CÁCH XỬ TRÍ KHI BÉ BỊ ĐẦY BỤNG ĐI NGOÀI | BKMV

Cách xử trí khi bé bị đầy bụng đi ngoài

02/06/2018 | 4:05 Chiều   Lượt xem: 680

Đối với trẻ nhỏ, khi ngôn ngữ diễn đạt chưa phát triển thì việc mẹ cần để ý đến những thay đổi nhỏ nhất là hết sức cần thiết để có thể chủ động can thiệp một cách kịp thời.. Một trong những vấn đề khiến cho rất nhiều bà mẹ lo lắng chính là tình trạng bé bị đầy bụng đi ngoài. Trong trường hợp này mẹ cần làm gì để khắc phục sớm những triệu chứng nguy hiểm này.

 Các bệnh lý đau bụng, đầy bụng ở trẻ thường gặp

Các bệnh lý liên quan đến đau bụng, đầy bụng ở trẻ nếu không chú ý có thể biến chuyển từ vô hại đến cực kỳ nguy hiểm, chính vì vậy mà ba mẹ không bao giờ được phép chủ quan với những cơn đau này. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp nhất liên quan đến chứng trẻ bị đầy bụng, đau bụng ở trẻ.

– Trẻ bị đầy bụng, đau bụng đi ngoài do ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân mà ba mẹ thường nghĩ đến đầu tiên mỗi khi bé bị đầy bụng đi ngoài,đầy bụng. Triệu chứng điển hình của đau bụng do ngộ độc thức ăn là kèm theo nôn, tiêu chảy, có khi phân lẫn máu. Ngộ độc thức ăn do vi khuẩn còn có thể khiến bé sốt và ớn lạnh. Trong trường hợp này, trước tiên, ba mẹ phải cho bé uống thật nhiều nước, ăn những thực phẩm lỏng như cháo, súp để tránh mất nước. Tùy vào diễn biến của bệnh và mức độ nắm vững cách thức xử trí của gia đình mà ba mẹ có thể chọn giữa việc chăm sóc tại nhà hoặc đưa bé đến cơ sở y tế để chữa đầy bụng cho trẻ.

– Trẻ bị đầy bụng đi ngoài do nhiễm trùng

Với những cơn đau bụng hoặc tình trạng đầy bụng đi ngoài mới chỉ xuất hiện vài ngày thì nguyên nhân thường gặp nhất là do hệ quả của các bệnh nhiễm trùng như viêm amidan, viêm phổi, sốt rét, viêm gan hoặc nhiễm trùng đường tiểu. Trong trường hợp này, ba mẹ yên tâm là chỉ cần chữa trị dứt điểm bệnh nhiễm trùng thì cơn đau bụng cũng sẽ thôi không hành hạ bé nữa.

Dù bắt nguồn từ nguyên nhân nào đi chăng nữa, thì nguyên tắc chung trong việc xử trí với tình trạng bé bị đầy bụng đi ngoài là ba mẹ không được tùy tiện cho bé sử dụng thuốc, nhất là thuốc giảm đau hoặc kháng sinh, nhằm tránh làm giảm triệu chứng của bệnh nhưng không thể khỏi một cách triệt để.

Men vi sinh giúp khắc phục tình trạng đầy bụng đi ngoài ở trẻ

Đối với những trường hợp bé bị đầy bụng đi ngoài thì việc can thiệp nhằm khắc phục triệt để tình trạng này là mong muốn của nhiều cha mẹ. Một trong những giải pháp được các bác sĩ khuyến cáo chính là việc nên sử dụng men vi sinh.

bé bị đầy bụng đi ngoài

Ảnh minh họa

Đây chính là quá trình chúng ta cung cấp một lượng lợi khuẩn cho đường ruột của trẻ, giúp cho quá trình tiêu hóa trở nên thuận lợi hơn. Không chỉ dừng ở đó việc trẻ bổ sung lợi khuẩn còn là một trong những việc giúp tăng cường sức đề kháng cho hệ đường ruột giúp trẻ phát triển một cách toàn diện.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chính Các bệnh lý đau bụng, đầy bụng ở trẻ thường gặpMen vi sinh giúp khắc phục tình trạng đầy bụng đi ngoài ở trẻ Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chính Các bệnh lý đau bụng, đầy bụng ở trẻ thường gặpMen vi sinh giúp khắc phục tình trạng đầy bụng đi ngoài ở trẻ Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chính Các bệnh lý đau bụng, đầy bụng ở trẻ thường gặpMen vi sinh giúp khắc phục tình trạng đầy bụng đi ngoài ở trẻ Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chính Các bệnh lý đau bụng, đầy bụng ở trẻ thường gặpMen vi sinh giúp khắc phục tình trạng đầy bụng đi ngoài ở trẻ Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ,...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top