Để trẻ sơ sinh không bị méo đầu - Bé khỏe mẹ vui

Để trẻ sơ sinh không bị méo đầu

24/05/2014 | 2:51 Chiều   Lượt xem: 4611

Để trẻ không bị méo đầu

Do thói quen đặt con nằm ngủ không hợp lí của mẹ mà dẫn tới việc đầu trẻ bị dẹt, bị méo gây ảnh hưởng tới hộp sọ và sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân hiện tượng

Xương của trẻ sơ sinh đã có sự phát triển hoàn thiện, tuy nhiên nó còn khá mềm, đặc biệt với những trẻ sinh thiếu tháng. Vì vậy, khi bạn đặt trẻ ngủ nằm nguyên một tư thế rất dễ gây tình trạng trẻ bị dẹt đầu sang một bên hoặc lõm phần tiếp xúc với gối nhiều. Ngoài tư thế nằm thì những yếu tố từ trong bụng mẹ hoặc yếu tố dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị hiện tượng đầu dẹt. Bé bị mắc hội chứng đầu dẹt từ trong bụng mẹ là do thiếu nước ối. Trường hợp sinh đôi hoặc sinh ba dễ có nguy cơ mắc hội chứng này hơn. Mặt khác, chế độ dinh dưỡng không hợp lý dẫn đến thiếu canxi cũng có thể gây ra hội chứng này.

Để trẻ sơ sinh không bị méo đầu

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ nên chuyển tư thế ngủ cho bé để tránh bị dẹt đầu

Tác hại

Trẻ bị dẹt đầu nhẹ sẽ gây mất thẩm mỹ. Nếu để tình trạng dẹt mạnh hơn thì dẫn đến tật vẹo cổ, đầu nghiêng, cằm nghiêng gây khó dễ cho việc nhìn và ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu để nhận biết tật vẹo cổ là đầu hoạt động khó khăn và cổ bị sưng lên. Bên cạnh đó, hội chứng đầu phẳng khiến đầu trẻ quá dẹt gây ảnh hưởng đối với sự phát triển của hộp sọ.

Biện pháp

Việc làm cần ghi nhớ của ba mẹ là cho con thay đổi tư thế nằm. Bạn nên kết hợi cả nằm sấp và nằm ngửa cho trẻ, hoặc ẵm trẻ để tránh tình trạng cho bé nằm quá nhiều. Một em bé nên dành ít nhất 30 – 60 phút mỗi ngày để nằm sấp để giúp bé phát triển cổ, vai và các cơ bắp. Mẹ kê gối mềm và tròn cho bé khi ngủ. Với bé mới sinh, các mẹ nên thay đổi tư thế ngủ cho bé 1 – 2 lần trong mỗi giấc ngủ.

Khi cho bé bú, các mẹ nên bế bé ở trên tay và thay đổi bên thường xuyên. Điều này vừa giúp bé không bị sặc khi bú mà còn giúp ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng cho bé. Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin D, tắm nắng ngay từ khi bé mới được sinh ra.

Để giảm thiểu hiện tượng đầu dẹt bạn có thể đội mũ cho bé. Hãy mua những chiếc mũ vừa khít cho bé đội để tránh hiện tượng biến dạng hộp sọ khi ngủ. Tuy nhiên, biện pháp này không được áp dụng triệt để bởi sẽ khiến bé cảm giác vướng víu, khó chịu, đặc biệt vào mùa hè nóng bức.

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho trẻ nguồn dinh dưỡng, kháng thể và tất cả những gì trẻ cần để lớn lên và hoàn thiện. Vậy nên, với mỗi đứa...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để ý kỹ, cha mẹ thường khó nhận ra. Vậy trẻ đi ngoài mấy lần là tiêu chảy? Phân còn sệt có là tiêu chảy...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy là sự thiếu hiểu biết của các mẹ dẫn đến những sai lầm trong...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm tăng cân mà có thể còn gây ra những hệ lụy nguy hiểm hơn...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top