Để trẻ không quậy phá trong bữa ăn

Để trẻ không quậy phá trong bữa ăn

06/02/2014 | 2:13 Chiều   Lượt xem: 942

Mỗi bữa ăn gần như là ác mộng với gia đình bạn. Bé 2 tuổi khều tý thức ăn rồi vứt vung vãi. Sau đó, bé lấy đũa gõ coong coong vào nồi vào bát, lăn lê trên sàn, quay chỗ này suýt động vào nồi cơm nóng, quay chỗ kia suýt cho tay vào nồi canh.

Phải làm gì để trẻ không quậy trong bữa ăn. Câu trả lời sẽ có ngay cho bạn: “Bạn không thể”. Bạn biết rằng không thể bắt một đứa trẻ ngồi im trong suốt một thời gian dài. Mặt khác, bữa ăn lại có rất nhiều đồ rất thú vị để trẻ khám phá. Chúng ta chỉ có thể bàn cách khắc phục để bữa cơm của bạn được thoải mái và an nhàn nhất.

Để trẻ không quậy phá trong bữa ăn

Ảnh: Sưu tầm Internet

1. Vì sao trẻ hay quậy phá trong bữa ăn?

Trẻ con rất thích khám phá, nhất là khi bị buộc phải ngồi vào mâm cơm với rất nhiều yêu cầu: phải ăn, phải ngồi yên, không được la hét, không được chạy nhảy lung tung… Lúc đó đối với trẻ giống như một cực hình, chán ngắt và tù túng tay chân. Vì vậy, trẻ sẽ cố gắng thoát ra khỏi điều đó, bằng cách nhón chút chỗ này, chỗ kia chút thức ăn rồi vứt vung vãi, gõ thìa vào bát, vào nồi, tìm cách lăn lê để được khám phá hết mâm cơm…

Bên cạnh đó, thường các cuộc trò chuyện của phụ huynh trong bữa ăn xoay quanh chủ đề của người lớn, trẻ thấy mình chẳng liên quan đến ai, chẳng được ai chú ý, bị bỏ lơ nên càng quậy. Lúc này, trẻ đủ lớn để hiểu rằng trong bữa ăn không thể ăn vạ vì sự vô tâm của bố mẹ, nhưng trẻ lại cũng thực sự muốn nổi loạn khi cảm thấy vai trò của mình mình không còn quan trọng nữa. Vì vậy đừng lấy làm lạ khi bé con nhà bạn nhặng xị lên khi bạn và chồng mải buôn chuyện về một chủ đề lạ hoắc mà bỏ lơ trẻ.

Thường các gia đình hay cho trẻ ăn trước bữa. Khi đã “no say”, trong khi chẳng có ai chơi cùng, bé sẽ xem mâm cơm là trung tâm của mọi trò vui, vì ở đó, khám phá rất nhiều trò, lại được sự chú ý của người lớn, dù cho đó thường là những tiếng quát, nạt.

Thỉnh thoảng may mắn, bạn sẽ làm món ăn mà trẻ thích và trẻ chăm chú vào món ăn của mình. Bởi vậy bạn sẽ thấy những lúc như vậy sau khi ăn xong, trẻ sẽ đứng lên và đi ra ngoài chơi chứ không ngồi lại quậy mâm cơm nữa.

2. Để trẻ hết quậy phá trong bữa ăn

Hãy tập cho con thói quen ăn ngoan ngay từ nhỏ. Từ lúc bé biết ngồi vững, bạn đã có thể để trẻ cùng ngồi trong mâm cơm với gia đình, mặc dù bạn sẽ rất vất vả để canh chừng, vì bé sẽ nhoài người vào mâm cơm bất kỳ lúc nào.

Khi bé đủ lớn, bố mẹ nên dạy con cách tự cầm thìa, tự xúc thức ăn. Hãy khen ngợi mỗi khi con ăn ngoan và nghiêm khắc chỉ cho con thấy không được tự ý thọc tay vào mâm.

Người lớn hãy thể hiện sự nghiêm túc và làm tấm gương cho bé vào mỗi bữa ăn, không bày trò nghịch phá, chơi đùa cùng bé trước mâm cơm. Khi trẻ đi mẫu giáo được, hãy dạy trẻ cách mời người lớn trước khi ăn. Sự quy củ và những nguyên tắc của bữa ăn sẽ cho bé thấy đó là thời gian quan trọng và bé không được phép tự do quậy phá.

Bạn đã hiểu rằng tâm lý của trẻ là rất thích được mọi người quan tâm, nhất là trong bữa ăn. Vì vậy, thay vì người lớn chỉ nói chuyện và xoay quanh các chủ đề mình quan tâm, hãy tập trung sự chú ý vào trẻ.

Hãy trò chuyện với con như trẻ là một một thành viên “bình đẳng” trong nhà. Hãy hỏi chuyện con về những buổi đi lớp, về con búp bê hay siêu nhân bé vừa được tặng, bé đã chăm sóc chúng ra sao… Trẻ sẽ nghiêm chỉnh nói chuyện với bạn mà không tập trung cho việc quậy được nữa.

Với những trẻ quá hiếu động và khó bảo, hãy tập trung cho trẻ ăn xong trước. Sau đó, yêu cầu trẻ đứng dậy rửa tay, súc miệng, rồi lấy đồ chơi cho trẻ chơi. Lúc đó bạn sẽ tiếp tục thưởng thức bữa ăn của mình mà không còn lo trẻ quấy rầy nữa.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Nội dung chính1. Vì sao trẻ hay quậy phá trong bữa ăn?2. Để trẻ hết quậy phá trong bữa ăn Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nội dung chính1. Vì sao trẻ hay quậy phá trong bữa ăn?2. Để trẻ hết quậy phá trong bữa ăn Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi...

Giật mình khi trẻ tăng cân quá nhanh

Nội dung chính1. Vì sao trẻ hay quậy phá trong bữa ăn?2. Để trẻ hết quậy phá trong bữa ăn Chuyện tăng cân của trẻ luôn là những mối quan tâm hàng đầu của các mẹ. Bởi lẽ, ở những năm tháng đầu đời, cân nặng và chiều cao là những thước đo quan trọng...

Nên làm gì khi trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Nội dung chính1. Vì sao trẻ hay quậy phá trong bữa ăn?2. Để trẻ hết quậy phá trong bữa ăn Thông thường một đứa trẻ sơ sinh có xu hướng giảm hoặc đứng cân trong vài ngày đầu sau sinh. Khoảng thời gian sau đó, cơ thể bé sẽ tăng tốc hấp thu và tăng...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top