Đi tìm những lý do khiến bé khó ngủ - Bé khỏe mẹ vui

Đi tìm những lý do khiến bé yêu khó ngủ

05/09/2013 | 4:30 Chiều   Lượt xem: 2081

Những lý do khiến bé khó ngủ

Được ngắm con yêu mình lăn tròn trong chăn và ngủ ngoan giấc là niềm hạnh phúc lớn của tất cả các bà mẹ. Tuy nhiên, nhiều lí do mà khiến trẻ khó ngủ để mẹ cũng phải nhọc nhằn mất ngủ theo. Sau đây là những lý do khiến bé khó ngủ và phương pháp khắc phục.

Đi tìm những lý do khiến bé yêu khó ngủ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé còn quá nhỏ

Trẻ vừa sinh ra đã bắt đầu ngủ thẳng đêm chỉ là huyền thoại và rất hiếm. Trong 1-2 tháng đầu, trẻ sơ sinh ngủ khoảng 12-18 tiếng một ngày. Chu kỳ ngủ – thức của trẻ cần khoảng 6 tuần mới bắt đầu vào nếp. Trong khoảng 3-6 tháng, chu kỳ này dần tuân theo quy luật. Từ 3 tháng đến 1 tuổi, trẻ cần ngủ khoảng 14-15 tiếng mỗi ngày (bao gồm cả giấc ngủ ngắn ban ngày). Khoảng 9 tháng tuổi, 70-80% trẻ sẽ ngủ thẳng đêm – nghĩa là ngủ liền 5-6 tiếng.

Bố mẹ tạo thói quen phải dỗ con mới ngủ

Nếu bố mẹ ru dỗ con ngủ, bé sẽ không học cách tự ngủ. Bé có thể khóc đòi thứ mình muốn, chẳng hạn sự chú ý của bố mẹ, rồi mới ngủ lại. Đặt bé xuống giường khi con buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn, bé sẽ học cách tự ngủ, thậm chí cả lúc thức giấc giữa đêm.

Bé quá mệt

Trẻ nhỏ và trẻ mầm non có thể cáu kỉnh nếu không được ngủ đủ, và điều đó khiến một số bé càng khó đi vào giấc ngủ hơn. Các bé này cần ngủ 11-14 giờ mỗi ngày, bao gồm ngủ đêm và những giấc ngủ ngắn giữa ngày. Ở độ tuổi này, việc cho trẻ đi ngủ, thức dậy và ngủ giữa ngày đúng giờ rất quan trọng, cũng như ăn và chơi vào lịch cố định.

Lo sợ chia tách

Nỗi lo sợ chia tách có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Trò chuyện, hát, đu đưa hay cho ăn thêm có thể tạo thói quen xấu cho con, khiến bé hay thức dậy giữa đêm. Khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể khuyến khích con tự ngủ lại, miễn là bé không ốm, mệt. Mẹ có thể thủ thỉ và nhẹ nhàng xoa lưng nhưng đừng bế bé lên hay cho ăn nữa. Thêm chiếc đèn ngủ có thể trấn an con nếu bé sợ bóng tối.

Thiếu các thói quen trước giờ ngủ

Làm những việc giống nhau mỗi đêm trước giờ ngủ giúp trẻ nhận ra thay đổi giữa việc thức và ngủ. Mẹ có thể tạo các thói quen phù hợp với lứa tuổi, giúp con thư giãn, như tắm, đọc truyện, ăn nhẹ sau đó là tắt đèn. Các chuyên gia cho rằng bạn nên bắt đầu tạo thói quen này từ lúc bé 4 tháng tuổi.

Trẻ khó ngủ do thức khuya

Một số trẻ không chịu đi ngủ đúng giờ hoặc cố tình tạo lý do để ngủ muộn hơn. Chúng có thể đòi mẹ đọc thêm truyện, muốn uống sữa hay đi vệ sinh. Đưa con vào phòng, nghiêm khắc nhưng không làm trẻ sợ. Thời gian bạn nán lại bên con trước giờ ngủ nên ngắn dần. Dành cho trẻ một vài lựa chọn, chẳng hạn thích hoạt động nào trước lúc ngủ (mẹ đọc truyện cho nghe hay xoa lưng…), nhưng không được chọn giờ ngủ.

Đi tìm những lý do khiến bé yêu khó ngủ – Bé khỏe Mẹ vui

Rate this post
tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhNhững lý do khiến bé khó ngủBé còn quá nhỏBố mẹ tạo thói quen phải dỗ con mới ngủBé quá mệtLo sợ chia táchThiếu các thói quen trước giờ ngủTrẻ khó ngủ do thức khuyaĐi tìm những lý do khiến bé yêu khó ngủ – Bé khỏe Mẹ vui Trước khi ra đời,...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhNhững lý do khiến bé khó ngủBé còn quá nhỏBố mẹ tạo thói quen phải dỗ con mới ngủBé quá mệtLo sợ chia táchThiếu các thói quen trước giờ ngủTrẻ khó ngủ do thức khuyaĐi tìm những lý do khiến bé yêu khó ngủ – Bé khỏe Mẹ vui Không giống ...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhNhững lý do khiến bé khó ngủBé còn quá nhỏBố mẹ tạo thói quen phải dỗ con mới ngủBé quá mệtLo sợ chia táchThiếu các thói quen trước giờ ngủTrẻ khó ngủ do thức khuyaĐi tìm những lý do khiến bé yêu khó ngủ – Bé khỏe Mẹ vui Theo những ...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhNhững lý do khiến bé khó ngủBé còn quá nhỏBố mẹ tạo thói quen phải dỗ con mới ngủBé quá mệtLo sợ chia táchThiếu các thói quen trước giờ ngủTrẻ khó ngủ do thức khuyaĐi tìm những lý do khiến bé yêu khó ngủ – Bé khỏe Mẹ vui Ngày hè là thời...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top