Chia sẻ cách phân biệt sốt phát ban, sởi và bệnh Rubella (Phần 2)

Chia sẻ cách phân biệt sốt phát ban, sởi và bệnh Rubella (Phần 2)

19/04/2014 | 10:29 Sáng   Lượt xem: 16855

Sau một số đặc điểm phân biệt đã trình bày ở phần 1, bài viết xin cung cấp tiếp các dấu hiệu phân biệt ba loại bệnh trên để giúp các bạn phát hiện kịp thời và có hướng điều trị hiệu quả.

Tính chất của phát ban

Sốt phát ban

Phát ban này bao gồm các điểm màu đỏ tốt trên nền của một ban đỏ, khó cảm nhận bằng tay do chúng khá mịn và trơn tru. Chúng có thể rời rạc hoặc thành đám. Các nốt ban này có màu đỏ tươi, có thể đi kèm xuất huyết. Điều này là không bao giờ được tìm thấy trong rubella vì nốt phát ban này mất nhiều thời gian hơn để mờ dần, khoảng vài ngày.

Bệnh sởi

Phát ban là những nốt sẩn nhỏ màu đỏ có thể được cảm nhận bằng ngón tay. Xung quanh vết mụn là một đốm đen xám. Có thể có nhiều nốt sẩn tập trung với nhau, quanh một đốm đen. Ban đầu, phát ban là rời rạc nhưng nhanh chóng hình thành các vệt. Các nốt phát ban có thể xuất huyết.

Rubella

Phát ban xuất hiện là các dấu lấm chấm thô và điểm vàng, có thể trộn với màu hồng. Một số trường hợp dễ gây nhầm lẫn với ban đỏ. Phát ban xuất hiện rời rạc. Phát ban của Rubella khá khác so với sởi và sốt phát ban.

Phan biet soi rubela sot phat ban phan 2

Ảnh: Sưu tầm Internet

Sởi có thể gây ra nhiều biến chứng cho trẻ nếu không được chữa trị kịp thời

Triệu chứng ban đầu

Đau họng là một triệu chứng nổi bật của sốt phát ban đỏ; sổ mũi thuộc về bệnh sởi và đau đầu nhẹ, chảy nước mắt của Rubella. Nôn thường xuất hiện trong bệnh sởi và bệnh sốt phát ban đỏ, run rẩy chỉ có trong ban đỏ. Trong khi ở Rubella có thể không xuất hiện triệu chứng gì mà chỉ phát ban.

Tình trạng của cổ họng

Trong tất cả ba bệnh cổ họng để là nơi xuất hiện các triệu chứng đặc trưng, giúp bạn nhận diện bệnh tốt hơn.

Sốt phát ban

Cổ họng có màu đỏ tươi và có thể được nhìn thấy. Một số trường hợp xuất hiện mủ trên họng và đi xuống từ vòm họng.

Bệnh sởi

Cổ họng của bệnh nhân bị sởi xám xịt và viêm, có biểu hiện sưng, xuất hiện các nốt Koplik – nốt nhỏ, màu trắng trong màu sắc, nằm ​​trên một vết đỏ. Chúng xuất hiện hai ngày trước khi phát ban xuất hiện và tồn tại khoảng 3 – 4 ngày sau đó.

Rubella

Cổ họng không xuất hiện các triệu chứng đỏ hay xám xịt. Tuy nhiên, vòm miệng có màu đỏ hồng . Cổ họng chỉ một chút sưng nhưng không có nốt Koplik.

Phan biet soi rubela sot phat ban phan 3

Ảnh: Sưu tầm Internet

Trẻ bị bệnh sởi rất dễ suy sụp về sức khỏe và tinh thần

Tình trạng lưỡi

Sốt phát ban

Lưỡi đỏ như trái dâu tây. Ban đầu, lưỡi có màu đỏ tươi và hơi ráp, nhưng theo tiến triển bệnh, lưỡi trở nên khá trơn tru. Đây thường là triệu chứng của các trường hợp nhẹ.

Bệnh sởi

Trong sởi, lưỡi xám xịt và nhão, không quá màu đỏ như của bệnh nhân bị sốt phát ban. Trong cả hai trường hợp nếu người bệnh bị sốt nhiều, lưỡi có thể bị khô và nứt.

Rubella

Trong rubella, tưa lưỡi có thể bị dày lên và lưỡi có cảm giác bị nhão .

Biểu hiện của mắt

Bệnh nhân bị sốt phát ban mắt không bị viêm, có thể bị đỏ hoặc trắng. Trong khi đó, người bị bệnh sởi mắt thường có triệu chứng viêm, sưng và chảy nước mắt. Còn với Rubella, mắt có triệu chứng viêm nhẹ, màu hơi hồng. Một số trường hợp không xuất hiện triệu chứng này.

Nhiệt độ cơ thể

Sốt, nhiệt độ cơ thể cao là dấu hiệu xuất hiện ở cả 3 bệnh này. Đặc biệt là sốt phát ban và sởi, bệnh nhân thường sốt cao, kéo dài. Trong các trường hợp nhẹ của sốt phát ban, sự gia tăng nhiệt độ không nhiều. Đặc biệt là Rubella cũng tăng nhẹ, đôi khi không tăng hoặc chỉ tăng tạm thời.

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  TRẺ BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG, CHA MẸ CẦN CẨN TRỌNG

  Trẻ bị viêm mũi dị ứng, cha mẹ cần cẩn trọng Ở những năm tuổi đầu đời, cơ thể trẻ đang trong giai đoạn thích nghi với sự phát triển và với môi trường bên ngoài nên sức đề kháng còn yếu, rất dễ mắc phải các bệnh về tai mũi họng. Các bác sĩ...

  TRẺ BỊ VIÊM MŨI HỌNG LÀ DO ĐÂU?

  Trẻ bị viêm mũi họng là do đâu? Viêm mũi họng là bệnh khá phổ biến và rất hay gặp ở trẻ, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì có thể gây ra các biến chứng về viêm đường hô hấp,...

  TRẺ KÉM HẤP THU – MẸ ĐỪNG QUÁ LO LẮNG !

  Trẻ kém hấp thu – mẹ đừng quá lo lắng! Trẻ ăn nhiều, ăn đủ chất nhưng vẫn không tăng cân, thậm chí còn còi cọc, chậm phát triển hơn rất nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi là vấn đề khiến rất nhiều cha mẹ đau đầu. Để có được biện pháp khắc...

  TRẺ BỊ BIẾNG ĂN KÉO DÀI – NỖI LO CỦA CHA MẸ !

  Trẻ bị biếng ăn kéo dài – nỗi lo của cha mẹ! Biếng ăn là tình trạng trẻ ăn ít, lười ăn, không chịu ăn. Biếng ăn sẽ không còn là câu chuyện than vãn bình thường mà sẽ trở thành nỗi lo ám ảnh luôn trường trực của cha mẹ khi tình trạng này...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top