BỆNH TÁO BÓN Ở TRẺ NHỮNG ĐIỀU MẸ CHƯA BIẾT | BKMV

Bệnh táo bón ở trẻ những điều mẹ chưa biết

09/07/2018 | 9:42 Sáng   Lượt xem: 796

Táo bón có thể gây ra những hậu quả khó lường, thậm chí là ảnh hưởng đến thể chất và sự phát triển của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh táo bón ở trẻ, những điều mẹ chưa biết để chăm sóc trẻ tốt nhất, khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón.

Xác định bệnh táo bón ở trẻ

Bệnh táo bón ở trẻ đặc trưng với những triệu chứng điển hình sau:

 • Khi trẻ đi tiêu ít hơn 3 lần trong một tuần có thể xem là trẻ bị táo bón.
 • Phân của trẻ bị táo bón thường cứng, thành khối hoặc thành viên, số lần đi đại tiện ít.
 • Trong phân có thể có lẫn máu
 • Một số trẻ thường phải vặn mình, đỏ mặt, 2 chân co lên bụng một hồi lâu mới tiêu được

Nguyên nhân bệnh táo bón ở trẻ

Bệnh táo bón ở trẻ thường xuất phát từ những nguyên nhân điển hình như:

 • Trẻ bị hẹp hậu môn
 • Rối loạn vận động ruột do bất thường thần kinh
 • Bệnh nội tiết chuyển hóa, bệnh thần kinh, cơ
 • Chế độ ăn không cân bằng, thiếu chất xơ; vừa đổi chế độ ăn (sữa mẹ chuyển sang sữa bò, thức ăn mềm sang thức ăn cứng); do trẻ uống không đủ nước; trẻ tự nín khi có cảm giác đại tiện vì sợ đau, do ham chơi, sợ chỗ lạ; đôi khi sau một stress như: bệnh tật, đổi chỗ ở, chuyển trường, chuyển lớp, trẻ cũng bị TB.

Những hậu quả khó lường của bệnh táo bón ở trẻ

Bệnh táo bón ở trẻ có thể gây tác hại “tại chỗ” là làm bé đau do nứt hậu môn, nặng hơn thì làm bé bị chảy máu khi đi tiêu. Bé nín làm phân càng ở lâu trong cơ thể, càng lớn và khô cứng hơn, khiến bé phải gắng sức hơn trong những lần sau lại dễ làm rách hậu môn gây đau và chảy máu. Bé lại nín nhiều hơn.

bệnh táo bón ở trẻ làm trẻ quấy khóc

Ảnh minh họa

Cứ thế, tác hại của vòng luẩn quẩn này ngày càng càng lớn và cuối cùng khối phân đóng cứng trong trực tràng lớn dần lên, bé không thể giữ được nữa nên làm són phân ra quần (trong dân gian thường gọi là ị đùn). Điều này khiến bé thực sự xấu hổ và sợ hãi nên sẽ thu mình lại, không tham gia các hoạt động trường lớp như các bạn cùng lứa. Ngoài ra phân ứ đọng lâu ngày còn có tác hại làm bé biếng ăn, chậm tăng cân, thậm chí suy dinh dưỡng.

Điều trị bệnh táo bón ở trẻ như thế nào?

Điều trị bệnh táo bón ở trẻ gồm các phần sau: tháo phân (khi phân đóng quá cứng trong trực tràng, thường là ở bệnh viện) – duy trì (thường kết hợp dùng thuốc, thời gian dài ngắn tùy táo bón đã lâu hay mau, nói chung thường mất vài tháng) – điều chỉnh hành vi và lối sống (tập thói quen đi tiêu tốt, phát hiện và loại trừ các yếu tố thúc đẩy đã kể ở trên).

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên lưu ý cho trẻ bú mẹ vì sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng phù hợp, dễ hấp thu, trẻ ít bị táo bón.

Khi cho trẻ ăn đặc, cần cân đối các nhóm chất, trong đó có chất xơ… và cho trẻ uống đủ nước.

Bổ sung men vi sinh chính là việc cung cấp hàng triệu lợi khuẩn cho đường ruột giúp việc tiêu hóa dễ dàng hơn và trẻ hạn chế được tình trạng táo bón.

 

 

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhXác định bệnh táo bón ở trẻNguyên nhân bệnh táo bón ở trẻNhững hậu quả khó lường của bệnh táo bón ở trẻĐiều trị bệnh táo bón ở trẻ như thế nào? Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời,...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhXác định bệnh táo bón ở trẻNguyên nhân bệnh táo bón ở trẻNhững hậu quả khó lường của bệnh táo bón ở trẻĐiều trị bệnh táo bón ở trẻ như thế nào? Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhXác định bệnh táo bón ở trẻNguyên nhân bệnh táo bón ở trẻNhững hậu quả khó lường của bệnh táo bón ở trẻĐiều trị bệnh táo bón ở trẻ như thế nào? Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhXác định bệnh táo bón ở trẻNguyên nhân bệnh táo bón ở trẻNhững hậu quả khó lường của bệnh táo bón ở trẻĐiều trị bệnh táo bón ở trẻ như thế nào? Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top