Con bị hóc dị vật - mẹ phải làm gì? | Bekhoemevui.vn

Con bị hóc dị vật – mẹ phải làm gì?

10/02/2014 | 9:06 Sáng   Lượt xem: 1829

Trẻ bị hóc dị vật

Trong ngày tết, hạt dưa, hạt hướng dương là những thủ phạm phổ biến gây tai nạn dị vật đáng tiếc cho trẻ. Hóc sặc đôi khi là loại cấp cứu phải được xử trí nhanh,  người thân nếu không nhận biết sớm trẻ có thể bị ngưng thở lâu. Một số trường hợp tử vong là điều khó tránh.

Cách nhận biết trẻ bị dị vật đường thở

Cần lưu ý khi trẻ đang ăn uống hay ngậm chơi những đồ vật nhỏ thì đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, mặt tím tái. Tình trạng hít sặc có thể chỉ thoáng qua như trẻ ho vài tiếng, tím nhẹ rồi tự hết, nhưng có những trường hợp trẻ tím tái nặng, ngưng thở và tử vong.

Nếu dị vật bít một phần đường thở, trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. Cơn ho này kéo dài sau đó dịu đi, chỉ còn những tiếng ho rải rác, sau đó trẻ trở lại bình thường.

Trẻ bị hóc dị vật

Ảnh: Sưu tầm Internet

Ngày Tết mẹ cần luôn chú ý để bé yêu không bị hóc dị vật

Khi bị hóc dị vật – Mẹ phải xử trí thế nào

Khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị dị vật đường thở phải nhanh chóng xử trí không để trẻ ngạt thở, tốt nhất là mẹ nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Trong lúc đi, để trẻ ở tư thế ngồi hoặc mẹ bồng. Nếu trẻ ngưng thở hoặc khó thở nặng, thực hiện ngay thao tác vỗ lưng, ấn ngực để trẻ không bị ngạt thở.

Trẻ lớn làm thủ thuật Heimlich để tống dị vật ra ngoài, sau đó đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất:

Trẻ nhỏ dưới một tuổi: đặt nằm đầu thấp, úp mặt trên cánh tay. Dùng bàn tay kia vỗ năm cái mạnh và nhanh vào lưng giữa hai vai bé. Nếu vỗ lưng không kết quả, lật ngửa trẻ lên, đặt hai ngón tay trên nửa dưới của xương ức ấn ngực năm lần. Có thể thực hiện 6 – 10 lần thủ thuật này.

Trẻ lớn còn tỉnh: người làm cấp cứu đứng phía sau hoặc quỳ tựa gối vào lưng trẻ, vòng hai tay ngang thắt lưng, đặt một nắm tay giữa bụng ngay dưới mấu kiếm xương ức, bàn tay còn lại đặt chồng lên. Kéo mạnh đột ngột, hướng vào trong và lên trên để tạo một sức ép lên bụng, làm động tác này năm lần.

Trẻ lớn hôn mê: đặt trẻ nằm ngửa, người cấp cứu quỳ gối, đặt hai bàn tay chồng lên nhau vùng dưới xương ức trẻ, đột ngột ấn mạnh, nhanh năm lần hướng vào trong và lên trên.

Nếu nghi ngờ trẻ nuốt phải vật lạ, không móc họng gây ói mà nên đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được điều trị thích hợp, kịp thời.

Thủ thuật Heimlich chỉ hiệu quả với các dị vật dạng tròn, trơn dễ đẩy ra được. Trong trường hợp các dị vật nhọn, sắc thì ba mẹ nên đưa em bé đến ngay bác sỹ tai mũi họng gần nhất để có thể lấy dị vật ra một cách an toàn.

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  TRẺ BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG, CHA MẸ CẦN CẨN TRỌNG

  Nội dung chínhTrẻ bị hóc dị vậtCách nhận biết trẻ bị dị vật đường thởKhi bị hóc dị vật – Mẹ phải xử trí thế nào Trẻ bị viêm mũi dị ứng, cha mẹ cần cẩn trọng Ở những năm tuổi đầu đời, cơ thể trẻ đang trong giai đoạn thích nghi với sự phát...

  TRẺ BỊ VIÊM MŨI HỌNG LÀ DO ĐÂU?

  Nội dung chínhTrẻ bị hóc dị vậtCách nhận biết trẻ bị dị vật đường thởKhi bị hóc dị vật – Mẹ phải xử trí thế nào Trẻ bị viêm mũi họng là do đâu? Viêm mũi họng là bệnh khá phổ biến và rất hay gặp ở trẻ, đặc biệt là trong thời điểm giao...

  TRẺ KÉM HẤP THU – MẸ ĐỪNG QUÁ LO LẮNG !

  Nội dung chínhTrẻ bị hóc dị vậtCách nhận biết trẻ bị dị vật đường thởKhi bị hóc dị vật – Mẹ phải xử trí thế nào Trẻ kém hấp thu – mẹ đừng quá lo lắng! Trẻ ăn nhiều, ăn đủ chất nhưng vẫn không tăng cân, thậm chí còn còi cọc, chậm phát triển...

  TRẺ BỊ BIẾNG ĂN KÉO DÀI – NỖI LO CỦA CHA MẸ !

  Nội dung chínhTrẻ bị hóc dị vậtCách nhận biết trẻ bị dị vật đường thởKhi bị hóc dị vật – Mẹ phải xử trí thế nào Trẻ bị biếng ăn kéo dài – nỗi lo của cha mẹ! Biếng ăn là tình trạng trẻ ăn ít, lười ăn, không chịu ăn. Biếng ăn sẽ không...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top