Dạy con cầm đũa dễ hiểu và khoa học - Bé khỏe mẹ vui

Dạy con cầm đũa dễ hiểu và khoa học

27/09/2013 | 8:35 Sáng   Lượt xem: 3744

Dạy con cách cầm đũa

Có nhiều người cho rằng việc cầm đũa là bản năng tự nhiên mà trẻ có thể thực hiện. Sự thật không hề đơn giản, hãy dạy con bạn cách cầm đũa để bé có lộ trình phát triển lý tưởng.

Dạy con cầm đũa đúng độ tuổi

Mỗi chúng ta có thể sẽ không nhớ bản thân mình biết cầm đũa và tự xúc thức ăn từ khi nào. Nhưng khi đã làm cha mẹ, chúng ta cần lưu ý chọn thời điểm thích hợp để dạy con cầm đũa. Một số bà mẹ sai lầm khi nghĩ rằng cho con cầm đũa sớm sẽ phát huy trí thông minh trong trẻ. Thực tế ngược lại, vì khi trẻ còn quá nhỏ chưa có sự phát triển toàn diện, bé chưa kiểm soát được hành động của mình, đôi khi gây ra những tác hại.

Các chuyên gia khuyên rằng người lớn nên dạy trẻ bắt đầu cầm đũa từ khi ba tuổi là hợp lí. Khi cho trẻ cầm đũa hoặc dĩa gắp thức ăn, trẻ sẽ cần tới sự tham gia của nhiều bộ phận như các khớp ngón tay và bắp tay. Qúa trình cầm đũa với trẻ là một hành động phức tạp mà trí não chưa đủ để phân tích và kiểm soát hành động. Trong một số trường hợp, bố mẹ bắt ép trẻ sẽ khiến trẻ cáu gắt và hoảng sợ.

Dạy con cầm đũa dễ hiểu và khoa học

Ảnh: Sưu tầm Internet

Tán thưởng khi bé biết cách cầm đũa theo lời ba mẹ dạy

Dạy con cách cầm đũa dễ hiểu

Bạn cần từ tốn và tinh tế trong quá trình dạy bé cầm đũa. Bởi để bắt đầu cho việc cầm đũa bé sẽ phải làm quen với đũa và bàn ăn. Trẻ nhỏ rất dễ gây vung vãi thức ăn cũng như dùng đũa để nghịch ngợm. Tuyệt đối, không được tức giận hoặc nổi cáu với trẻ sẽ dẫn đến tình trạng giảm sự nhiệt tình, hứng thú của trẻ và chống đối trong mỗi lần vào bữa ăn.

Hiều được tâm lý trẻ sẽ giúp bạn dễ dàng truyền đạt cách cầm đũa tới con hơn. Thông thường trẻ nhỏ rất hiếu kì và thích màu sắc. Hãy biến tấu món ăn trên bàn thật ngon miệng và hấp dẫn rồi đố con dùng đũa để mang chúng vào miệng. Vừa thương lượng với bé thể lệ cuộc thách đố vừa nhẹ nhàng giúp bé dùng đũa lấy thức ăn để làm người chiến thắng trong cuộc chơi.

Với những trẻ quá hiếu động và hay phá quậy trong bữa ăn, bạn nên cho bé tập dượt cầm đũa trước khi vào bữa ăn thật. Hãy cùng thủ vai với bé trong trò chơi “đồ hàng” để có bàn ăn giả. Sử dụng những chiếc bát nhựa xinh xinh và chiếc đũa trong bộ đồ chơi để cùng bé học cách cầm đũa cũng là biện pháp gây hứng thú cho trẻ. Với phương pháp này sẽ tránh gây rơi vãi thức ăn, một phần những chiếc đũa nhỏ trong bộ đồ chơi sẽ nhẹ hơn và dễ cầm hơn. Việc làm quen dần dần như vậy sẽ để bé có thời gian thích nghi mà không bị áp lực.

Đừng quên dạy con cách cầm đũa tay phải và loại trừ những thói quen xấu của con như cầm đũa ở vị trí quá gần đầu gắp thức ăn hay vứt đũa lung tung. Đồng hành với việc hướng dẫn con cầm đũa bạn hãy khéo léo dạy con cách ngồi ăn, sử dụng đồ ăn, sắp xếp thức ăn trên bàn và cách mời người thân trong bữa ăn. Tuy nhiên hãy hướng dẫn con bạn từ từ và hằng ngày như thể trò chuyện với con để tạo thói quen hiệu quả.

4/5 - (1 bình chọn)
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhDạy con cách cầm đũaDạy con cầm đũa đúng độ tuổiDạy con cách cầm đũa dễ hiểu Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhDạy con cách cầm đũaDạy con cầm đũa đúng độ tuổiDạy con cách cầm đũa dễ hiểu Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhDạy con cách cầm đũaDạy con cầm đũa đúng độ tuổiDạy con cách cầm đũa dễ hiểu Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhDạy con cách cầm đũaDạy con cầm đũa đúng độ tuổiDạy con cách cầm đũa dễ hiểu Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top