Cảnh báo 2 loại thuốc gây tử vong ở trẻ - Bé khỏe mẹ vui

Cảnh báo 2 loại thuốc gây tử vong ở trẻ

06/04/2015 | 8:51 Sáng   Lượt xem: 2402

Cảnh báo 2 loại thuốc gây tử vong ở trẻ

Cục Quản lý dược cảnh báo một số loại thuốc gây tử vong cho trẻ vì có chứa thành phần lidocain vượt mức cho phép

Cảnh báo này dựa trên khuyến cáo từ Cơ quan quản lý Dược Hoa Kỳ (FDA), không nên sử dụng thuốc chứa lidocain 2% để điều trị đau do mọc răng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thuốc trên có thể gây ra tác dụng bất lợi nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

Cảnh báo 2 loại thuốc gây tử vong ở trẻ

Ảnh minh họa

Thuốc chứa lidocain có thể làm bé bị co giật, tổn thương não và tim mạch

Tại Việt Nam, hiện có 2 số đăng ký thuốc nước ngoài và 1 số đăng ký thuốc trong nước của thuốc chứa lidocain 2%.

Cũng theo FDA, việc sử dụng thuốc giảm đau tại chỗ và thuốc bôi trực tiếp vào nướu răng cho trẻ, khi mọc răng, là không cần thiết. Việc làm này, thậm chí, không có tác dụng vì thuốc có thể bị rửa trôi khỏi miệng trẻ trong vài phút.

Nếu đưa lượng lớn lidocain vào miệng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hoặc trẻ vô tình nuốt quá nhiều có thể gây phản ứng như co giật, tổn thương não nghiêm trọng và các vấn đề về tim mạch.

Thực tế, đã có một số trường hợp trẻ sử dụng thuốc chứa lidocain 2% quá liều, do dùng thuốc không đúng cách, hoặc trẻ vô tình nuốt phải, gây hậu quả nghiêm trọng phải nhập viện hoặc tử vong.

Một loại thuốc khác cũng được cảnh báo không nên dùng cho trẻ nhỏ vì sự nguy hiểm của nó. Đó là các thuốc không kê đơn có chứa natri phosphat dùng để điều trị chứng táo bón. Theo khuyến cáo của FDA, việc sử dụng nhiều hơn một liều Natri phosphat trong 24h để điều trị chứng táo bón cho trẻ có thể gây hại đối với thận, tim và nguy hiểm hơn là dẫn đến tử vong.

Bên cạnh việc khuyến cáo về thuốc, FDA đưa ra khuyến cáo cho cán bộ y tế: Không nên kê đơn thuốc chứa lidocain hoặc benzocain dạng dung dịch, gel để điều trị đau do mọc răng. Cán bộ y tế cần thận trọng khi tư vấn sử dụng thuốc Natri phosphat dạng uống cho trẻ dưới 05 tuổi và không bao giờ nên kê dạng dung dịch bơm hậu môn của các thuốc này cho trẻ dưới 02 tuổi.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì trẻ cần để lớn lên và hoàn thiện. Vậy nên, với mỗi đứa...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi ngoài mấy lần là tiêu chảy? Phân còn sệt có là tiêu chảy...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top