Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà | Bé khỏe mẹ vui

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà

18/06/2014 | 9:10 Sáng   Lượt xem: 2320

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà

Tiêu chảy làm bé mất nước và chất điện giải, có thể gây tử vong nếu không được bù nước kịp thời. Nó chính là nguyên nhân hàng đầu gây suy dinh dưỡng. Vậy mẹ cần làm gì khi con bị tiêu chảy?

Mẹ có cần đưa con nhập viện?

Khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ.  Bác sĩ sẽ là người quyết định chế độ điều trị, có cần nhập viện hay chỉ cần theo dõi tại nhà. Bởi vì hiện nay các biện pháp điều trị tỏ ra khá hiệu quả và đơn giản. Nếu chăm sóc đúng cách, trẻ sẽ tránh được nguy hierm, mau lành bệnh và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Bí quyết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà

Khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy, mẹ cần lưu ý 3 nguyên tắc:

–          Cho trẻ uống nhiều nước hơn ngày thường để ngăn ngừa mất nước

–          Cho trẻ ăn và bú nhiều bữa hơn ngày thường để trẻ có sức chiến đấu với bệnh tật

–          Cho trẻ tái khám đúng lúc để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhà

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ bị tiêu chảy rất mệt và thiếu nước

Cụ thể như sau:

Nguyên tắc 1:

Để đề phòng mất nước, mẹ cho trẻ uống đủ lượng dịch ngay từ khi mới bị tiêu chảy. Vì sữa mẹ vừa là thức ăn, vừa là loại “nước” rất tốt cho bé. Chính vì vậy mà khi trẻ bị tiêu chảy, mẹ nhớ cho trẻ bú nhiều hơn. Nếu bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chỉ cần sữa mẹ và nước đun sôi là đủ. Trong trường hợp khác mẹ cho trẻ uống thêm nước cháo, sữa đậu nành, sữa chua. Đặc biệt mẹ cần tránh nước giải khát, nước ngọt, thức uống có caffein.

Dung dịch Oresol là dung dịch điện giải, tuy không có tác dụng cầm tiêu chảy nhưng lại bù nước và chất điện giải rất tốt. Mẹ có thể cho trẻ uống dung dịch này sau mỗi lần trẻ tiêu lỏng, và xen kẽ với nước chín. Mẹ nhớ là phải sau khi trẻ tiêu lỏng. Mẹ cần phải pha dung dịch theo công thức được in trên bao bì. Và cho bé uống theo liều lượng quy định. Trẻ dưới 2 tuổi uống từ 50 đến 100 ml, trẻ từ 2 – 10 tuổi uống từ 100 đến 200 ml và trẻ hơn 10 tuổi mẹ có thể cho trẻ uống tùy thích cho tới khi hết khát.

Nguyên tắc 2:

Nếu trẻ còn bú mẹ thì mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn và lâu hơn mỗi lần. Trong trường hợp trẻ ăn dặm, mẹ cho trẻ ăn thành nhiều bữa, vì trẻ khá mệt nên không muốn ăn, vì vậy mẹ cần dỗ dành trẻ nhiều hơn và cố găng cho trẻ ăn thêm khoảng 2 bữa so với ngày thường.

Về thực phẩm, mẹ nhớ cho trẻ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm và không được bỏ qua dầu, mỡ. Mẹ nhớ lưu ý không cho trẻ ăn kiêng, không kiêng sữa, không cần pha loãng sữa. Nhất là suy nghĩ trẻ đi ngoài thì ko ăn gì để không-còn-gì-mà-đi là hoàn toàn sai lầm. Trẻ rất dễ kiệt sức và lả đi, rất nguy hiểm.

Nguyên tắc 3:

Cho trẻ tái khám đúng lúc để bác sĩ có thể theo dõi, xử trí kịp thời khi bệnh tiến triển nặng hơn. Đồng thời việc tái khám cũng giúp ba mẹ biết được sự chăm sóc của mình có hiệu quả hay không để điều chỉnh kịp thời.

Kết hợp với đó, mẹ cho bé ăn thêm chuối, nước táo, nước gạo để bổ sung chất xơ để mau chóng cầm tiêu chảy.

Khi nào mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế?

Thông thường, tiêu chảy sẽ giảm đi sau 5 – 12 ngày. Các biểu hiện tốt là trẻ bắt đầu chơi, đòi ăn trở lại. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng diễn biến thuận lợi. Một số ít trẻ bị tiêu chảy có diễn biến phức tạp, cần tuân thủ mọi chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt, trong thời gian chăm sóc tại nhà, mẹ cần  theo dõi và phát hiện những diễn biến không thuận lợi và đưa trẻ tới cơ sở y tế kịp thơi như trẻ bỏ ăn, bỏ bú, trẻ mệ, bệnh nhiêu hơn. Trẻ rất khát nước, nôn ói lien tục. Trẻ tiêu phân có máu, dần dần chuyển sang li bì, khó đánh thức và có dấu hiệu co giật.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Chào hè ưu đãi 2018, nhãn hàng Men vi sinh GOLDEN LAB mang đến mẹ vè bé chương trình QUÀ TẶNG BÉ NGOAN.

Nội dung chínhMẹ có cần đưa con nhập viện?Bí quyết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhàKhi nào mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế? Từ ngày 17/4/2018 hết ngày 15/5/2018, khi mua 2 hộp Men vi sinh Golden Lab (60 gói) – Mẹ sẽ nhận ngay 1 balo xinh xắn bất...

NHỮNG THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN KHI TRẺ BỊ TIÊU CHẢY

Nội dung chínhMẹ có cần đưa con nhập viện?Bí quyết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhàKhi nào mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế? Tiêu chảy ở trẻ em ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của trẻ, thậm chí tử vong nếu không được chăm sóc và điều trị đúng...

TRẺ SƠ SINH BỊ TIÊU CHẢY – MẸ CẦN LƯU Ý ĐIỀU GÌ ?

Nội dung chínhMẹ có cần đưa con nhập viện?Bí quyết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhàKhi nào mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế? Thời kỳ sơ sinh: từ lúc sinh ra tới khi trẻ được 1 tháng tuổi (28-30 ngày). Đặc điểm sinh lý, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh:...

BỊ TIÊU CHẢY NÊN ĂN GÌ HỒI PHỤC SỨC KHỎE

Nội dung chínhMẹ có cần đưa con nhập viện?Bí quyết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy tại nhàKhi nào mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế? Tiêu chảy là tình trạng khi trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc nhiều nước trên 3 lần 1 ngày. Tiêu chảy cấp xảy ra đột ngột kéo...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top