Dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ em có thể bị tắc ruột

Dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ em có thể bị tắc ruột

08/02/2015 | 9:14 Sáng   Lượt xem: 1803

Dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ em có thể bị tắc ruột

Nhiều mẹ thấy con bị tiêu chảy đã cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy mua ở các hiệu thuốc. Theo khuyến cáo của các bác sĩ, hành động này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

1. Tắc ruột khi dùng thuốc cầm tiêu chảy là như thế nào?

khong-nen-tu-y-cho-con-uong-thuoc

Ảnh: Sưu tầm Internet

Không nên tự ý cho con uống thuốc cầm tiêu chảy

Khi con bị tiêu chảy nhiều mẹ thường tự ý đến các hiệu thuốc mua thuốc cầm tiêu chảy cho con uống. Triệu chứng đầu tiên có thể thấy là bé không đi ngoài nhiều lần trong ngày nữa  Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày thuyên giảm bệnh tiêu chảy, bé bỏ ăn và bụng ngày càng chướng to, sờ thấy rất cứng do phân ứ không bài xuất ra ngoài được. Đi ngoài phân lỏng cũng là cách giúp trẻ thải trừ vi trùng, chất độc ở đường ruột. Các thuốc cầm tiêu chảy là những loại thuốc làm giảm nhu động ruột, liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài trong khi trẻ vẫn bị “tiêu chảy”. Nếu phân ứ lại trong ruột sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì vậy, tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc cầm tiêu chảy đối với trẻ em.

2. Điều trị trẻ bị tiêu chảy đúng cách

Thông thường, nếu trẻ đi ngoài phân lỏng, không đàm máu thì bệnh thường kéo dài trung bình từ 5- 7 ngày, sau đó tự giới hạn. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất của tiêu chảy ở trẻ nhỏ là do mất nước và muối, có thể tử vong nếu không được bù nước thích hợp và kịp thời. Vì vậy, cần đưa trẻ đến viện ngay nếu thấy trẻ lâm vào tình trạng sốt cao liên tục, co giật, nôn ói nhiều, không ăn uống được, chướng bụng… Hoặc khi cha mẹ thấy trẻ có dấu hiệu chuyển bệnh nặng hơn vì tiêu chảy có thể là biểu hiện của một bệnh khác nặng hơn ở ngoài đường tiêu hoá.

Ngoài ra, một trong những dấu hiệu nguy hiểm đến tính mạng của trẻ được

đặc biệt lưu ý các bậc cha mẹ như: Mắt hõm sâu, miệng cực kỳ khô, khát nước, khóc không thấy nước mắt, tiểu tiện ít, không muốn ăn và uống nước, nôn mửa nhiều lần, trong 1- 2 giờ đồng hồ đại tiện ra nước nhiều lần, trong phân có máu thì phải đưa đến viện cấp cứu ngay.

nuoc-co-ga

Ảnh: Sưu tầm Internet

Không nên cho trẻ uống nước có gas trong khi đang mắc bệnh tiêu chảy

Để tránh mất nước, cha mẹ nên cho trẻ uống thêm nhiều nước sôi, nước khoáng, nước dừa tươi. Có thể dùng dung dịch Oresol (ORS) nhưng chỉ uống sau tiêu chảy và theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Trẻ bị tiêu chảy càng cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng cữ hoặc thay đổi chế độ ăn của trẻ.

Trong trường hợp trẻ không ăn được nhiều do mệt vì mất nước, các bậc cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, mềm, đút chậm vì trẻ dễ nôn ói. Không nên cho trẻ uống nước giải khát công nghiệp có nhiều đường, gas. bệnh tiêu chảy lây qua đường phân – miệng nên để phòng ngừa, các bậc cha mẹ nên giữ vệ sinh ăn uống. Nên cho trẻ ăn uống bằng ly, chén muỗng để dễ vệ sinh. Không nên cho trẻ bò lê trên sàn nhà, không nên cho trẻ ngậm tay hoặc ngậm đồ chơi.

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chính1. Tắc ruột khi dùng thuốc cầm tiêu chảy là như thế nào? Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chính1. Tắc ruột khi dùng thuốc cầm tiêu chảy là như thế nào? Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn,...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Nội dung chính1. Tắc ruột khi dùng thuốc cầm tiêu chảy là như thế nào? Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nội dung chính1. Tắc ruột khi dùng thuốc cầm tiêu chảy là như thế nào? Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top