Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ nên biết - Bé khỏe mẹ vui

Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ nên biết

2/08/2018 | 6:30 Chiều
142

Trẻ nhỏ nói chung và đặc biệt là trẻ sơ sinh là đối tượng cần phải được chăm sóc một cách kỹ lưỡng nhất. Quá trình chăm sóc của trẻ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ và quyết định đến ảnh hưởng sau này. Chính vì thế mẹ nên tìm hiểu những phương pháp tốt nhất để trẻ có được điều kiện chăm sóc tốt nhất. Dưới đây là những cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ nên biết để áp dụng cho bé yêu của mình.

Làm mẹ là quá trình mà chị em phải học hỏi dần để có những kiến thức cần thiết. Đặc biệt đối với những chị em lần đầu làm mẹ. Cần tìm hiểu để nắm được những nhu cầu của trẻ và có cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

Những cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất mà mẹ nên biết

Dưới đây là những cách chăm sóc trẻ sở sinh tốt nhất mà mẹ cần nắm rõ để bé yêu có đủ điều kiện để phát triển tốt nhất.

  • Trẻ sơ sinh thích được quấn trong chăn

Trẻ sơ sinh vốn quen với sự bao bọc của tử cung và chưa kiểm soát được hoạt động của tay chân. Quấn chăn giúp bé bình tĩnh và kéo dài giấc ngủ của cả hai mẹ con. Thậm chí nhiều bé đến 6 tháng tuổi vẫn còn được quấn tã bông.

  • Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Pha nước ấm vào thau, thử sức nóng của nước bằng cùi chỏ, lưu ý nước vừa đủ ấm 36 – 38°C. Nếu thời tiết lạnh mẹ không cảm nhận chính xác nhiệt độ nước có thể dùng nhiệt kế để có được nhiệt độ chính xác.

  • Cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Khi cho bé bú mẹ, mẹ không chỉ nuôi dưỡng bé về mặt thể chất mà còn đem đến cho bé một nguồn an ủi lớn về tinh thần. Dòng sữa ngọt ngào và cả mùi vị thân quen của cơ thể người mẹ chính là liều thuốc an thần tuyệt hảo có thể xua tan mọi sự bất an ở bé. Tiếp cận với mẹ, mà cụ thể là bầu ngực mẹ, còn đem lại cho bé niềm tin đầu tiên vào thế giới an lành xung quanh. Đặc biệt việc bú sữa mẹ giúp tăng cường sức đề kháng giúp bé tránh việc mắc các bệnh đường hô hấp và tiêu hóa.

  • Bế ẵm và hát ru bé ngủ

Việc bế ẵm giúp bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ. Lời ru không chỉ giúp bé phát triển thính giác mà còn có tác dụng cân bằng hệ thần kinh của bé. Ngoài ra, khi hát ru bản thân người mẹ cũng cảm thấy được thư thái hơn.

  • Thay tã kịp thời

Khi bé tiểu tiện hay đại tiện, cần nhanh chóng rửa sạch, lau khô, thay đồ mới để bé sớm thoát khỏi cảm giác ướt át khó chịu. Nếu việc thay tã không được thực hiện kịp thời trẻ rất dễ gặp các vấn đề về da như rôm sảy, hăm ngứa

  • Giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng.

  • Vệ sinh rốn cho bé

Nếu dây rốn chưa rụng, lại có dấu hiệu sưng đỏ, mưng mủ, mẹ nên nhanh chóng cho bé tới bệnh viện để kiểm tra.

Các bà mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất để chăm sóc cho bé yêu của mình nhé.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho con trẻ liên quan đến tư vấn dinh dưỡng cho bé,thuốc bổ cho bé biếng ăn… hãy gọi theo số 02439.959.969 – 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook
  • facebook
  • Bình luận
  • google +

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top