CON SẼ KHÔNG BAO GIỜ BỊ HÓC KHI ĂN DẶM CHỈ BẰNG 3 KĨ NĂNG ĐƠN GIẢN SAU ĐÂY - Bé khỏe mẹ vui

CON SẼ KHÔNG BAO GIỜ BỊ HÓC KHI ĂN DẶM CHỈ BẰNG 3 KĨ NĂNG ĐƠN GIẢN SAU ĐÂY

06/11/2016 | 5:22 Chiều   Lượt xem: 12656

Không ít cha mẹ thường bối rối trước giờ ăn dặm của con. Phải cho con ăn gì, bế con như thế nào để con có thể ăn uống ngon nghẻ, không bị hóc, bị trớ là vấn đề cha mẹ nào cũng gặp phải. Đặc biệt với trẻ nhỏ, khi ăn dặm, trẻ rất dễ bị hóc khi ăn phải thức ăn cứng hoặc thức ăn dạng lỏng mềm khiến trẻ bị bịt đường thở, khó thở, sặc sụa, tím tái, thậm chí có thể gây tử vong. Vậy cha mẹ làm gì để hạn chế tình trạng con bị hóc khi ăn dặm?

Dưới đây là 3 kĩ năng đơn giản giúp cha mẹ hạn chế tối đa tình trạng hóc khi ăn dặm của trẻ.

 1. Lựa chọn thực phẩm cho con

Cho con ăn gì trong quá trình ăn dặm luôn là bài toán đau đầu của các mẹ. Ăn gì lành mạnh, ăn gì khoa học, hay thậm chí, ăn gì để không bị hóc. Mẹ cùng lưu ý một số điều dưới đây nhé:

– Mẹ không nên cho con ăn bơ lạc hay các loại hạt. Việc cho con ăn cả quả nho, bỏng ngô hay đậu… chưa nấu kỹ đều gây nguy hiểm cho trẻ. Các loại kẹo cứng hay các thức ăn cứng khác cũng không an toàn.

– Nếu mẹ cho trẻ ăn pho mát hay thịt thì nên cắt theo chiều dọc để con nhai thử. Nếu cho con ăn dặm với trứng thì nên cho con ăn lòng đỏ trước cho dễ tiêu, sau đó 2 tháng có thể ăn cả lòng trắng.

– Trẻ từ 1 tuổi trở lên thì các mẹ có thể cắt nhỏ thức ăn để tránh bị hóc trong khi cho trẻ ăn dặm.

thức ăn cho trẻ ăn dặm

 1. Nhận biết kịp tời trẻ bị hóc

Thông thường, khi trẻ đang ăn dặm bình thường, bỗng trẻ không ăn nữa, ho đột ngột, ho dữ dội, da tái xanh, sặc sụa, tím tái, chân tay cứng đờ, không thể khóc, ú ớ, thì đó chính là lúc con đang bị hóc.

Nếu không xử lí kịp thời, bé hoàn toàn có thể bị ngừng thở và tử vong ngay lúc đó. Do đó, mẹ hãy cực kỳ cẩn thận trong khi cho con ăn dặm để hạn chế tối đa trường hợp không may xảy ra.

 1. Xử lí kịp thời khi trẻ bị hóc

Nếu trẻ bị hóc nhẹ, trẻ có thể sẽ trớ, nôn ra hoặc nuốt vào. Nhưng nhiều trường hợp, trẻ không thể tự làm như vậy, cha mẹ cần nhanh trí dùng tay, đưa vào miệng của trẻ lấy ra đồ ăn đang mắc trong họng của bé. Nếu đồ ăn bị hóc quá sâu, mẹ nên đặt bé nằm sấp trong lòng, ấn đầu bé xuống thấp và đặt chân bé lên cao, giữ bé thật chặt bằng một tay và dùng tay kia đập vào giữa hai bả vai trẻ bằng lòng bàn tay bạn đến khi miếng thức ăn rơi ra.

Để liên tục được tư vấn và theo dõi các thông tin dinh dưỡng cho bé,Rối loạn tiêu hoáTrẻ sơ sinh liên quan đến sữa,Trẻ ăn dặm, trẻ biếng ăn,bé bị tiêu chảy, Trị táo bón,… hãy gọi theo số 0439.959.9691900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư bác sĩ Hải: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp miễn phí.

Có thể bạn quan tâm : 

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhDưới đây là 3 kĩ năng đơn giản giúp cha mẹ hạn chế tối đa tình trạng hóc khi ăn dặm của trẻ.Lựa chọn thực phẩm cho conNhận biết kịp tời trẻ bị hócXử lí kịp thời khi trẻ bị hóc Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhDưới đây là 3 kĩ năng đơn giản giúp cha mẹ hạn chế tối đa tình trạng hóc khi ăn dặm của trẻ.Lựa chọn thực phẩm cho conNhận biết kịp tời trẻ bị hócXử lí kịp thời khi trẻ bị hóc Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhDưới đây là 3 kĩ năng đơn giản giúp cha mẹ hạn chế tối đa tình trạng hóc khi ăn dặm của trẻ.Lựa chọn thực phẩm cho conNhận biết kịp tời trẻ bị hócXử lí kịp thời khi trẻ bị hóc Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhDưới đây là 3 kĩ năng đơn giản giúp cha mẹ hạn chế tối đa tình trạng hóc khi ăn dặm của trẻ.Lựa chọn thực phẩm cho conNhận biết kịp tời trẻ bị hócXử lí kịp thời khi trẻ bị hóc Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top