Các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho con trẻ

Các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho con trẻ

22/07/2014 | 11:30 Sáng   Lượt xem: 7676

Các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho con

Trong sự phát triển của trẻ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Các chất dinh dưỡng này tác động đến sự phát triển xương, trí não của trẻ cũng như giúp trẻ phát triển ổn định và toàn diện hơn.

Canxi

Protein, chất béo, chất khoáng, vitamin là những nhóm dinh dưỡng cần cung cấp hằng ngày cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển ấy canxi là chất kích thích sự phát triển xương và trí não giúp bé có sự tăng trưởng toàn diện hơn. Trẻ em khi thiếu canxi sẽ bị xương nhỏ, yếu xương, chậm lớn, lùn, còi xương, xương biến dạng, răng không đều, răng bị dị hình, chất lượng răng kém và bị sâu răng. Ngoài ra, canxi có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh.

Trẻ em thiếu canxi thường có biểu hiện khóc đêm, đêm ngủ giật mình hay quấy khóc, dễ nổi cáu, rối loạn chức năng vận động, không tập trung tinh thần. Canxi còn là chất quan trọng tham gia hệ miễn dịch của cơ thể. Chính vì vậy, cần phải bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ ngay từ khi trẻ ở trong bụng mẹ đến khi chào đời và trong suốt quá trình phát triển cơ thể.

Các chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho con trẻ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất để con cao lớn và khoẻ mạnh

Kẽm

Khi nhắc đến thành phần dinh dưỡng bổ sung cho trẻ, ít mẹ nghĩ đến kẽm. Nhưng kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khứu giác của trẻ, giúp duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác.

Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Trẻ em biếng ăn sẽ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển. Đối với những trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương được bổ sung kẽm sẽ có tác động tích cực cải thiện rõ rệt về cả cân nặng và chiều cao.

Kẽm là chất xúc tác không thể thiếu của quá trình phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng. Do đó nếu thiếu kẽm, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng tới sự tăng trưởng. Ngoài ra, kẽm còn tham gia vào quá trình sinh tổng hợp và điều hòa chức năng của hormone GH, IGF-I là những hormone tăng trưởng và kích thích tăng trưởng.

Ngoài kèm thì lysine cũng là acid amin thiết yếu giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng, duy trì canxi và tăng trưởng chiều cao. Việc thiếu hụt chất này có thể khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, thiếu men tiêu hóa và nội tiết tố.

Vitamin D3

Là dạng tự nhiên của vitamin D có chức năng điều chỉnh chuyển hóa canxi và phosphat, là thành phần chống còi xương mạnh, hỗ trợ hấp thu canxi. Cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D3 khi được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tuy nhiên do phong tục kiêng cữ ở nước ta nên hầu hết trẻ sơ sinh đều không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời do đó đều bị thiếu vitamin D3.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CẦN THIẾT CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Nội dung chínhCác chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho conCanxiKẽmVitamin D3 Các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé Bé yêu đang lớn lên và phát triển từng ngày. Vậy nên, con cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát ...

3 nguyên tắc dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Nội dung chínhCác chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho conCanxiKẽmVitamin D3 3 nguyên tắc dinh dưỡng cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi Từ 6 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu học ăn dặm. Ngoài việc phải lựa chọn phương pháp dinh dưỡng phù hợp cho bé, các bậc phụ ...

NHỮNG ĐIỀU CẦN NHỚ TRONG THỜI KÌ CHO CON BÚ

Nội dung chínhCác chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho conCanxiKẽmVitamin D3 Những điều cần nhớ trong thời kì cho con bú Làm mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao của người phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh niềm hạnh phúc ấy là nỗi lo trong quá trình chăm sóc con cái. Vì ...

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh mẹ cần phải biết

Nội dung chínhCác chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho conCanxiKẽmVitamin D3       Con sinh ra khỏe mạnh, tăng cân đều là mong muốn của rất nhiều người mẹ. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để bé luôn phát triển tốt đó là dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top