Bí quyết giữ chất cho món ăn dặm của bé khi chế biến

Bí quyết giữ chất cho món ăn dặm của bé khi chế biến

29/07/2014 | 8:30 Sáng   Lượt xem: 5557

Thức ăn dặm là món ăn bổ sung lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển. Đồ ăn cho trẻ giai đoạn này thường ở dạng cháo, súp, bột hoặc thức ăn được ninh nhừ để trẻ dễ ăn. Bởi thức ăn được chế biến kỹ nên nếu mẹ không chế biến khéo cho trẻ sẽ dẫn đến tình trạng mất chất trong món ăn. Dưới đây là những lưu ý để mẹ chế biến món ăn dặm cho trẻ.

Hấp thức ăn

Đây được coi là một trong những cách giữ được nhiều chất dinh dưỡng của thức ăn dặm. Nước ở nồi hấp sau đó có thể được dùng để cho vào máy xay trong quá trình bạn xay nhuyễn rau (củ, quả) hay thịt, cá cho con. Nhiệt độ càng cao và thức ăn càng được ngâm lâu trong nước thì càng dễ bị mất chất bởi vậy mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ hợp lí và ngâm thực phẩm trong thời gian ngắn thôi nhé!

Bí quyết giữ chất cho món ăn dặm của bé khi chế biến

Ảnh: Sưu tầm Internet

Nên sử dụng dụng cụ hỗ trợ lò vi sóng khi nấu thức ăn cho trẻ bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng đúng cách

Điểm bất lợi khi chế biến thức ăn dặm bằng lò vi sóng là thực phẩm được nấu chín với số lượng nhỏ; nhiều chất dinh dưỡng bị mất do nhiệt độ cao. Tuy nhiên, mùi vị và giá trị dinh dưỡng trong hầu hết các loại rau xanh lại khá tốt khi được so sánh với một số phương pháp khác.

Số lượng chất dinh dưỡng bị phá hủy qua lò vi sóng phụ thuộc vào từng loại thức ăn. Một số loại lại giữ được chất tốt hơn dùng cách hấp (luộc) nhưng có loại lại mất khá nhiều chất; chẳng hạn, súp lơ xanh (bông cải xanh) là loại rau bị bay mất phần lớn chất dinh dưỡng nếu được nấu qua lò vi sóng.

Hạn chế rán và nướng thức ăn

Hạn chế tối đa việc rán thức ăn dành cho bé. Bởi vì, rán thực phẩm ở nhiệt độ cao có thể sinh ra những độc tố, không có lợi cho sức khỏe. Tốt nhất, bạn chỉ cần rán sơ qua đồ ăn nào đó với dầu olive rồi chuyển qua dùng phương pháp khác.

Nướng bằng than (như nướng chả): Thực phẩm sẽ được chín bằng than và nhiệt độ, có thể gây ra chất sinh ung thư. Các bé không nên ăn thức ăn được nướng than và ngay cả người lớn cũng cần được hạn chế. Bởi vậy mẹ nên nướng thức ăn cho trẻ bằng lò nướng chuyên dụng, thịt (cá, hải sản) hay củ, quả có thể được làm chín, giúp bé dễ tiêu hóa và hạn chế tối đa sự mất chất.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhHấp thức ănSử dụng lò vi sóng đúng cáchHạn chế rán và nướng thức ăn Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhHấp thức ănSử dụng lò vi sóng đúng cáchHạn chế rán và nướng thức ăn Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhHấp thức ănSử dụng lò vi sóng đúng cáchHạn chế rán và nướng thức ăn Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhHấp thức ănSử dụng lò vi sóng đúng cáchHạn chế rán và nướng thức ăn Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi,...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top