MÁCH MẸ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ TỪ 6 THÁNG TUỔI - Bé khỏe mẹ vui

MÁCH MẸ THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ TỪ 6 THÁNG TUỔI

22/10/2017 | 3:54 Chiều
1264

Mách mẹ thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi.

Bước sang tháng thứ 6 là gia đoạn bé có dấu hiệu của việc muốn ăn dặm. Lượng sữa hàng ngày bé bú không đủ để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Vì vậy mẹ lưu ý khi bé có những biểu hiện sau thì nên cho bé tập ăn dặm:

  • Miệng nhai tóp tép.
  • Bé đã ngồi cứng cổ.
  • Hay đùn lưỡi ra vào

Mục đích của việc ăn dặm là tập cho bé làm quen với thức ăn bột thay vì sữa mẹ như mọi khi và cho bé quen dần với việc ăn bằng thìa. Vì vậy mẹ hãy bắt đầu bằng viêc cho bé ăn bột loãng và đặc dần lên tùy vào độ tuổi của bé. Mẹ hãy cho bé bắt đầu ăn bột từ 1 thìa rồi tăng dần lên 10 thìa, mỗi thìa khoảng 5 ml. Mới đầu mẹ chỉ nên cho bé ăn bột 1 lần một ngày thôi nhé và cho bé bú thêm sữa tùy vào nhu cầu của bé.

Thứ tự các loại thực phẩm mẹ cho bé ăn dặm như sau:

Nhóm I Bắt đầu từ cháo trắng nghiền thật nhỏ hoặc bột ngũ cốc mua sẵn
NhómⅡ Rau củ quả nghiền nhỏ nấu cùng bột
Nhóm Ⅲ Cá thịt đậu trứng nấu kèm cháo được xay nhuyễn

Để cho bé làm quen từng vị của thức ăn cũng như giúp mẹ kiểm tra xem bé có dị ứng với thực phẩm nào không. Mẹ nên cho bé ăn dặm từng nhóm thức ăn rồi sau đó mới kết hợp các nhóm thức ăn lại

Hành trình tập cho bé ăn dặm.

Ban đầu để bé làm quen với việc ăn dặm mẹ hãy nấu cháo bột loãng để bể dần tích nghi. Sau 1 tuần mẹ bắt đầu chế biến các loại rau củ xay nhuyễn nấu kèm cháo cho bé. Chỉ cho bé dùng 1 loại thực phẩm mỗi tuần không trộn chung 2 loại thực phẩm trong thời gian đầu. Vừa để bé thích nghi làm quen với mùi vị từng loại thực phẩm vừa giúp mẹ quan sát xem bé có biểu hiện của dị ứng với thực phẩm nào đó hay không.

Khi bắt đầu sang tuần thứ 3, mẹ cũng bắt đầu cho bé với 1 thìa đạm khi cho bé thử lần đầu tiên. Nếu mẹ nóng lòng muốn cho bé ăn nhiều hơn thì hãy cho bé ăn thành nhiều bữa trong ngày thay vì cho bé ăn 1 bữa quá nhiều đạm nhé. Mục đích của giai đoạn ăn dặm là cho bé tập làm quen với việc ăn thay sữa mà thôi nên mẹ đừng quên cho bé ăn dặm nhưng phẫn phải cho bé bú sữa nhé. Mẹ cũng đừng quá sốt ruột nếu bé chưa ăn đc nhiều bột trong giai đoạn này.

Vì cơ thể bé còn nhỏ, hệ tiêu hóa còn kém nên mẹ lưu ý nên cho bé sử dụng thêm men vi sinh  trong giai đoạn này nhé. Hiện nay trên thị trường bác sĩ vẫn khuyên rằng nên cho bé dùng men vi sinh từ 2 tuổi với các loại men vi sinh thông thường. Tuy nhiên với men vi sinh Golden Lab mẹ có thể cho bé sử dụng ngay tại thời điểm này. Men vi sinh Golden lab chứa các loại vi sinh vật có ích cho đường tiêu hóa. Các lợi khuẩn có trong Golden Lab đều là lợi khuẩn có tỷ lệ sống sót cao qua dạ dày nhờ công nghệ Lab2pro vi bao kép. Nhờ công nghệ này những vi sinh vật có ích có thể  sống sót đi tới ruột để làm sứ mệnh bổ sung và cân bằng hệ vi khuẩn trong đường ruột giúp trẻ ăn ngon hơn, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, lớn nhanh hơn.

Thời điểm cho bé ăn dặm trong ngày.

Bữa ăn dặm có thể coi là 1 bữa chính trong ngày của bé nên mẹ nhớ tách riêng với cữ sữa của bé nhé. Bác sĩ khuyên rằng nên cho bé ăn dặm vào khoảng thời gian 9-10h sang, đây là thời điểm mà bé tỉnh táo và dễ dàng hợp tác .

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến sữa, tr biếng ăn, bé b tiêu chytr táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top