Cách phòng tránh viêm họng ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Đăng ngày 02/06/2024

Mùa hè với thời tiết mưa nắng thất thường sẽ dễ khiến bé gặp các vấn đề về sức khoẻ, nhất là bệnh hô hấp; vì thế bố mẹ cần phải lưu ý hơn trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh. Viêm họng là một bệnh thường gặp vào mùa hè ở các bé nhỏ, tuy không nguy hiểm, nhưng nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả về sau như viêm amidan hay phổi bị tổn thương…Hãy cùng tìm hiểu về bệnh này để đảm bảo sức khoẻ cho con mẹ nhé.

Viêm họng ở trẻ sơ sinh: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Chăm sóc trẻ sơ sinh khỏi bệnh viêm họng

Quấy khóc, chán ăn kèm theo sốt cao và chảy dãi là những biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm họng. Nhưng mẹ tạm thời đừng quá lo lắng mà bình tĩnh cặp nhiệt kế cho bé để đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu bé sốt dưới 38,5 độ tức là bệnh chưa nặng, mẹ cần lau mát hạ sốt cho con, cho con bú thêm nhiều sữa, uống thêm nước (nếu bé trên 6 tháng tuổi), bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C cho con. Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 3-6 tháng tuổi, nếu bé sốt trên 38,5 độ C là nghiêm trọng, bé trên 6 tháng tuổi sốt ở mức sốt 39 độ C thì cần nhanh chóng hạ sốt an toàn cho con và đưa bé đi khám ngay.

Bệnh viêm họng diễn tiến không giống nhau, nhiều trường hợp bé không trải qua cơn sốt miên man nhưng lại đối diện với những cơn đau đớn do sưng tấy ở khoang miệng, khiến miệng không mở ra được, bé thở một cách khó khăn…  Khi bé có những triệu chứng này, mẹ cần đưa bé đi khám để bảo vệ sức khỏe an toàn  không chỉ về khoang miệng mà còn kiểm tra khí phổi, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm cho bé.

Đối với những bé chỉ sốt nhẹ, mệt người thì mẹ không nên lo lắng. Và trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà thiếu chỉ định của bác sĩ. Vì khi chưa rõ nguyên nhân gây viêm, tự ý sử dụng thuốc kháng sinh sẽ tiến tình trạng nặng hơn. Ngoài ra, sử dụng thuốc kháng sinh cũng gây hại cho chứ năng gan thận của bé.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, nếu bé bị viêm họng khiến họng đau và sưng thì mẹ cần cho bé bú nhiều sữa hơn, nếu bé vì đau quá mà bú ít, khó chịu thì mẹ có thể giảm lượng sữa mỗi lần bú lại và tăng số cữ bú. Với các bé bước vào tuổi ăn dặm thì thực đơn cho bé ăn dặm cần nghiền nhỏ hơn bình thường, cháo phải nấu loãng hơn để con có thể nuốt, tiêu hóa một cách dễ dàng.

Viêm họng thường kéo dài vài ngày cho đến một tuần, tùy theo cơ địa và sức đề kháng của mỗi bé. Cách tốt nhất vẫn là mẹ phải chăm sóc trẻ sơ sinh kỹ hơn và đảm bảo cho bé một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngăn ngừa và hạ sốt an toàn cho con, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ đa dạng, dễ ăn và dễ hấp thu. Nếu bệnh diễn tiến nhẹ nhưng kéo dài trên 5-6 ngày mà không thuyên giảm thì mẹ cần đưa bé đi khám ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *