Đánh răng cho bé : Những điều mẹ cần biết | Bé khỏe mẹ vui

Đánh răng cho bé : Những điều mẹ cần biết

03/06/2014 | 2:42 Chiều   Lượt xem: 2795

Giúp bé tập đánh răng

Tập cho bé đánh răng để giúp bé bảo vệ răng miệng từ khi răng của em bé mới nhú lên. Vậy khi tập cho bé đánh răng, mẹ cần lưu ý những điều gì?

1. Khi nào mẹ nên tập cho bé đánh răng?

Độ tuổi thích hợp nhất để tập cho trẻ đánh răng sớm tối là khi trẻ 2 tuổi. Ở lứa tuổi này, những chiếc răng đầu tiên đã xuất hiện và đến khoảng 2 tuổi rưỡi thì 20 chiếc răng sữa của trẻ đã xuất hiện đầy đủ. Lúc này răng của trẻ hoàn toàn đã có thể bị mảng bám của thức ăn gây sâu răng khiến răng bị vàng, ố, sâu, gây ra đau nhức.

Tuy nhiên, mẹ cần vệ sinh răng miệng cho trẻ từ trước 2 tuổi, càng sớm càng tốt. Khi đó, mẹ có thể lấy miếng vải/ miếng gạc mỏng để lau lưỡi, hoặc lợi cho trẻ vì cặn sữa có thể bị sót lại khiến trẻ bị hôi miệng.

Đánh răng cho bé mẹ cần biết

Ảnh: Sưu tầm Internet

Giúp bé tập đánh răng từ sớm để bảo vệ răng miệng non nớt của trẻ

2. Lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ

Khi mua bàn chải đánh răng cho trẻ, tốt nhất bạn nên chọn loại có sợi mềm, làm bằng chỉ nha khoa và thường xuyên thay bàn chải mới khoảng 2 đến 3 tháng một lần. Đối với những trẻ đang tập đánh răng, việc lựa chọn loại bàn chải phù hợp là một điều cần đặc biệt quan tâm.

3. Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ 

Khi cho trẻ tập đánh răng, bạn không nên dùng loại kem dành cho người lớn hoặc cả gia đình cho trẻ đánh vì những loại này thường rất cay, nồng và có lượng flour cao. Tốt nhất bạn phải mua loại kem đánh răng riêng cho trẻ dưới 3 tuổi.

Một điều cần được lưu ý khi chọn kem đánh răng cho trẻ là bạn nên chọn loại kem đánh răng có lượng flour thấp, dưới 600ppm-phần triệu là thích hợp nhất. Nguyên nhân là do mặc dù lúc này trẻ đã có ý thức, không nuốt kem đánh răng nhưng khả năng nuốt phải vẫn còn khá cao.

Lưu ý, gia đình cũng cần quan tâm tới lượng flour trong nước để điều chỉnh loại kem đánh răng với mức độ flour thích hợp. Bởi vì nếu như chất này được sử dụng với liều lượng cao có thể trở thành chất độc đối với cơ thể, gây ra các vết rằn trên men răng, men răng đục và bị nhuộm màu. Đối với trẻ nhỏ, tốt nhất nên dùng ít kem đánh răng, khoảng bằng hạt đỗ, đánh nhẹ nhàng để tránh bị chảy máu lợi, tập trung chải ở những khu vực răng và nướu.

Giai đoạn đầu tập cho trẻ thói quen đánh răng sớm tối thường rất khó khăn, thế nhưng bạn đừng nên mất bình tĩnh hoặc nổi cáu với trẻ. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên lạc với các bác sĩ nha khoa để được giúp đỡ.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhGiúp bé tập đánh răng1. Khi nào mẹ nên tập cho bé đánh răng?2. Lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ3. Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ  Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhGiúp bé tập đánh răng1. Khi nào mẹ nên tập cho bé đánh răng?2. Lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ3. Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ  Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi ...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhGiúp bé tập đánh răng1. Khi nào mẹ nên tập cho bé đánh răng?2. Lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ3. Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ  Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp ...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhGiúp bé tập đánh răng1. Khi nào mẹ nên tập cho bé đánh răng?2. Lựa chọn bàn chải đánh răng cho trẻ3. Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ  Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top