CHO TRẺ ĂN DẶM MỘT CÁCH KHOA HỌC NHẤT | BÉ KHỎE MẸ VUI

Cho trẻ ăn dặm một cách khoa học nhất

14/06/2018 | 3:27 Chiều   Lượt xem: 699

 

Bắt đầu từ 6 tháng tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu được tập ăn dặm để làm quen với những thực phẩm bên cạnh sữa mẹ và đặc biệt là bổ sung một lượng dinh dưỡng cần thiết để trẻ có đủ điều kiện phát triển. Tuy nhiên để trẻ có thể phát triển về thể chất một cách tốt nhất thì mẹ cần thực hiện việc cho trẻ ăn dặm một cách khoa học nhất.

Sự quan trọng của ăn dặm

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ nên được tập cho ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã phát triển khá hoàn chỉnh nên có thể hấp thu những thức ăn đặc và phức tạp hơn so với sữa mẹ, trẻ thật sự cần những thức ăn bổ sung để cơ thể phát triển khỏe mạnh vì nguồn sữa mẹ sau 6 tháng đã không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ nữa.

cách mẹ cho trẻ ăn dặm

– Từ khuyến cáo trên, những chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bậc phụ huynh nên bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi và kết thúc ở tháng thứ 24. Từ tháng thứ 6 trở đi sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450 kcal/ngày trong khi đó trẻ cần tới 700 kcal/ngày cho nhu cầu sinh hoạt cơ bản và sự phát triển của cơ thể. Chính vì thế mà ăn dặm được đánh giá là một trong những bước quan trọng để giúp trẻ phát triển toàn diện.

Cho trẻ ăn dặm một cách khoa học nhất

Để có thể thực hiện quá trình ăn dặm cho trẻ đạt được hiệu quả mong muốn, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ lưu ý mẹ cần chú ý những nguyên tắc sau:

– Chế biến thức ăn thích hợp: mẹ nên cho trẻ ăn dặm những thức ăn gần giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Việc này giúp bé tập làm quen với những “thức ăn mới lạ”, trẻ sẽ dần thích nghi được với việc ăn dặm và việc ăn uống của trẻ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nên tuân thủ nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm, thường thì bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm vì mùi vị “tương tự” với sữa mẹ, trẻ được cho ăn dặm bằng bột ngọt trước rồi sẽ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

– Nguyên tắc “ít – nhiều”: đây chính là quá trình luyện tập cho đường tiêu hóa của trẻ có thể thích nghi dần với lượng thức ăn ngày càng phong phú và đa dạng. mẹ có thể cho trẻ ăn lượng ít sau đó tăng dần, đảm bảo cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ năng lượng của trẻ.

– Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng: khi nấu bột cho trẻ ăn dặm cẩm đảm bảo đủ 4 nhóm thức ăn giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất. Cụ thể là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin…Lưu ý trong quá trình chế biến không nên cho mắm, muối vào thức ăn của trẻ vì thời điểm này thận của trẻ còn rất yếu, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển lâu này.

– Không nên “ép trẻ ăn”: việc ép trẻ ăn có thể nảy sinh ra tình trạng trẻ phản ứng dữ dội và bỏ bữa, khiến trẻ cảm thấy căng thẳng trong việc ăn dặm và nảy sinh tâm lý phản kháng. Chính vì thế hãy tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, vui vẻ trong mỗi bữa ăn.

Một số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho trẻ ăn dặm

– Giai đoạn ăn bột: bắt đầu từ lúc 6 tháng tuổi trở đi, cha mẹ có thể cho trẻ tập quen dần với các loại bột dinh dưỡng. Nên lựa chọn các loại bột thích hợp có đầy đủ cá chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ..

– Giai đoạn ăn cháo: khi trẻ được 9 – 10 tháng tuổi đã ăn được kha khá, cha mẹ có thể nấu cháo cho trẻ ăn. Không nên chỉ hầm xương lấy nước, vì nước ngọt của xương hoàn toàn không cung cấp đủ chất dinh dưỡng, mà trẻ cần ăn cả xác thịt, cá, rau củ. Nên hầm riêng một nồi cháo nhừ. Mỗi bữa ăn của trẻ, nên múc cháo ra và cho thịt, cá, rau củ vào nấu chín từng bữa, thêm dầu ăn cho đủ dưỡng chất.

– Giai đoạn ăn cơm: khi trẻ đã có đủ răng (tổng cộng 20 cái), trẻ mới có thể nhai cơm thật kỹ. Cha mẹ nên nấu cơm mềm và dằm nát cho trẻ ăn. Tập cho trẻ ăn các loại rau, củ để phát triển cơ nhai một cách tốt nhất.

Một trong những lời khuyên của các bác sĩ trong giai đoạn này chính là bên cạnh bổ sung chế độ dinh dưỡng thích hợp trong giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể cho trẻ sử dụng thêm men vi sinh. Đây là việc cung cấp nguồn lợi khuẩn dồi dào phong phú giúp đường ruột làm việc một cách hiệu quả hơn. Trong quá trình ăn dặm, cần có thời gian để hệ tiêu hóa của trẻ thích nghi dần với các thức ăn mới, chính vì thế không tránh khỏi tình trạng đầy bụng, khó tiêu, trong trường hợp này thì men vi sinh thực sự là một trong những cách giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhSự quan trọng của ăn dặmCho trẻ ăn dặm một cách khoa học nhấtMột số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho trẻ ăn dặm Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhSự quan trọng của ăn dặmCho trẻ ăn dặm một cách khoa học nhấtMột số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho trẻ ăn dặm Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhSự quan trọng của ăn dặmCho trẻ ăn dặm một cách khoa học nhấtMột số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho trẻ ăn dặm Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính....

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhSự quan trọng của ăn dặmCho trẻ ăn dặm một cách khoa học nhấtMột số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho trẻ ăn dặm Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top