CÓ THỂ DỰ ĐOÁN CHÍNH XÁC CHIỀU CAO CỦA TRẺ? - Bé khỏe mẹ vui

CÓ THỂ DỰ ĐOÁN CHÍNH XÁC CHIỀU CAO CỦA TRẺ?

09/08/2016 | 12:21 Sáng   Lượt xem: 4278

Rất khó để dự đoán chính xác tuyệt đối chiều cao của 1 đứa trẻ khi đến tuổi trưởng thành. Chiều cao của trẻ khi trưởng thành bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau gồm di truyền, dinh dưỡng và nội tiết. Đôi khi cùng cấu trúc gen giống nhau, chế độ ăn uống giống nhau nhưng trẻ khi lớn lên vẫn có chiều cao khác nhau. Phương pháp chính xác nhất để dự đoán chiều cao của trẻ là dựa vào tuổi xương của trẻ bằng tia X-ray.

 1. Chiều cao tăng gấp đôi

Trẻ em thường tăng trưởng theo tỉ lệ nhất đinh, thêm khoảng 35cm trong hai năm đầu tiên, sau đó tốc độ tăng chiều cao chậm hơn và cũng ổn định hơn khoảng 6cm mỗi năm cho đến tuổi dậy thì. Ở mốc dậy thì, trẻ có thể cao từ 7-12cm mỗi năm.

 1. Dựa vào phụ huynh

Một phương pháp hơi phức tạp hơn để dự đoán chiều cao của trẻ là trung bình chiều cao của cha mẹ. Ở phương pháp này, chiều cao của bé trai bằng tổng chiều cao của cha mẹ và cộng thêm 13cm rồi chia cho 2. Trong khi đó, chiều cao của bé gái bằng tổng chiều cao của cha mẹ và trừ đi 13cm rồi chia cho 2. Sai số của phương pháp này lên tới 10cm. Nếu bạn tính được chiều cao của con mình rơi vào khoảng 177 cm, chiều cao thực sự của trẻ sẽ dao động trong khoảng 167cm đến 187cm.

tăng chiều cao cho trẻ

 1. Máy tính chiều cao

Cách này phức tạp hơn nhiều, nhưng chính xác hơn đó là dựa trên các yếu tố trọng lượng và tuổi tác cũng như chiều cao của cha mẹ và trẻ hay còn gọi là phương pháp Khamis-Roche được phát triển từ bác sĩ Harry Khamis và Alex Roche. Ngoài ra còn 1 cách khác được phát triển bởi Nhóm nghiên cứu phát triển Mỹ, sử dụng chiều dài chân để đoán tỉ lệ phát triển của trẻ, sử dụng tốt nhất cho bé gái từ 9-13 tuổi và bé trai từ 12-16 tuổi.

 1. Chế độ dinh dưỡng

Nhìn chung có nhiều phương pháp để dự đoán chiều cao của trẻ, nhưng nếu trẻ không cao được như cha mẹ mong đợi, đó cũng có lý do một phần do cha mẹ đã lơ là chế độ dinh dưỡng của trẻ. Cho trẻ ăn nhiều thịt hoặc quá nhiều rau cũng không phải là tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Thay vào đó, cha mẹ hãy cho trẻ ăn chế độ đầy đủ vitamin và khoáng chất, bổ sung nhiều canxi, vitamin D3, MK7 – đây đều là những chất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Có như vậy, cha mẹ không cần phải dự đoán chiều cao của trẻ nữa, mà trẻ sẽ thực sự cao, chạm đến tiềm năng cao nhất ở trẻ.

 • Thực đơn cho bé 6 – 8 tháng tuổi
 • 6 – 8 tháng tuổi là thời kỳ bé đang ăn dặm nhiều hơn. Bé ít bú mẹ hơn, thay vào đó là sữa công thức và các món ăn dặm bổ dưỡng được ba mẹ chuẩn bị tỉ mỉ cho bé.
 • Xem thêm

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho bé,Rối loạn tiêu hoáTrẻ sơ sinh liên quan đến sữa,Trẻ ăn dặm, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Cách trị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.9691900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhChiều cao tăng gấp đôiDựa vào phụ huynhMáy tính chiều caoChế độ dinh dưỡng Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và ...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhChiều cao tăng gấp đôiDựa vào phụ huynhMáy tính chiều caoChế độ dinh dưỡng Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhChiều cao tăng gấp đôiDựa vào phụ huynhMáy tính chiều caoChế độ dinh dưỡng Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhChiều cao tăng gấp đôiDựa vào phụ huynhMáy tính chiều caoChế độ dinh dưỡng Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, ...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top