4 nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ | Bekhoemevui.vn

4 nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ

19/02/2014 | 3:09 Chiều   Lượt xem: 4966

Những thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Sau khoảng 6 tháng đầu đời, trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm sau thời gian bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, đây cũng là lúc ba mẹ cảm thấy lúng túng khi chuẩn bị thức ăn cho bé, vì còn rất mơ hồ về nhu cầu dinh dưỡng cũng như các nhóm thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Vai trò của các nhóm thực phẩm đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Các chuyên gia dinh dưỡng chia thực phẩm thành 4 nhóm chính cần thiết trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ là chất bột đường, chất béo, chất đạm và nhóm rau củ, trái cây. Mỗi nhóm chất có một vai trò riêng đối với sự phát triển của trẻ.

Sự cân đối tỷ lệ giữa các chất này một cách hợp lý sẽ giúp trẻ không bị suy dinh dưỡng vì thiếu chất cũng như kém phát triển cả về thể chất và trí tuệ.

Nhóm thực phầm cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Ảnh: Sưu tầm Internet

4 nhóm thực phẩm giúp trẻ lớn nhanh, khỏe mạnh và thông minh hơn

Nhu cầu về 4 nhóm thực phẩm của trẻ

Chất bột

Chất bột đường, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào thành phần cấu tạo nên tế bào. Chiếm 50% tổng nhu cầu năng lượng trong ngày của trẻ.

Chất béo

Chất béo vừa là nguồn cấp năng lượng vừa là thành phần của màng tế bào và mô não. Ngoài ra, chất béo còn là dung môi giúp các vitamin A, D, E, K hòa tan, hấp thu vào cơ thể.

Trẻ dưới 6 tháng cần 45-50% chất béo do sữa mẹ cung cấp. Trẻ từ 7 tháng trở đi nhu cầu chất béo khoảng 40% trong tổng khẩu phần ăn của trẻ.

Thuc pham cần thiết cho sự phát triển trẻ nhỏ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Việc cân đối đầy đủ 4 nhóm thực phẩm giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Chất đạm

Chất đạm là vật liệu xây dựng nên các tế bào và là nguyên liệu để tạo dịch tiêu hóa, các nội tiết tố trong cơ thể.

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống có nhu cầu đạm là 2g/kg cân nặng mỗi ngày. Trẻ từ 7 đến 12 tháng, nhu cầu này là 2,2 g và ở trẻ từ 13 đến 24 tháng là 1,7g. Yêu cầu tỷ lệ đạm động vật ở trẻ dưới 6 tháng tuổi là 100% (có trong sữa mẹ), ở trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi là 70% và ở trẻ 13 đến 24 tháng tuổi là trên 60%.

Rau củ và trái cây

Rau, trái cây cung cấp các vitamin, chất xơ, nước và một số khoáng chất cho cơ thể bé yêu. Chất xơ sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, phòng ngừa các vấn đề tiêu hóa và điều hòa cholesterol trong máu. Khi nhận được đủ lượng rau, trái cây, trẻ gần như rất ít bị táo bón, da mịn màng, ít các bệnh lý nhiễm trùng.

  • Táo bón ở trẻ sơ sinh : Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón ?
  • Nội dung chínhNhững thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻVai trò của các nhóm thực phẩm đối với sự phát triển của trẻ nhỏNhu cầu về 4 nhóm thực phẩm của trẻChất bộtChất béoChất đạmRau củ và trái cây Thời tiết nóng nực kết hợp với việc ăn uống không điều độ,...
  • Xem thêm

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho bé,Rối loạn tiêu hoáTrẻ sơ sinh liên quan đến sữa,Trẻ ăn dặm, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Trị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.9691900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Có thể bạn quan tâm : 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Thực phẩm và các thành phần nên tránh khi chế biến thức ăn cho trẻ

Nội dung chínhNhững thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻVai trò của các nhóm thực phẩm đối với sự phát triển của trẻ nhỏNhu cầu về 4 nhóm thực phẩm của trẻChất bộtChất béoChất đạmRau củ và trái cây Trẻ con vốn dĩ không phải là người lớn thu nhỏ. ...

Muốn cho con ăn dặm – Mẹ cần biết những gì?

Nội dung chínhNhững thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻVai trò của các nhóm thực phẩm đối với sự phát triển của trẻ nhỏNhu cầu về 4 nhóm thực phẩm của trẻChất bộtChất béoChất đạmRau củ và trái cây Ăn dặm là bước khởi đầu cho giai đoạn bắt đầu ...

Hướng dẫn mẹ cách xây dựng thực đơn cho bé đang mọc răng

Nội dung chínhNhững thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻVai trò của các nhóm thực phẩm đối với sự phát triển của trẻ nhỏNhu cầu về 4 nhóm thực phẩm của trẻChất bộtChất béoChất đạmRau củ và trái cây   Giai đoạn mọc răng, bé thường bị đau đớn, ...

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cai sữa thế nào là phù hợp?

Nội dung chínhNhững thực phẩm cần thiết cho sự phát triển của trẻVai trò của các nhóm thực phẩm đối với sự phát triển của trẻ nhỏNhu cầu về 4 nhóm thực phẩm của trẻChất bộtChất béoChất đạmRau củ và trái cây   Thời điểm thích hợp cho trẻ cai sữa là ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top