8 mẹo giúp trẻ nhanh biết nói

8 mẹo giúp trẻ nhanh biết nói

18/11/2013 | 8:50 Sáng   Lượt xem: 1440

Biết nói sớm là một cách khía cạnh để phát triển sự thông minh ở trẻ. Để con bạn là một trong đứa trẻ thông minh và bạn có thể nhanh được nghe những từ yêu thương như “mẹ ơi!” từ trẻ thì hãy thể tham khảo một số cách sau nhé!

Không ngừng nói chuyện với con

Ngay từ khi mang bầu bạn nên thường xuyên thủ thỉ nói chuyện với con. Sau khi bé chào đời bạn vẫn nên duy trì hoạt động này để kích thích phản xạ từ phía trẻ, nhanh thôi bé sẽ là một “cạ cứng” trong cuộc hội thoại với mẹ. Bạn cũng cần lưu ý là phải tích cực sửa những từ mà con diễn đạt sai và chỉ cho con cách dùng từ đúng. Trẻ học lỏm và ghi nhớ rất nhanh nên nếu được mẹ chỉ cho một lần là con sẽ nhớ ngay.

8 mẹo giúp trẻ nhanh biết nói

Ảnh: Sưu tầm Internet

Hãy coi trẻ như một người bạn

Hãy bỏ qua những suy nghĩ trẻ còn quá nhỏ không thể hiểu bạn nói gì. Khoa học đã chỉ ra rằng trẻ có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ trước khi hiểu ngôn ngữ và biết nói, do đó bạn nên dành thời gian giao tiếp với bé một cách tự nhiên & thoải mái như một người bạn. Hãy xem xét phản ứng của trẻ khi bạn trò chuyện với trẻ, trẻ càng sống trong môi trường giàu ngôn ngữ, càng nhanh biết nói một cách tự nhiên.

Phát triển từ vựng từ những trò chơi hàng ngày

Theo một nghiên cứu đáng tin cậy mà mình được biết thì lượng từ vựng của trẻ trong độ tuổi 20 tháng chủ yếu là danh từ và nó còn liên quan đến sự hiểu biết tự nhiên của trẻ. Vì thế bạn nên bổ sung lượng từ vựng cho con bằng cách mỗi khi ngồi chơi với con, mình sẽ hỏi con về cách hoạt động và mô tả các loại đồ chơi ra sao và chỉ cho con các động từ đơn giản và các tính từ mô tả màu sắc, kích cỡ, cảm xúc. Việc học ngoại ngữ cũng sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng và có sự so sánh ngôn ngữ để mở ra một cấp độ mới trong việc hiểu biết ngôn ngữ từ nay về sau.

Hạn chế cho trẻ xem tivi

Một sự thực ít bậc phụ huynh biết là khi cho trẻ xem tivi, não của trẻ sẽ không hình dung ra các hình ảnh đi kèm với ngôn ngữ biểu cảm nói, do hình ảnh được cung cấp trên tivi. Do đó, nên hạn chế cho trẻ xem tivi và thay vào đó là nghe CD sẽ giúp trẻ tư duy được những hình ảnh trẻ nghe được từ CD.

Hát và kể chuyện cho bé

Đây được coi là hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở bé. Bởi vì, hát và kể chuyện là công việc lặp lại nhiều lần, thông qua đó, bé sẽ ghi nhớ và tập “ê, a” theo. Nếu bé đã đến tuổi biết vỗ tay và nhún nhảy, bạn nên kết hợp việc cho bé nghe mẹ hát với hoạt động thể chất là vỗ tay hoặc nhún nhảy.

Đọc sách cho bé

Nên chọn những quyển sách có tranh minh họa rõ nét, nội dung đơn giản và tươi vui. Nhưng không nên chỉ chọn sách có hình đẹp mà nghèo nàn về chi tiết, các bé cần sách có ngôn từ vần điệu  dễ hiểu và đa dạng.

Cho trẻ nghe nhạc

Trẻ em hầu hết bị thu hút rất nhiều bởi âm thanh, đặc biệt là các bản nhạc vui vẻ, rộn ràng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi trẻ nhún nhảy theo điệu nhạc, não trẻ có xu hướng chú ý đến nhịp điệu và tiết tấu của bản nhạc, giúp cho việc phát triển tư duy và ngôn ngữ sớm.

Hoạt động ngoài trời

Những chuyến đi ngắn tới vườn bách thú, bách thảo, bảo tàng, khu công viên dành cho trẻ con… sẽ mở ra chân trời kiến thức mới cho con. Hơn nữa, ngoài việc khiến bé đỡ nhát, những hoạt động bổ ích này cũng giúp con nhận biết chính xác tên các loại động, thực vật và tích lũy vốn từ sinh động cho cuộc sống sau này.

Ảnh 4: Vui chơi cũng giúp khả năng ngôn ngữ của trẻ sớm hình thành.

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhKhông ngừng nói chuyện với conHãy coi trẻ như một người bạnPhát triển từ vựng từ những trò chơi hàng ngàyHạn chế cho trẻ xem tiviHát và kể chuyện cho béĐọc sách cho béCho trẻ nghe nhạcHoạt động ngoài trời Trước khi ra đời, dây rốn chính là ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhKhông ngừng nói chuyện với conHãy coi trẻ như một người bạnPhát triển từ vựng từ những trò chơi hàng ngàyHạn chế cho trẻ xem tiviHát và kể chuyện cho béĐọc sách cho béCho trẻ nghe nhạcHoạt động ngoài trời Không giống như tình trạng táo bón ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhKhông ngừng nói chuyện với conHãy coi trẻ như một người bạnPhát triển từ vựng từ những trò chơi hàng ngàyHạn chế cho trẻ xem tiviHát và kể chuyện cho béĐọc sách cho béCho trẻ nghe nhạcHoạt động ngoài trời Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhKhông ngừng nói chuyện với conHãy coi trẻ như một người bạnPhát triển từ vựng từ những trò chơi hàng ngàyHạn chế cho trẻ xem tiviHát và kể chuyện cho béĐọc sách cho béCho trẻ nghe nhạcHoạt động ngoài trời Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top