Cách đọc nhãn sữa phù hợp cho trẻ - Bé khỏe mẹ vui

Cách đọc nhãn sữa phù hợp cho trẻ

10/09/2015 | 6:12 Chiều   Lượt xem: 9985

        Đọc nhãn để chọn sữa cho con

Dù sữa đã trở thành sản phẩm thiết yếu và được tin dùng bởi hàng triệu phụ nữ có con nhỏ, nhưng việc chọn sữa một cách khoa học để trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất lại là điều không nhiều phụ nữ lưu tâm. Chúng ta mới chỉ dừng lại ở việc lựa chọn hãng sữa uy tín, sữa có khẩu vị hợp với con, sữa ngoại,v..v. mà quên đi rằng “ bụng xinh” của con cũng đang lên tiếng.

          Sữa cho trẻ bị dị ứng

Di truyền ảnh hưởng đến dị ứng sữa của trẻ, nếu cả bố và mẹ bị dị ứng thì tỉ lệ dị ứng sữa ở trẻ lên đến 60%, còn nếu 1 trong 2 người bị dị ứng thì tỉ lệ dị ứng sữa ở trẻ là 40%. Dị ứng sữa ở trẻ là khi hệ thống miễn dịch sẽ nhận dạng protein trong sữa là có hại, kháng thể immunoglobulin E (IgE) được cơ thể sản xuất để “tiêu diệt” protein này. Lần sau khi con bạn tiếp xúc với những protein này trong sữa, các kháng thể IgE nhận ra chúng và báo hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng ra histamine cùng các hóa chất khác, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng.

cach-doc-nhan-sua-1

Phát ban đỏ là triệu chứng khiến mẹ biết chính xác rằng trẻ bị dị ứng sữa nếu ngay sau khi uống sữa xong ban đỏ xuất hiện trên môi và mặt. Đa phần các trẻ dị ứng sữa rất nhạy cảm dù chỉ tiếp với một lượng rất nhỏ, nên mẹ có thể chấm sữa và thoa lên da trẻ để biết chính xác hơn. Triệu chứng thứ hai là ngay sau khi uống sữa trẻ bị khò khè, khó thở. Các phản ứng mạnh của cơ thể chống lại protein trong sữa khiến trẻ nôn trớ, tiêu chảy nhiều lần. Trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, quấy khóc trong một khoảng thời gian dài. Do không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ sữa dẫn đến trẻ chậm tăng cân, còn có nguy cơ sụt cân.

Có hai loại protein chiếm phần lớn trong sữa và cũng thường là nguyên nhân chính khiến trẻ dị ứng đó chính là Casein protein ( chiếm 80%) và Whey protein (chiếm 20%). Hãy đọc nhãn khi lựa chọn để tránh cho con sử dụng sữa chứa 2 protein trên. Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho trẻ sử dụng loại sữa bột công thức đã qua xử lí protein. Đây là loại sữa chứa các protein đã bị cắt ngắn mạch phân tử nên ít gây dị ứng như những protein thông thường. Loại sữa bột công thức chứa các amino axit chứa các protein ở dạng đơn giản nhất mà trẻ dễ dàng hấp thu. Các amino axit là đơn vị cơ bản để tạo nên protein.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng nên cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 2 năm thay vì sử dụng sữa công thức sớm thì sẽ giảm tình trạng dị ứng sữa, trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong năm đầu rất ít bị dị ứng sữa.

Sữa cho trẻ bất dung nạp đường Lactose

Bất dung nạp đường lactose (đường trong sữa) là tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không thể tiêu hóa được đường lactose do cơ thể thiếu hụt enzyme Latase – một loại enzyme ở thành ruột non giúp phá vỡ đường trong sữa. Đường Lactose là loại đường dễ dàng hấp thu vào máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi ruột không đủ enzyme nói trên để hấp thu đường lactose nó sẽ đi đến ruột già, lên men tạo thành chất khí và axit, phản ứng này gây nên cơn buồn nôn, tiêu chảy, chướng bụng. Bất dung nạp đường lactose có thể xuất hiện ở trẻ em và phát triển ngay cả khi trưởng thành. Bất dung nạp lactose có thể do di truyền, hệ quả của các rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh dài ngày hay do tuổi tác dần mất đi lượng enzyme nhất định. Tuy nhiên, bất dung nạp đường lactose không nguy hiểm như dị ứng sữa. Bằng cách bổ sung men vi sinh có chứa men lactase chứa vi khuẩn có lợi L.acidophilus và Bifidobacteria sẽ giúp phá vỡ đường lactose trước khi xuống đại tràng. Để chọn sữa trong giai đoạn trẻ đang gặp những dấu hiệu do bất dung nạp đường gây nên hãy nhận biết các sản phẩm không đường này trên nhãn ghi, bao bì hay trong thành phần có ghi chú ít hơn 0,5gr Carbohydrate hoặc không đường.

cach-doc-nhan-sua-2

Ảnh minh họa nhãn sữa chứa đường

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Những lo ngại khi trẻ ăn dặm – Mẹ giải quyết thế nào

Nội dung chính        Đọc nhãn để chọn sữa cho con          Sữa cho trẻ bị dị ứngSữa cho trẻ bất dung nạp đường Lactose Với trẻ, bước vào giai đoạn là bước vào một khoảng thời gian thú vị với nhiều điều mới lạ. Nhưng với mẹ, đó lại là một quãng đường đầy ...

PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

Nội dung chính        Đọc nhãn để chọn sữa cho con          Sữa cho trẻ bị dị ứngSữa cho trẻ bất dung nạp đường Lactose Men vi sinh và men tiêu hóa có nhiều tác dụng tốt với đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em và được sử dụng rất rộng rãi. Mỗi loại có bản...

CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN SAU ỐM THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ?

Nội dung chính        Đọc nhãn để chọn sữa cho con          Sữa cho trẻ bị dị ứngSữa cho trẻ bất dung nạp đường Lactose Chăm sóc trẻ biếng ăn sau ốm như thế nào là đúng cách? Chưa kịp vui khi con yêu khỏi ốm thì cha mẹ phải đối mặt với nỗi lo trẻ biếng...

TRẺ BIẾNG ĂN KÉM HẤP THU PHẢI LÀM SAO ?

Nội dung chính        Đọc nhãn để chọn sữa cho con          Sữa cho trẻ bị dị ứngSữa cho trẻ bất dung nạp đường Lactose Trẻ biếng ăn kém hấp thu phải làm sao? Trẻ biếng ăn kém hấp thu giờ đây đã trở thành nỗi lo chung của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Khi...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top