7 bí quyết chăm trẻ sớm thông minh

7 bí quyết chăm trẻ sớm thông minh

22/11/2013 | 10:41 Sáng   Lượt xem: 1734

Con trẻ thông minh và phát triển khỏe mạnh luôn là mơ ước cuộc các bậc cha mẹ. Đạt được cái mốc thông minh là do khi sinh ra đã tự nhiên có não bộ phát triển hơn người. Tuy nhiên, đa phần những đứa trẻ được như vậy bởi bố mẹ chúng đã có phương pháp giáo dục sớm tích cực và kiên nhẫn. Vậy làm cách nào để bé được phát triễn não bộ sớm nhất có thể? Bạn nên dành thời gian để sử dụng những phương pháp sau:

7 bí quyết chăm trẻ sớm thông minh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Phát triển thể chất.

Sức khỏe là điều đầu tiên bạn cần chú ý cho trẻ vì có khỏe mới có thể học hỏi nhiều hơn, thông minh hơn. Với những trẻ nhỏ bạn có thể cùng nằm và  chơi với trẻ, để bé leo trèo và bò qua người hoặc bạn có thể để bé chơi trên thảm với nhiều loại đồ chơi khác nhau để kích thích sự tò mò và trí quan sát của trẻ. Đồng thời cũng giúp trẻ tăng kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Ngoài ra bạn có thể xây dựng thêm các trướng ngại vật, bò theo bé hay nhân bé lên cao rồi hạ xuống thấp để chơi tàu lượn. Với những trẻ lớn hơn có thể cho bé đi ra ngoài, tập đi tập chạy cũng là một phương pháp hữu hiệu.

Phát triển ngôn ngữ và tư duy.

Càng phát triển kỹ năng này sớm thì chỉ số IQ và EQ của trẻ càng tăng. Để phát triển kỹ năng này bạ nên thường xuyên trò chuyện cũng bé, kích thích bé nói chuyện.Thường xuyên cho bé nghe nhạc giao hưởng. Bên cạnh đó bạn có thể đọc cho bé nghe các câu chuyện, kể đi kể lại và có thể dạy cho bé kể lại câu chuyện đó trôi chảy. Hướng dẫn bé đọc sách, chọn sách, rèn luyện sở thích đọc sách cho bé.

Dạy con học thêm 1-2 ngôn ngữ mới. Thực tế, theo các nhà khoa học, độ tuổi 3-5 tuổi là thời gian thích hợp để giới thiệu với bé thêm một ngoại ngữ nữa. Học 2,3 thứ tiếng vào thời điểm này không hề khiến trẻ bị nhầm lẫn như nhiều mẹ tưởng.

Nói và làm cũng trẻ.

Khi chăm sóc trẻ dù ở nhà hay ở ngoài hãy luôn rủ bé cùng làm. Nếu bé quá nhỏ bạn có thể vừa làm vừa mô tả và kể lại những hoạt động của mình cho trẻ. Thường xuyên cười nói, nô đừa để kích thích trẻ hào hứng với những điều mới lạ những vẫn có cảm giác được yêu thương và an toàn. Những công việc đó tưởng chừng như không khả dụng nhưng lại có khả năng kích thích trí não của trẻ phát triển nhanh đó mẹ!

Cho con soi gương.

Một cách khác để phát triển trí thông minh ở trẻ là để trẻ soi gương. Có thể trong vài lần đầu trẻ sẽ bất ngờ khi nhìn bản thân trong gương và lạ lẫm với hình dạng cơ thể mình, nhưng chỉ sau vài lần soi gương, trẻ có thể nhận ra người trong gương chính là mình. Mẹo nhỏ khi tập cho trẻ soi gương là bôi son môi lên trán hoặc mũi trẻ trước khi cho trẻ soi gương. Nếu trẻ biết sờ tay vào vết son trên mặt mình thì có nghĩa là trẻ đã biết, còn nếu trẻ vẫn sở tay vào vết son trên gương thì bạn nên cho trẻ thử lại vài lần sau.

Nghe nhạc.

Âm nhạc là một món quà tuyệt vời cho não của trẻ. Được tiếp cận sớm với âm nhạc cũng khiến não của trẻ phát triển nhanh hơn. Cảm xúc cũng như khả năng tư duy được thẩm thấu.

Để trẻ chạm vào mọi thứ.

Đối với trẻ nhỏ thì việc khám phá thế giới rộng lớn xung quanh luôn khiến trẻ thích thú, trẻ sẽ phát triển trí thông minh thông qua các trò chơi. Chính vì vậy các bậc cha mẹ không nên cấm trẻ chơi đùa, đặc biệt là việc trẻ chạm, nắm vào các vật thể. Hãy để trẻ tự do sờ vào các vật để tự cảm nhận hình dáng, nhiệt độ của vật thể đó. Tuy nhiên các mẹ cũng nên chú ý tránh cho trẻ tiếp xúc với các vật thể nguy hiểm : ổ điện, dao nhọn, chất  bẩn và đặc biệt quan sát kĩ khi trẻ chơi đùa tránh cho trẻ nuốt nhầm vật thể lạ.

Không nên cai sữa quá sớm.

Các nghiên cứu chứng minh sữa mẹ cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển tối ưu của trẻ nhỏ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ cai sữa muộn thường thông minh hơn các trẻ cai sữa sớm, đặc biệt là với các trẻ không được bú sữa mẹ.

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhPhát triển thể chất.Phát triển ngôn ngữ và tư duy.Nói và làm cũng trẻ.Cho con soi gương.Nghe nhạc.Để trẻ chạm vào mọi thứ.Không nên cai sữa quá sớm. Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhPhát triển thể chất.Phát triển ngôn ngữ và tư duy.Nói và làm cũng trẻ.Cho con soi gương.Nghe nhạc.Để trẻ chạm vào mọi thứ.Không nên cai sữa quá sớm. Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhPhát triển thể chất.Phát triển ngôn ngữ và tư duy.Nói và làm cũng trẻ.Cho con soi gương.Nghe nhạc.Để trẻ chạm vào mọi thứ.Không nên cai sữa quá sớm. Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhPhát triển thể chất.Phát triển ngôn ngữ và tư duy.Nói và làm cũng trẻ.Cho con soi gương.Nghe nhạc.Để trẻ chạm vào mọi thứ.Không nên cai sữa quá sớm. Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top