh minh họa

Khi đó táo bón có thể làm bụng đầy chướng, trẻ chán ăn, phân tích tụ lâu gây phình đại tràng, rặn nhiều có thể gây bệnh trĩ, chất độc trong phân xâm nhập trở lại có thể gây bệnh cho trẻ.

Táo bón chức năng nguyên nhân chủ yếu do sự phát triển chưa hoàn chỉnh của hệ tiêu hóa. Khi có một số tác nhân như chế độ ăn thay đổi, uống ít nước, ít vận động, nhu động kém đều có thể khiến táo bón chức năng trở nên trầm trọng. Đối với điều  trị táo bón chức năng, cần điều trị ngay khi vừa khởi phát. Nếu đã để tình trạng táo bón của con lâu ngày thì cần điều trị với liệu trình dài ngày. Do đó nên chọn những sản phẩm chống táo bón an toàn khi dùng lâu dài cho trẻ.

Trong các loại thuốc trị táo bón cho bé, men vi sinh có tác dụng hỗ trợ các trường hợp loạn khuẩn, giúp tăng khả năng tiêu hóa hấp thu. Tuy nhiên nếu sử dụng kéo dài không tốt cho trẻ. Cơ chế cân bằng vi sinh đường ruột của cơ thể chỉ nên can thiệp trong các trường hợp tiêu chảy. Mặt khác, những nghiên cứu mới đây được trình bày cho biết, rối loạn hệ vi sinh đường ruột không liên quan đến táo bón.

Để điều trị táo bón chức năng cho bé, chuyên gia khuyên bạn không nhất thiết phải sử dụng thuốc trị táo bón cho bé mà nên áp dung những phương pháp đơn giản như sau:

  • Bổ sung chất xơ từ rau quả bằng cách xay rau vào bé, làm sinh tố hoa quả cho bé uống.
  • Bổ sung chất lỏng từ sữa, nước ép trái cây hoặc nước lọc.
  • Tập thói quen đi cầu hàng ngày cho trẻ vào buổi sáng và buổi tối. Mỗi lần đi, cố gắng cho bé tập trung trong 5 phút.
  • Massage bụng cho con 30 phút mỗi ngày.
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top