Dự phòng viêm ruột hoại tử cho trẻ sinh non - Bé khỏe mẹ vui

Dự phòng viêm ruột hoại tử cho trẻ sinh non

30/06/2015 | 5:07 Chiều   Lượt xem: 48946

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ lệ đẻ non/ nhẹ cân chiếm 19% trong mô hình bệnh tật của trẻ sơ sinh Việt Nam. Trong khi đó hoàn toàn có thể phòng tránh bằng những can thiệp đơn giản như: Chăm sóc/ quản lý thai nghén, chăm sóc trẻ sau sinh non…Nhiều bệnh viện Việt Nam đã có thể cứu sống và nuôi dưỡng ngay cả các trẻ sơ sinh chỉ mới 22-23 tuần tuổi hay những trẻ có cân nặng chỉ 500g…(1) Viêm ruột hoại tử là một cấp cứu nội khoa và ngoại khoa đường tiêu hóa thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh thiếu tháng. Ở những trẻ thiếu tháng này, đường ruột của bé bị xâm chiếm bởi những vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi, Trẻ có thể cần phẫu thuật và quay trở lại viện nhiều lần trong quá trình điều trị.

Probiotic đem lại hi vọng mới cho trẻ sinh non

Thông thường sức khỏe của bé tùy thuộc vào việc sinh sớm bao nhiêu tuần so với thời điểm kết thúc thai kỳ bình thường. Nếu sinh non, bé có thể phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sức khỏe, có khi phải nuôi trong lồng ấp để điều hòa thân nhiệt. Trẻ càng ra đời sớm thì các vấn đề sức khỏe như hô hấp, tiêu hóa, chậm phát triển trí não, viêm ruột hoại tử …sẽ ảnh hưởng đến trẻ ngay từ lúc sinh ra cho đến cả sau này làm cha mẹ phải lo lắng.

Dự phòng viêm ruột hoại tử cho trẻ sinh non

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Girish Deshpande từ bệnh viện Nepean, Sydney cho biết: Không có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cho tình trạng này, vì vậy việc phòng ngừa là lựa chọn tốt nhất.

Bởi chính điều này mà các bác sĩ tại bệnh viện đã bổ sung Probiotic dạng tinh khiết cho tất cả các trẻ sinh thiếu tháng. Nó được pha trộn với sữa mẹ và thông qua một ống xông dẫn vào cơ thể trẻ.
Trong năm qua, tại bệnh viện Nepean đã không có thêm một trường hợp nào trẻ sinh non khi sử dụng probiotic còn mắc các chứng liên quan đến đường ruột. Và giờ đây nó là thông tin được phổ cập qua các khóa học cho phụ huynh. Nếu trước kia phải mất khoảng $250,000 để điều trị các vấn đề cho trẻ sinh non thiếu tháng, thì bây giờ mỗi khóa học phổ biến về cách sử dụng probiotic cho trẻ sinh non chỉ mất khoảng $75.

Với sự thành công trong việc bổ sung probiotic cho trẻ sinh non, việc điều trị đang được triển khai tới các bệnh viện ở Australia và New Zealand. (2)

Tại Việt Nam, việc sử dụng probiotic cho trẻ trong dự phòng viêm ruột hoại tử cho trẻ ngay trong những phút đầu đời tại bệnh viện chưa thực sự là phổ biến, bởi nó cần có những chỉ định nghiệm ngặt về chủng vi khuẩn probiotic nào, liều lượng ra sao, cách sử dụng và thời gian dùng bao lâu. Đặc biệt với những trẻ sinh non sau khi đã được ra viện thì việc trẻ cần được bú sữa mẹ vẫn phải là ưu tiên hàng đầu, tiếp đó là việc sửa chữa thành đường ruột hư hỏng sau quá trình điều trị kháng sinh. Điều này cho phép trẻ mau chóng kéo lại sức khỏe hệ miễn dịch và sớm phát triển kịp các bé sinh đủ tháng.

Để đặt câu hỏi và nhận được sự tư vấn chuyên môn trong việc phục hồi thành đường ruột hư hỏng sau điều trị kháng sinh, nâng cấp hệ tiêu hóa cho trẻ sinh non bằng vi khuẩn có lợi ( probiotic kết hợp prebiotic) các phụ huynh có thể gọi điện theo số điện thoại 0439.960.886– 1900.545439 hoặc gửi mail đến hòm thư: bslethihai@bekhoemevui.vn để được tư vấn, giải đáp.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Những lo ngại khi trẻ ăn dặm – Mẹ giải quyết thế nào

Nội dung chínhProbiotic đem lại hi vọng mới cho trẻ sinh non Với trẻ, bước vào giai đoạn là bước vào một khoảng thời gian thú vị với nhiều điều mới lạ. Nhưng với mẹ, đó lại là một quãng đường đầy thử thách và áp lực. Dù áp dụng bất kỳ phương pháp ăn...

PHÂN BIỆT MEN VI SINH VÀ MEN TIÊU HÓA

Nội dung chínhProbiotic đem lại hi vọng mới cho trẻ sinh non Men vi sinh và men tiêu hóa có nhiều tác dụng tốt với đường tiêu hóa, đặc biệt là trẻ em và được sử dụng rất rộng rãi. Mỗi loại có bản chất khác nhau, được chỉ định trong những trường hợp khác...

CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN SAU ỐM THẾ NÀO LÀ ĐÚNG CÁCH ?

Nội dung chínhProbiotic đem lại hi vọng mới cho trẻ sinh non Chăm sóc trẻ biếng ăn sau ốm như thế nào là đúng cách? Chưa kịp vui khi con yêu khỏi ốm thì cha mẹ phải đối mặt với nỗi lo trẻ biếng ăn sau ốm. Mặc cho mẹ đã cố gắng chế biến...

TRẺ BIẾNG ĂN KÉM HẤP THU PHẢI LÀM SAO ?

Nội dung chínhProbiotic đem lại hi vọng mới cho trẻ sinh non Trẻ biếng ăn kém hấp thu phải làm sao? Trẻ biếng ăn kém hấp thu giờ đây đã trở thành nỗi lo chung của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Khi trẻ biếng ăn, cơ thể không tiếp nhận các chất dinh...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top