Cẩm nang giúp mẹ tắm cho trẻ sơ sinh | Bekhoemevui.vn

Cẩm nang giúp mẹ tắm cho trẻ sơ sinh

14/02/2014 | 10:18 Sáng   Lượt xem: 2384

Cẩm nang giúp mẹ tắm cho bé sơ sinh

Tắm cho em bé luôn là công việc mới mẻ và khó khăn, nhất là đối với các bà mẹ trẻ. Một số bí quyết sau đây sẽ giúp mẹ tự tin hơn trong việc tắm cho bé yêu của mình.

Chuẩn bị trước khi tắm

– Nơi tắm cho trẻ: Phòng ấm, đóng cửa tránh gió lùa, bật đèn sáng. Mùa lạnh có thể dùng điều hòa ấm hoặc lò sưởi nhưng phải có chỗ thông hơi, nhiệt độ phòng khoảng 29 – 30 độ C.

– Đồ dùng để tắm cho trẻ sơ sinh:

+ Hai chậu nước đã đun sôi để nguội xuống 36 – 37 độ C, hoặc thử bằng khuỷu tay thấy nước ấm là được.

+ Khăn tắm, khăn lau khô, tã, quần áo, tất, bao tay, mũ và một ít bông khô, cồn 70 độ.

+ Xà phòng tắm, dầu gội đầu dành cho trẻ sơ sinh, không chứa nhiều kiềm.

+ Thoa dầu cho bé, loại dành cho trẻ (thoa lên lưng, ngực và bụng, giúp bé chống lạnh trong khi tắm)

Cẩm nang tắm cho trẻ sơ sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

Công việc tắm cho trẻ sơ sinh luôn làm cho các bà mẹ trẻ bối rối

Cách tắm cho trẻ sơ sinh:

Tư thế người tắm bé:

Tốt nhất, bạn ngồi trên một chiếc ghế thấp một cách thoải mái. Bế trẻ trên cánh tay trái, đầu nằm gọn trong lòng bàn tay và lưng nằm trên cánh tay trái. Mông trẻ đặt trên đùi trái của bạn.

Cách tắm cho bé:

  • Rửa mặt cho bé: Tay phải dùng khăn thấm nước ấm, vắt khô, lau mặt, lau tai, lau cổ cho bé.
  • Gội đầu cho bé: Dùng ngón tay cái và ngón tay giữa của bàn tay trái bịt hai lỗ tai bé. Tay phải dội nước rồi dùng dầu gội đầu xoa lên đầu bé. Sau đó, gội sạch đầu bằng nước ấm của chậu nước thứ nhất rồi lau khô tóc.
  • Tắm toàn thân bé: Cởi áo và tã lót cho bé, xoa xà phòng hoặc dầu tắm lên người bé.
Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh

Ảnh: Sưu tầm Internet

 Tắm cho trẻ sơ sinh cần đúng tư thế để bảo vệ cơ thể non nớt của trẻ

+ Nếu rốn chưa rụng: Vớt nước lên phần trên rốn: ngực, nách, tay, lưng… sau đó chuyển bé sang cánh tay phải, đầu bé quay vào phía nách người tắm. Đặt mông bé vào chậu nước. Tay trái vớt nước tắm phần dưới rốn: bẹn, mông, bộ phận sinh dục, hậu môn và hai chân. Sau đó dùng chậu nước thứ hai để rửa sạch lại. Chú ý không làm ướt rốn bé.

+ Nếu rốn đã rụng, chân rốn đã lành: Sau khi đã gội đầu và lau khô, bạn có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại, sau đó chuyển bé sang chậu nước sạch khác để rửa lại rồi lau khô toàn thân cho bé.

Thay băng rốn, chăm sóc da và mặc quần áo, tã lót cho bé: Khi đã tắm xong, đặt bé vào khăn sạch, mềm, lau khô toàn thân (chú ý lau khô các nếp gấp da), rồi mặc áo cho bé. Sau đó, bạn sát trùng tay bằng cồn 70 độ rồi thay băng rốn cho bé, bôi kem chống hăm lên cổ, nách, ngực, lưng, khuỷu tay, khuỷu chân.

Bôi kem dưỡng da cho bé vào hậu môn, bẹn, quanh bộ phận sinh dục để giữ cho da khô, đề phòng hăm loét. Quấn tã, lót và đi tất chân, bao tay cho bé… Làm ẩm bông bằng nước chín ấm để lau vành tai, mũi rồi đội mũ và quấn chăn cho bé nếu trời lạnh.

Một số lưu ý khi tắm cho bé

  • Thời gian tắm không kéo dài quá 10 phút.
  • Mùa hè, có thể tắm cho bé hằng ngày. Mùa đông, bé chỉ cần tắm 2 – 3 lần/ tuần lúc trời ấm. Thay vào đó, bạn có thể dùng nước ấm lau mặt, cổ, nách, bàn tay, bẹn… cho bé thường xuyên để tránh hăm loét da.

Còn một phải cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh nữa ba mẹ có thể tham khảo thêm:

  1. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi khoa học nhất
  2. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi khoa học nhất
  3. Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi khoa học nhất
Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhChuẩn bị trước khi tắm– Đồ dùng để tắm cho trẻ sơ sinh:Cách tắm cho trẻ sơ sinh:Tư thế người tắm bé:Cách tắm cho bé:Một số lưu ý khi tắm cho bé Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời,...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhChuẩn bị trước khi tắm– Đồ dùng để tắm cho trẻ sơ sinh:Cách tắm cho trẻ sơ sinh:Tư thế người tắm bé:Cách tắm cho bé:Một số lưu ý khi tắm cho bé Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhChuẩn bị trước khi tắm– Đồ dùng để tắm cho trẻ sơ sinh:Cách tắm cho trẻ sơ sinh:Tư thế người tắm bé:Cách tắm cho bé:Một số lưu ý khi tắm cho bé Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhChuẩn bị trước khi tắm– Đồ dùng để tắm cho trẻ sơ sinh:Cách tắm cho trẻ sơ sinh:Tư thế người tắm bé:Cách tắm cho bé:Một số lưu ý khi tắm cho bé Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top