6 sai lầm phổ biến trong chăm sóc trẻ sơ sinh

6 sai lầm phổ biến trong chăm sóc trẻ sơ sinh

25/11/2013 | 9:03 Sáng   Lượt xem: 1515

Chăm sóc trẻ sơ sinh là việc khiến nhiều bà mẹ trẻ bối rối. Gặp nhiều khó khăn và sai lầm là điều khó tránh khỏi.Vậy để tránh cho trẻ sơ sinh khỏi gặp những sự cố, mẹ hãy lưu ý các sai lầm khi chăm sóc trẻ:

1.Nằm phòng thiếu ánh sáng

Nhiều người cứ nghĩ là trẻ sơ sinh mắt còn yếu, không nên tiếp xúc nhiều với ánh sáng trẻ dễ bị quáng mắt. Thiếu ánh sáng mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ thiếu vitamin D, sẽ làm trẻ khóc đêm liên lục, dễ giật mình, ọc sữa, còi xương. Trong phòng tối bạn cũng khó phát hiện những bất thường ở trẻ như mụn mủ da, khó nhìn rõ để chăm sóc bé được tốt và nhiều khi phòng tối lại kèm quá kín gây không khí tù đọng, hôi hám nên nguy cơ nhiễm trùng sẽ rất cao.

Ngoài ra khi không tiếp xúc với ánh sáng, mắt trẻ sẽ không có cơ hội được nhìn thế giới bên ngoài. Càng để lâu mắt trẻ sẽ thiếu độ tinh nhạy.

6 sai lầm phổ biến trong chăm sóc trẻ sơ sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

2. Cắt tóc máu khi còn quá nhỏ

Rất nhiều bà mẹ đã truyền nhau kinh nghiệm là nên cắt tóc sớm cho trẻ để khi bé được một tuổi, tóc bé sẽ mọc nhanh và dài hơn. Thực ra, tóc máu bảo vệ lớp da đầu mong manh cho trẻ. Nhất là trong trường hợp thóp của trẻ còn chưa kín. Việc cắt tóc không làm cho lớp tóc mới dầy và đen hơn mà điều này phụ thuộc vào di truyền từ cha mẹ.

3.Không vệ sinh tay chân trước khi chăm sóc trẻ

Rửa tay là biện pháp đơn giản và hiệu quả phòng chống nhiễm trùng trong đó có nhiễm trùng sơ sinh. Bạn nhớ rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

4. Bỏ qua vệ sinh răng miệng cho bé

Trẻ sơ sinh không có răng nên không cần chăm sóc? Thực tế không như vậy. Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thói quen vệ sinh răng miệng cho bé. Với trẻ ti sữa công thức, mẹ cần thường xuyên đánh lưỡi cho con với nước muối hàng ngày. Những tưa lưỡi đóng cặn ngày qua ngày có thể làm trẻ đau, chán ăn và hôi miệng.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý bổ sung flo đầy đủ cho con. Flo là thành phần quan trọng trong cấu tạo răng, giúp răng chắc khỏe. Muốn con mọc răng sớm, mẹ nên chú ý bổ sung flo cho con hàng ngày. Flo thường có trong nước lọc hàng ngày con uống.

5. Uống sữa bình

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cho trẻ bú mẹ là bạn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, tình thương và sự an toàn. Trẻ sẽ thông minh hơn, ít bệnh hơn. Bạn nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, không ăn hay uống thêm thứ gì khác. Bà mẹ cho bé bú theo nhu cầu của trẻ, kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi tốt cho bà mẹ, chắc chắn bà mẹ sẽ đủ sữa cho con bú.

6. Mẹ ăn kiêng

Theo kinh nghiệm dân gian, một số người nghĩ rằng phụ nữ mới sinh phải kiêng ăn mới tốt cho sức khoẻ bà mẹ sau này và có nguồn sữa tốt cho bé. Nhiều người chỉ  ăn cơm với muối, hay thịt kho thật mặn, kiêng cữ canh, rau, trái cây. Điều này làm cho bà mẹ khó ăn uống, thiếu năng lượng, mệt mỏi, táo bón, thiếu canxi. Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, cách tốt nhất là cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho bà mẹ đang cho con bú. Ăn uống đủ thành phần thịt, cá, trứng, rau, trái cây … và nghỉ ngơi hợp lý mới khỏe mạnh và có nhiều sữa nuôi con khỏe mạnh được

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chính1.Nằm phòng thiếu ánh sáng2. Cắt tóc máu khi còn quá nhỏ3.Không vệ sinh tay chân trước khi chăm sóc trẻ4. Bỏ qua vệ sinh răng miệng cho bé5. Uống sữa bình6. Mẹ ăn kiêng Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chính1.Nằm phòng thiếu ánh sáng2. Cắt tóc máu khi còn quá nhỏ3.Không vệ sinh tay chân trước khi chăm sóc trẻ4. Bỏ qua vệ sinh răng miệng cho bé5. Uống sữa bình6. Mẹ ăn kiêng Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chính1.Nằm phòng thiếu ánh sáng2. Cắt tóc máu khi còn quá nhỏ3.Không vệ sinh tay chân trước khi chăm sóc trẻ4. Bỏ qua vệ sinh răng miệng cho bé5. Uống sữa bình6. Mẹ ăn kiêng Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chính1.Nằm phòng thiếu ánh sáng2. Cắt tóc máu khi còn quá nhỏ3.Không vệ sinh tay chân trước khi chăm sóc trẻ4. Bỏ qua vệ sinh răng miệng cho bé5. Uống sữa bình6. Mẹ ăn kiêng Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top