8 mẹo cai sữa cho trẻ

8 mẹo cai sữa cho trẻ

20/11/2013 | 9:26 Sáng   Lượt xem: 1519
Cai sữa là  một chu trình bắt buộc trải qua trong quá trình phát triển của trẻ để bước vào một giai đoạn phát triển mới. Việc cai sữa nhanh, đúng thời điểm và đúng cách sẽ giúp trẻ phát triển tốt về dinh dưỡng và tâm lý. Trước khi cai sữa nên cho bé một khoảng thời gian chuẩn bị như là giảm số lần bú, tăng chế độ ăn ngoài…

Dưới đây là một số cách cai sữa mà bạn có thể áp dụng thử nhé!

8 mẹo cai sữa cho trẻ

Ảnh: Sưu tầm Internet

1. Làm xấu bầu vú

Bạn có tể bôi nhọ nồi, son, hay vẽ những hình xung quanh bầu ti sẽ khiến trẻ thấy là, sợ và bỏ ti. Hoặc bạn cũng có thể bôi thứ có mùi để bé cảm thấy chán và tự bỏ cuộc.

2. Giảm giờ bú

Đối với những trẻ khó cai sữa bạn nên giảm số bữa bú theo ngày sẽ không khiến trẻ cảm thấy khó chịu hay khóc lóc. Bên cạnh đó bạn có thể chơi đùa để con quên dần bữa ăn từ sữa mẹ.

3. Dụ dỗ bằng đồ ăn khác

Cách này cũng rất dễ thực hiện, bạn chỉ cần cho trẻ ăn những món mình thích, chiều theo sở thích của trẻ. Việc ăn ngoài  sẽ khiến trẻ không nhớ bú mẹ nữa.

4. Tác động qua giấc ngủ

Thay vì ngủ gần bé  bạn nên để bé ngủ với bố, với ông bà vài ngày để cho trẻ quên đi bú mẹ mỗi khi thức giấc, cũng như không quá quen hơi mẹ.

5. Mẹo làm mết sữa

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ.

6. Cho trẻ đi chơi xa

Cho trẻ đi chơi xa như: Về thăm ông bà, họ hàng… sẽ khiến trẻ ham vui mà tự động cai sữa.

7. Thay đổi giác ngủ

Bạn có thể cho trẻ thức sớm hơn hoặc muộn bữa ăn hằng ngày.  Tốt nhất là lệch giờ bú.  Điều này sẽ là trẻ quên mất và dần dần sẽ thôi bú

8. Không cho bú khi bé khóc đòi

Nhiều mẹ vì thấy con khóc đòi mà lại cho con bú lại. Khi bé khóc bạn nên tìm cách dỗ dành, cho ăn thứ khác làm trẻ quên đi đưa cho ông bà bố bế thay để trẻ quên đi.

Tuy nhiên trong quá trình cai sữa bạn cũng nên chú ý:

 • Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.
 • Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khỏe, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.
 • Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.
 • Không nên cho bé xa mẹ sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng tâm lý sau này.
 • Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì.
Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chính1. Làm xấu bầu vú2. Giảm giờ bú3. Dụ dỗ bằng đồ ăn khác4. Tác động qua giấc ngủ5. Mẹo làm mết sữa6. Cho trẻ đi chơi xa7. Thay đổi giác ngủ8. Không cho bú khi bé khóc đòi Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chính1. Làm xấu bầu vú2. Giảm giờ bú3. Dụ dỗ bằng đồ ăn khác4. Tác động qua giấc ngủ5. Mẹo làm mết sữa6. Cho trẻ đi chơi xa7. Thay đổi giác ngủ8. Không cho bú khi bé khóc đòi Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chính1. Làm xấu bầu vú2. Giảm giờ bú3. Dụ dỗ bằng đồ ăn khác4. Tác động qua giấc ngủ5. Mẹo làm mết sữa6. Cho trẻ đi chơi xa7. Thay đổi giác ngủ8. Không cho bú khi bé khóc đòi Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chính1. Làm xấu bầu vú2. Giảm giờ bú3. Dụ dỗ bằng đồ ăn khác4. Tác động qua giấc ngủ5. Mẹo làm mết sữa6. Cho trẻ đi chơi xa7. Thay đổi giác ngủ8. Không cho bú khi bé khóc đòi Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top