4 nguyên tắc chăm sóc bé mẹ không thể bỏ qua

4 nguyên tắc chăm sóc bé mẹ không thể bỏ qua

13/06/2014 | 9:12 Sáng   Lượt xem: 1983

Nguyên tắc chăm sóc bé mẹ không thể bỏ qua

Trẻ sơ sinh là những thiên thần non nớt của mẹ. Mới chào đời nên em bé sẽ rất dễ bị các tác nhân ngoài môi trường tấn công. Vậy làm sao để mẹ có thể chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất cho các bé phát triển và hoàn thiện?

Sau đây là một số nguyên tắc giúp mẹ chăm sóc bé an toàn và tốt nhất. Hi vọng chúng có ích với các mẹ.

1. Bảo vệ em bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng

Khi vừa chào đời, hệ miễn dịch của trẻ còn rất yếu. Trẻ chỉ nhận được hệ miễn dịch thụ động từ sữa mẹ nên trẻ rất nhạy cảm với các loại nhiễm trùng bởi vì hệ thống miễn dịch của bé chưa phát triển đầy đủ, còn rất non yếu. Nên mẹ cần hết sức cẩn thận vì trẻ dễ mắc các bệnh lây nhiễm.

Vì vậy, mẹ nhớ rửa tay thật sạch với xà bông tiệt trùng, thay quần áo khi bạn mới tiếp xúc với bụi, bẩn trước khi bế bé. Ngoài ra mẹ nhớ lưu tâm các vùng dễ nhiễm khuẩn như rốn, mắt em bé. Nơi ở của bé cũng cần phải ấm, thoáng, sạch sẽ, tránh gió lùa và tránh nhiễm bẩn.

Nguyen tac cham soc be

Ảnh: Sưu tầm Internet

2. Nâng đỡ vùng đầu và cổ cho em bé

Xương sống và xương vùng cổ của trẻ sơ sinh chưa phát triển đủ nên rất yếu và dễ bị tổn thương. Mẹ nhớ thật nhẹ nhàng và nâng niu vùng đầu và cổ cho bé. Khi bế bé, một tay của mẹ phải luôn luôn đặt dưới cổ để đỡ lấy cổ và đầu bé. Còn tay kia luồn dưới lưng và mông bé để đỡ phần thân dưới một cách chắc chắn. Khi đặt bé nằm, bạn cũng phải nhớ đặt đầu bé xuống trước, trong quá trình đặt, luôn giữ chắc chắn đầu bé.

3. Thói quen lắc bé chưa hẳn là tốt

Người lớn vẫn thường có thói quen lắc bé để dỗ bé cười, hoặc đánh thức bé dậy. Nhưng cách này thực sự rất nguy hiểm. Vì cơ thể của trẻ còn rất yếu mềm, thiếu vững chắc. Khi bị lắc mạnh, hộp sọ của bé sẽ bị tổn thương. Các mạch máu có thể bị rách, chảy máu và gây thương tổn trong não không thể chữa được dẫn đến tử vong.

Khối cơ của cổ còn yếu không đủ sức nâng đỡ đầu, nên khi bị rung lắc sẽ có khuynh hướng gập tới gập lui hay xoay qua xoay lại một cách không kiểm soát được có thể gây sang chấn.

4. Ba mẹ có hay tung hứng bé?                                                    

Thói quen này cũng không dành cho trẻ sơ sinh. Vì trong đầu bé có những khoảng trống giữa não và xương sọ “để dành” cho não tiếp tục lớn và phát triển. Não của trẻ khá mềm và màng não mỏng. Khi bị rung lắc, có thể gây ra sự va đập với xương sọ, làm dập não, tăng áp lực, phù và chảy máu trong não.

Các tĩnh mạch quanh não cũng mỏng manh và dễ rách, gây chảy máu, máu tụ dưới màng cứng, ngoài màng cứng, dưới màng nhện, tăng áp lực nội sọ. Hơn nữa, tung hứng sẽ vô cùng nguy hiểm nếu chẳng may bạn đỡ tuột, hoặc chỉ nắm được một bộ phận nào đó của bé. Vì vậy mẹ đừng tung hứng bé khi bé còn quá nhỏ nhé.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhNguyên tắc chăm sóc bé mẹ không thể bỏ qua1. Bảo vệ em bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng2. Nâng đỡ vùng đầu và cổ cho em bé3. Thói quen lắc bé chưa hẳn là tốt4. Ba mẹ có hay tung hứng bé?                                                     Trước ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhNguyên tắc chăm sóc bé mẹ không thể bỏ qua1. Bảo vệ em bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng2. Nâng đỡ vùng đầu và cổ cho em bé3. Thói quen lắc bé chưa hẳn là tốt4. Ba mẹ có hay tung hứng bé?                                                     Không ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhNguyên tắc chăm sóc bé mẹ không thể bỏ qua1. Bảo vệ em bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng2. Nâng đỡ vùng đầu và cổ cho em bé3. Thói quen lắc bé chưa hẳn là tốt4. Ba mẹ có hay tung hứng bé?                                                     Theo ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhNguyên tắc chăm sóc bé mẹ không thể bỏ qua1. Bảo vệ em bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng2. Nâng đỡ vùng đầu và cổ cho em bé3. Thói quen lắc bé chưa hẳn là tốt4. Ba mẹ có hay tung hứng bé?                                                     Ngày hè ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top