CHĂM SÓC TRẺ 2 THÁNG TUỔI NHƯ THẾ NÀO?| BÉ KHỎE MẸ VUI

Chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi như thế nào?

11/07/2018 | 2:19 Chiều   Lượt xem: 721

Những tháng đầu cuộc đời là khoảng thời gian cả bé và mẹ đều bắt đầu tập làm quen với cuộc sống mới. Với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi mẹ cần hết sức chú ý trong sinh hoạt để bé có được sự chăm sóc tốt nhất. Vậy cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi như thế nào tốt?

Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

Khi trẻ được 2 tháng tuổi thì cách chăm sóc bé ở thời gian này cũng dần khác so với tháng đầu tiên. Dù không cần phải cẩn trọng từng chút một, nhưng ở tháng thứ 2 này, các mẹ nên lưu ý gì khi chăm sóc bé? Cách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi mà các mẹ nên thực hiện cụ thể như sau:

 • Kích thích tầm nhìn của bé phát triển

Nếu như ở tháng thứ nhất, khi tầm nhìn của bé còn hạn chế thì đến tháng thứ 2 này, mắt bé đã mở to, tầm nhìn cũng được xa hơn giai đoạn bé mới chào đời. Bé thường chăm chú vào những đồ vật nhỏ treo gần mặt. Bé cũng có phản xạ đưa tay ra tóm lấy những đồ chơi này.

Ở giai đoạn này, bé có thể nhận biết được hai màu sắc cơ bản là đen và trắng. Nhưng nếu để bé phát triển tốt vùng thị giác, bạn nên chọn những loại đồ chơi nhiều màu sắc hơn nữa nhé. Ngoài ra, để phát triển thị giác cho bé được tốt nhất, bạn nên treo những đồ chơi có dây treo và phát ra âm thanh trên đầu giường có thể hấp dẫn sự chú ý của bé. Những món đồ chơi này vừa luyện tập thị giác, vừa luyện tập thính giác cho bé.

 • Giúp bé vận động

Giờ thì ở giai đoạn này, bé của bạn không còn chịu nằm yên ngủ nữa, nhiều bé thường có thói quen nắm tròn bàn tay lại trong thời gian dài. Thi thoảng, bé có thể xòe rộng các ngón tay và tóm chặt một vật gì đó ở gần, thậm chí là tóc hay áo của bạn.

Chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi như thế nào?                                                                           Ảnh minh họa

 

Ngoài ra, bé có sở thích cho tay vào miệng hoặc nếu các mẹ đưa cho bé một món đồ nhẹ, bé cũng có thể nhấc, nâng vật đó lên và cho vào miệng.

 • Nên trò chuyện với bé nhiều hơn

Ở giai đoạn này, bé của bạn lúc này đã biết chóp chép miệng hay phát ra những âm thanh “ê, a” chưa rõ nghĩa. Bé cũng rất thích “hóng chuyện” và tỏ ra đặc biệt chăm chú nhìn cử động miệng của bạn. Bé có xu hướng lặp đi lặp lại những âm thanh quen thuộc đó hàng ngày. Cũng bởi thế mà bé rất dễ bị thu hút bởi âm thanh nên các mẹ hãy nói chuyện nhiều hơn với bé, kể chuyện cho bé nghe hay là hát cho bé nghe, bé sẽ rất thích.

 • Chăm sóc giấc ngủ cho bé

So với bé một tháng tuổi thì tại thời điểm này, bé ngủ ít hơn một chút, thông thường bé ngủ khoảng 18 tiếng mỗi ngày. Ban ngày thường bé ngủ 3-4 giấc, mỗi giấc khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Còn ban đêm, thời gian ngủ của bé từ 10-12 tiếng. Sau khi tỉnh giấc vào ban ngày, bé chơi khoảng 1,5-2 tiếng rồi ngủ tiếp. Tuy nhiên, khi đã quen với thời gian và thời điểm bé ngủ, bạn có thể điều chỉnh thời gian sinh hoạt và vui chơi cùng bé cho phù hợp nữa nhé.

Một số lời khuyên cho các mẹ khi chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi

+ Khi bé có những triệu chứng bất thường, thay vì việc nghe theo những kinh nghiệm hay tự ý chữa bệnh cho bé thì các mẹ nên đưa bé đến gặp các bác sĩ để có thể được chữa trị và khám bệnh.

+ Hiện nay trên internet cũng là nơi có rất nhiều thông tin sai lệch. Hãy chắc chắn rằng bạn biết nguồn gốc của thông tin y tế trực tuyến bạn đang đọc.

+ Theo như một số chuyên gia khuyên bạn nên massage cho em bé hoặc tiếp xúc da với da, nhưng chỉ giữ hoặc đung đưa nhẹ là đủ.

+ Trong trường hợp khi bé khóc, hãy thử các kỹ thuật nhẹ nhàng khác nhau. Một số trẻ phản ứng với nhạc nhẹ hoặc hát. Một số trẻ khác được giữ bình tĩnh bằng tiếng ồn nhẹ như chạy máy hút bụi hoặc mở ti vi đấy các mẹ nhé.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhCách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổiKích thích tầm nhìn của bé phát triểnGiúp bé vận độngNên trò chuyện với bé nhiều hơnChăm sóc giấc ngủ cho bé Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhCách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổiKích thích tầm nhìn của bé phát triểnGiúp bé vận độngNên trò chuyện với bé nhiều hơnChăm sóc giấc ngủ cho bé Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhCách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổiKích thích tầm nhìn của bé phát triểnGiúp bé vận độngNên trò chuyện với bé nhiều hơnChăm sóc giấc ngủ cho bé Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhCách chăm sóc trẻ 2 tháng tuổiKích thích tầm nhìn của bé phát triểnGiúp bé vận độngNên trò chuyện với bé nhiều hơnChăm sóc giấc ngủ cho bé Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top