Bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài do chế độ ăn uống?
Chào bác sĩ. Con tôi được 6 tháng, cháu bú sữa ngoài hoàn toàn từ lúc mới sinh. Nhưng từ tháng thứ 4 cho đến nay cháu bị đi ngoài lúc đặc lúc lỏng,lúc hoa cà hoa cải lúc thì toàn nước.Cháu đã đi khám ở bệnh viện nhi Trung Ương 2 lần ,lần thứ nhất bác sỹ kết luận cháu bị tiêu chảy kéo dài nhưng cháu uống thuốc chỉ đỡ hơn nhưng cũng không khỏi ( trước khi uống thuốc cháu đi 7-8 lần /ngày. Sau khi uống thuốc cháu đi 4-5 lần / ngày ).lần thứ 2 tôi lại cho cháu lên viện nhi Trung Ương khám bác sĩ kết luận cháu bị nhiễm khuẩn bạch cầu và uống thuốc vẫn không khỏi. Một ngày cháu đi ngoài 3-4 lần. Cháu được 8,5 kg ,ăn uống ,vui đùa bình thường. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Và khi nào cháu nên uống bổ sung thêm canxi. Uống loại nào là tốt nhất. Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ. Tôi xin chân thành cám ơn bác sĩ.

Bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài do chế độ ăn uống?
Chuyên gia tư vấn: Bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài do chế độ ăn uống?
Chào bạn!
Cháu được 6 tháng, cân nặng 8,5kg là bình thường. Tình trạng đi ngoài của cháu như vậy là rối loạn tiêu hóa kéo dài. Nguyên nhân phần lớn do chế độ ăn. Mặt khác, cháu bú sữa ngoài từ lúc sinh nên sức đề kháng sẽ giảm so với cháu bú sữa mẹ hoàn toàn. Bởi vì, trong sữa mẹ có các chất dinh dưỡng và kháng thể mà sữa ngoài không thể có được.
Để khắc phục, trước hết cần điều trị triệt để tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột (nếu có). Từ tháng thứ 6 trở đi ngoài sữa ra, cần bổ sung thêm 2 – 3 bữa cháo hoặc bột. Cần chế biến gồm thịt (trứng, cá), rau xanh, dầu (mỡ). Chú ý cần vệ sinh sạch sẽ từ bát đũa, cốc, bình sữa. Rửa tay sạch trước khi cho ăn và sau khi đi vệ sinh.
Ngoài ra cần bổ sung thêm các vitamin, khoáng chất, các loại men vi sinh giúp bé ăn ngon, kích thích tiêu hóa, tăng sức đề kháng. Chị hoàn toàn có thể bổ sung canxi và vitamin D3 cho cháu
Chúc chị và bé mạnh khỏe! Sớm chấm dứt tình trạng Bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài !