7 nguyên tắc tập cho trẻ theo thời khóa biểu | Bekhoemevui.vn

7 nguyên tắc tập cho trẻ theo thời khóa biểu

22/02/2014 | 9:37 Sáng   Lượt xem: 7056

7 nguyên tắc tập cho trẻ theo thời khóa biểu

Khi bé mới trào đời, mọi hoạt động của bé diễn ra rất tự nhiên theo bản năng của bé. Việc cần thiết bây giờ là ba mẹ sẽ tập cho bé theo các thời khóa biểu trong ngày để bé có thể ăn ngủ điều độ, lớn nhanh và khỏe manh.

Tập cho bé có thói quen ngủ sớm

Cách dễ nhất để tập cho bé đi ngủ sớm là bắt đầu một thói quen trước khi đi ngủ mà cả ba mẹ và bé cùng làm trước mỗi khi đi ngủ. Những thói quen này có thể phải mất một thời gian để bé quen dần.

Một số thói quen mẹ có thể tập cho bé từ vài tháng đầu như ru bé ngủ, tắm nước ấm, cho bé ăn, sau này bé lớn hơn thì mẹ có thế tập cho bé quen với việc đánh răng, bật đèn ngủ hay kể chuyện cổ tích.

Tập cho bé theo thời khóa biểu

Ảnh: Sưu tầm Internet

Ngủ sớm và ngủ đủ giấc cần thiết cho sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ

Dạy bé sự khác nhau giữa ngày và đêm

Từ khi sinh ra, em bé không phân biệt được ban ngày và ban đêm. Em ngủ trải dài trong ngày và đêm thức đòi ăn hoặc ê a kể chuyện. Mẹ có thể dạy bé cách phân biệt ngày đêm bằng cách trong ngày, mẹ để phòng sáng, cho em bé thấy anh sáng mặt trời, cho bé chơi, ăn, đi dạo. Khi đêm đến, mẹ ru bé ngủ, giữ không gian yên tĩnh và đặc biệt, mẹ không nói chuyện với bé nhiều trong bữa ăn đêm. Để dần dần bé sẽ học được cách đêm là để ngủ và ban ngày là thời gian ăn, chơi.

Tìm hiểu cách đọc tín hiệu của bé

Khi có em bé, mẹ sẽ nhận được rất nhiều sự tư vấn từ các bà, các mợ và các mẹ khác. Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có những cách thể hiện khác nhau, tất cả những gì mẹ cần làm là dành thời gian ở bên, chăm sóc và lắng nghe bé. Ba mẹ sẽ hiểu ngôn ngữ của bé rất nhanh.

Việc đọc được tín hiệu của bé rất quan trọng. Nó giúp mẹ biết bé đang cần gì, bé muốn ngủ, bé cáu gắt vì khó chịu trong người… Ngay cả việc ăn uống cũng vậy. Được cho ăn lúc đói và dừng lại khi bé đã no là cách tốt nhất giúp bé yêu cảm thấy ngon miệng và hào hứng với bữa ăn.

Chăm sóc bé theo thời khóa biểu

Ảnh: Sưu tầm Internet

Hiểu ngôn ngữ của bé giúp mẹ đáp ứng ngay nhu cầu mà bé cần

Đặt lịch trình đầu tiên cho bé

Trước khi bắt đầu, ba mẹ cần có một lịch trình được lên sẵn cho bé. Lịch trình về thời gian ăn, ngủ, chơi của bé có thể được tham khảo bởi ý kiến chuyên gia, thời gian biểu của gia đình và kinh nghiệm của các bà mẹ trước.

Các bữa ăn chính và phụ của bé nên cách nhau khoảng 2 tiếng, để bé cảm nhận được cảm giác no và đói. Thời khóa biểu ăn uống là lịch trình đầu tiên mẹ cần tập cho bé quen. Sau đó, mẹ tập cho bé thói quen ngủ đúng giờ và ngủ đủ giấc. Phải mất một thời gian những hoạt động ăn, ngủ mới đi vào nếp để mẹ có thời gian chăm lo công việc gia đình cũng như việc công ty.

Mong đợi những thay đổi tích cực

Trong thời gian đầu thực hiện lịch trình, ba mẹ có thể có những điều chỉnh cần thiết, đảm bảo khoa học và tiện lợi. Ba mẹ không cần áp dụng dập khuôn bất kỳ một thời khóa biểu có sẵn nào, tất cả chỉ dùng để tham khảo. Hãy luôn nhớ rằng mỗi bé một khác và mỗi gia đình một khác.

Sau một thời gian, ba mẹ kiểm tra các thông số chiều cao, cân nặng của bé để xem có thay đổi tích cực nào không. Từ đó ba mẹ sẽ quyết định tiếp tục thực hiện lịch trình này hay cần thay đổi lớn hơn.

Điều chỉnh lịch trình của bé cho phù hợp với độ tuổi

Khi bé lớn dần lên thì thời khóa biểu của bé cũng dần thay đổi. Ba mẹ có thể khéo léo điều chỉnh cho phù hợp với độ tuổi của trẻ. Một số điều chỉnh cần thiết như tăng thời gian giữa các bữa ăn, thời gian ngủ, thời gian chơi, thời gian để bé tập và rèn luyện một số kỹ năng…

Đừng mong đợi sự hoàn hảo

Đó là điều mà các chuyên gia luôn dặn dò các ba mẹ khi bắt đầu một thói quen mới cho trẻ. Có thể các lịch trình sẽ không diễn ra suôn sẻ. Bé không ăn đúng giờ, cũng không ngủ như ý ba mẹ. Nhưng đó chỉ là những khó khăn ban đầu. Dần dần bé sẽ tập theo thói quen mới. Tất cả những gì ba mẹ cần làm bây giờ là dành thời gian cho bé. Khéo léo đưa bé vào nề nếp một cách nhẹ nhàng và dịu dàng nhất.

Chăm sóc bé đúng cách để bé khỏe mạnh và ngoan ngoãn, ba mẹ cùng vui!

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì trẻ cần để lớn lên và hoàn thiện. Vậy nên, với mỗi đứa...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi ngoài mấy lần là tiêu chảy? Phân còn sệt có là tiêu chảy...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top