100 dưỡng chất chưa chắc bằng 1 lần hấp thu tối đa

100 dưỡng chất chưa chắc bằng 1 lần hấp thu tối đa

09/10/2015 | 4:32 Chiều   Lượt xem: 2352

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng, càng cho con ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ sung cho con thật nhiều thuốc bổ thì sẽ khỏi bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những trẻ còi cọc mãi không lớn, đôi khi lại không phải do không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà chỉ vì khả năng hấp thu dinh dưỡng kém.

Hội chứng kém hấp thu

3._SKSD_4.7_-_Bài_2__hoichungkemhapthu

Bên cạnh vấn đề biếng ăn, rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng tại sao con mình ăn, uống rất tốt nhưng lại chậm cao lớn. Việc bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ để tránh suy dinh dưỡng thể thấp còi đang dần được nhiều phụ huynh tìm và hiểu được, đồng thời yên tâm như vậy là xong. Tuy nhiên, khi thấy con ăn uống đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, nhưng vẫn không đạt chuẩn chiều cao và cân nặng thì các bậc cha mẹ lại bế tắc, chưa biết làm sao?

Theo ThS. BS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân chính của tình trạng này là trẻ ăn được nhưng không hấp thu được do hệ tiêu hóa không khỏe mạnh. Chính sự kém hấp thu nên làm cho trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi, suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Kém hấp thu là một hội chứng có trong nhiều nguyên nhân làm thương tổn quá trình hấp thu. Từ việc khẩu phần ăn không cân đối đến việc thiếu hụt các enzym tiêu hóa, và đặc biệt hay gặp nhất ở trẻ nhó là tình trạng rối loạn tiêu hoá kéo dài như đầy hơi, chướng bụng, táo bón, tiêu chảy, phân sống.

Bởi vậy, cần chăm sóc để trẻ có được 1 hệ tiêu hóa khỏe bằng cách bổ sung men vi sinh có chứa những vi khuẩn có lợi. BS. Hải giải thích, trong đường ruột của chúng ta luôn tồn tại song song hai hệ vi khuẩn, vi khuẩn có lợi probiotic và vi khuẩn có hại. Đối với bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hệ lợi khuẩn bao giờ cũng nổi trội. Vì lý do nào đó, em bé bị ốm phải dùng kháng sinh, thì thường kháng sinh vào cơ thể sẽ tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi đó, hay do chế độ ăn uống không hợp lý thì trẻ sẽ bị loạn khuẩn, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, đó chính là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn hấp thu.

Vậy bổ sung men vi sinh tức là bổ sung những vi khuẩn có lợi vào đường ruột, giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cho bé hấp thu tốt, BS. Hải nhấn mạnh.

Tiêu hóa khỏe để tăng cường “1 lần hấp thu tối đa”

Việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất vốn rất quan trọng, nhưng để tất cả những dưỡng chất đó không vào rồi lại ra vô ích, trẻ cần có hệ tiêu hóa khỏe mạnh để hấp thu tối đa. Các nghiên cứu đã chỉ rõ, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn trong đường ruột.

kids eating healthy food in kindergarten or at home

BS. Hải cho biết, trong đường ruột của chúng ta luôn tồn tại song song hai hệ vi khuẩn, vi khuẩn có lợi probiotic và vi khuẩn có hại. Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hệ vi khuẩn có lợi bao giờ cũng nổi trội. Vì lý do nào đó, trẻ bị ốm phải dùng kháng sinh, khi vào cơ thể sẽ tiêu diệt hệ vi khuẩn có lợi đó, hay do chế độ ăn uống không hợp lý thì trẻ sẽ bị loạn khuẩn, mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn hấp thu. Vậy bổ sung men vi sinh tức là bổ sung những vi khuẩn có lợi vào đường ruột, giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cho bé hấp thu tốt.

Men vi sinh bổ sung vi khuẩn có lợi là probiotic thì cần có prebiotic là chất xơ hòa tan, là thức ăn để nuôi vi khuẩn có lợi, giúp cho sinh sôi, phát triển tốt, hơn nữa chất xơ hòa tan còn giúp bé tránh được tình trạng táo bón, tăng nhu động ruột và tăng cường hấp thu canxi. Bởi canxi chiếm tới 90% cấu tạo của xương, mà những em bé hay bị táo bón, hay bị rối loạn tiêu hóa thì rất khó hấp thu. Nếu bé không hấp thu được canxi thì sẽ chậm phát triển chiều cao.

BS. Hải tư vấn, có rất nhiều chế phẩm vi sinh ra đời, tuy nhiên, sản phẩm tốt phải được sản xuất theo công nghệ bao kép, một màng bọc giúp cho vi khuẩn có lợi không bị tác động bởi nhiệt độ, tác động vật lý phía ngoài và một màng giúp cho vi khuẩn tránh được tác động của axit dịch mật và dạ dày để sống sót xuống được ruột non.

Nhiều bậc phụ huynh nhầm tưởng men vi sinh với men tiêu hóa, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, men tiêu hóa chỉ được bổ sung khi có chỉ định của bác sĩ và bổ sung tối đa khoảng 10 ngày, vì nếu dùng quá liều cơ thể sẽ bị lệ thuộc, khả năng bài tiết men tiêu hóa tự nhiên từ cơ thể sẽ không hoạt động. Trong khi đó, men vi sinh là những vi khuẩn có lợi từ ngoài đưa vào để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, hoàn toàn không gây tác dụng phụ, kể cả khi sử dụng trong thời gian dài.

“Một trẻ vừa ăn được, hấp thu tốt thì chắc chắn phát triển khỏe mạnh, cao lớn”, BS Hải chia sẻ.

Để tìm hiểu thêm về phương pháp nuôi trẻ, giúp trẻ phát triển cao lớn khỏe mạnh, phụ huynh có thể gọi tới tổng đài 1900.1259 – 0439.978.898 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư bslethihai@bekhoemevui.vn để được các chuyên gia tư vấn, giải đáp (miễn phí).


Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Những lo ngại khi trẻ ăn dặm – Mẹ giải quyết thế nào

Với trẻ, bước vào giai đoạn là bước vào một khoảng thời gian thú vị với nhiều điều mới lạ. Nhưng với mẹ, đó lại là một quãng đường đầy thử thách và áp lực. Dù áp dụng bất kỳ phương pháp ăn dặm hiện đại hay truyền thống nào thì có những vấn đề...

PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

Men vi sinh và men tiêu hóa có nhiều tác dụng tốt với đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em và được sử dụng rất rộng rãi. Mỗi loại có bản chất khác nhau, được chỉ định trong những trường hợp khác nhau. Nhưng nhiều người nhầm lẫn hai loại men này, dẫn đến...

CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN SAU ỐM THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ?

Chăm sóc trẻ biếng ăn sau ốm như thế nào là đúng cách? Chưa kịp vui khi con yêu khỏi ốm thì cha mẹ phải đối mặt với nỗi lo trẻ biếng ăn sau ốm. Mặc cho mẹ đã cố gắng chế biến những món ăn hấp dẫn mà con yêu thích, con vẫn không...

TRẺ BIẾNG ĂN KÉM HẤP THU PHẢI LÀM SAO ?

Trẻ biếng ăn kém hấp thu phải làm sao? Trẻ biếng ăn kém hấp thu giờ đây đã trở thành nỗi lo chung của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Khi trẻ biếng ăn, cơ thể không tiếp nhận các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển như kẽm, lysin và các...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top