CHĂM SÓC BÉ SUY DINH DƯỠNG LÊN CÂN LÀNH MẠNH | BKMV

Cách chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng giúp lên cân lành mạnh

11/05/2018 | 2:08 Chiều   Lượt xem: 1081

 

Bé suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến cân nặng hàng tháng của trẻ thấp hơn so với cân nặng trung bình của một đứa trẻ trong độ tuổi. Chính bởi vậy, để khắc phục tình trạng này, các mẹ cần bổ sung thêm nhiều bữa ăn phụ kèm bữa chính đồng thời chọn môi trường sống thích hợp cho bé.

Việc chăm sóc  suy dinh dưỡng lên cân nặng ổn định bình thường như bao trẻ khác cần phải có sự phối hợp từ nhiều nguyên tắc khác nhau:

 1. Về môi trường sinh sống của bé suy dinh dưỡng

Môi trường sống dành cho trẻ bị suy dinh dưỡng cần đảm bảo các yếu tố về độ thoáng đãng, sạch sẽ và trong lành. Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt mà trẻ được sử dụng phải là nước sạch.

 1. Về chế độ sinh hoạt cho bé suy dinh dưỡng

Chế độ sinh hoạt bao gồm vệ sinh thân thể và các hoạt động thể chất.

Bé suy dinh dưỡng cần phải được vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng các loại xà phòng sát khuẩn, đặc biệt chú ý đến vệ sinh tay chân trước và sau khi ăn để tránh vi khuẩn đi sâu vào hệ thống tiêu hóa gây ảnh hướng đến hấp thụ chất dinh dưỡng ở trẻ.

Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất, vận động cơ thể như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, nhảy dây hay các trò chơi vận động nhẹ nhàng khác để ổn định sức khỏe.

 1. Về bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng

– Bổ sung chất dinh dưỡng: Hiện nay trên thị trường có xuất hiện nhiều loại dược phẩm rất tốt cho việc bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để tìm ra loại thực phẩm có lợi nhất.

 

giúp bé suy dinh dưỡng tăng cân

Ảnh minh họa

– Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng:

Thứ nhất: Cần đặc biệt tăng cường chất dinh dưỡng. Không những đầy đủ mà cần đa dạng các loại chất dinh dưỡng khác nhau tùy theo độ tuổi, sau đó chế biến thành món ăn phù hợp đối với trẻ.

Thứ hai: Thêm dầu mỡ vào các món ăn cho bé. Dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu sử dụng dầu ăn có trong món ăn dặm.

Thứ ba: Nấu cháo đặc cho bé: Cháo loãng cung cấp nhiều nước cho bé, khiến bụng nhanh no nhưng cơ thể hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng. Vì thế, hãy chế biến cháo cho trẻ ở dạng đặc (tùy khẩu vị của từng bé) để cung cấp dưỡng chất.

Thứ tư: Bổ sung các bữa phụ: Các bữa phụ có thể được cung cấp bằng những thực phẩm như trái cây, sữa… Tuy nhiên, bữa phụ nên được cung cấp sau bữa chính khoảng 2 tiếng để thực sự hiệu quả. Các bữa ăn của trẻ suy dinh dưỡng nên được chia nhỏ làm nhiều lần trong ngày 5-6 lần nhưng thực sự hiệu quả chứ không nên ép trẻ ăn dồn 3 bữa một ngày.

Thứ năm: Các món ăn cần chế biến có hương thơm, mùi vị và sắp xếp bắt mắt để hấp dẫn trẻ.

Chỉ bằng những cách đơn giản như trên, các mẹ có thể dễ dàng áp dụng trong việc chăm sóc bé suy dinh dưỡng một cách tốt nhất.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhVề môi trường sinh sống của bé suy dinh dưỡngVề chế độ sinh hoạt cho bé suy dinh dưỡngVề bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhVề môi trường sinh sống của bé suy dinh dưỡngVề chế độ sinh hoạt cho bé suy dinh dưỡngVề bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhVề môi trường sinh sống của bé suy dinh dưỡngVề chế độ sinh hoạt cho bé suy dinh dưỡngVề bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhVề môi trường sinh sống của bé suy dinh dưỡngVề chế độ sinh hoạt cho bé suy dinh dưỡngVề bổ sung chất dinh dưỡng và nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho bé suy dinh dưỡng Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top