CÓ NÊN DÙNG THUỐC TRỊ TÁO BÓN CHO BÉ | BÉ KHỎE MẸ VUI

Có nên dùng thuốc trị táo bón cho bé

11/07/2018 | 3:13 Chiều   Lượt xem: 1392

 

Táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là vấn đề mà bất kì cha mẹ nào cũng đã từng hoặc đang phải đối mặt. Việc điều trị táo bón cho trẻ không hề đơn giản mà cần phải hết sức thận trọng, đặc biệt là khi sử dụng các loại thuốc. Dưới đấy là một số vấn đề cần biết về thuốc trị táo bón cho bé em mà cha mẹ cần chú ý.

Đừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón cho trẻ

Không thể phủ nhận các loại thuốc nhuận tràng trên có tác dụng nhanh chóng với các đợt cấp của táo bón. Tuy nhiên, quá nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra đối với trẻ. Hơn nữa, việc sử dụng các thuốc trị táo bón không đúng cách có thể khiến tình trạng táo bón của con thành dạng táo bón mạn tính, phức tạp và khó cải thiện hoàn toàn. Thâm chí, chức năng co bóp ruột, phản xạ đi cầu của con cũng bị ảnh hưởng nhiều  sau khi dùng các thuốc nhuận tràng cho trẻ. Như vậy, trẻ có thể phải sử dụng thuốc nhuận tràng suốt đời.

 

thuốc trị táo bón cho bé hiệu quả an toàn

Ảnh minh họa

Chính vì vậy, đừng lạm dụng thuốc trị táo bón cho bé. Với táo bón ở trẻ em, điều tiên quyết là cần tìm ra một liệu pháp có thể giúp trẻ điều trị táo bón hiệu quả, sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Vậy, cha mẹ cần làm gì để bé thoát khỏi tình trạng táo bón mà không cần dùng thuốc?

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị táo bón

 • Sự kiên nhẫn của cha mẹ

Việc điều trị táo bón trước tiên đòi hỏi cha mẹ phải hết sức kiên nhẫn vì táo bón không hết nhanh như các bệnh cảm sốt thông thường và các bé cũng ít chịu hợp tác tốt. Điều trị táo bón phải kết hợp giữa sự thay đổi chế độ ăn uống, thói quen đi tiêu, hoạt động thể chất với việc dùng thuốc trị táo bón cho bé nhỏ. Đôi khi việc điều trị cần đến chuyên gia tâm lý.

 • Tập luyện các thói quen tốt

Tập luyện thói quen đi tiêu hàng ngày là một điều quan trọng, vừa giúp bé có phản xạ đi tiêu, vừa giúp loại bỏ phân không để ứ quá lâu trong trực tràng. Hàng ngày bé nên được tập đi tiêu vào một giờ nhất định, nếu sau 15 phút bé không cảm thấy mắc cầu thì thôi, lập lại vào hôm sau. Hãy khen nếu bé chịu vào nhà vệ sinh hoặc ngồi bô đi tiêu và kịp thời có những phần thưởng nho nhỏ khi bé tự đi tiêu được. Khuyến khích bé hoạt động thể lực, tránh ngồi yên một chỗ cũng là một biện pháp giúp tăng cường nhu động ruột, tránh táo bón.

 • Chế độ dinh dưỡng

Chất xơ và nước uống là 2 yếu tố quan trọng khác khi giúp bé hết tao bón mà không cần dùng thuốc trị táo bón cho bé. Các thức ăn chứa nhiều chất xơ như trái cây, rau tươi và các loại bột ngũ cốc nguyên cám (các loại bột ngũ cốc ăn sáng, bánh mì đen, …) nên hiện diện trong bữa ăn hàng ngày của bé. Một trở ngại lớn là trẻ em ít chịu ăn rau quả, vì vậy cha mẹ cần hỗ trợ, khuyến khích con. Nước chín, nước ép trái cây là những loại nước hữu ích trong việc điều trị táo bón. Bé cần được uống đủ nhu cầu nước mỗi ngày, nhất là ở những nước có khí hậu nóng như nước ta.

Đánh giá bài viết

Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  MEN VI SINH GOLDEN LAB KHUYẾN MẠI ? MUA 1 TẶNG 1 (ÁP DỤNG ĐẾN HẾT THÁNG 6/2020)

  Nội dung chínhĐừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón cho trẻCha mẹ cần làm gì khi trẻ bị táo bón CHƯƠNG TRÌNH HỖ TRỢ MÙA DỊCH COVID-19 (Áp dụng với sản phẩm Golden Lab) Kính gửi:  QUÝ KHÁCH HÀNG Hiện nay, dịch Covid-19 tại Việt Nam ...

  Ăn tốt nhưng không tăng cân – Là do bé hay do mẹ?

  Nội dung chínhĐừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón cho trẻCha mẹ cần làm gì khi trẻ bị táo bón Không chỉ những đứa trẻ biếng ăn mới khiến cha mẹ lo lắng mà chính những đứa trẻ ăn nhiều mà không lên cân cũng là một nỗi lo không kém...

  “Bắt bệnh” ngay chứng đầy bụng, khó tiêu ở trẻ

  Nội dung chínhĐừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón cho trẻCha mẹ cần làm gì khi trẻ bị táo bón Bé yêu rất dễ bị đầy bụng khó tiêu mỗi ngày do cơ địa hoặc sai lầm của mẹ trong chế độ ăn uống. Mỗi khi bị đầy bụng, bé sẽ...

  Thực phẩm và các thành phần nên tránh khi chế biến thức ăn cho trẻ

  Nội dung chínhĐừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón cho trẻCha mẹ cần làm gì khi trẻ bị táo bón Trẻ con vốn dĩ không phải là người lớn thu nhỏ. Do vậy, một chế độ ăn uống cân bằng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất khác so...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top