GIẢI QUYẾT TRẺ SƠ SINH CHẬM TĂNG CÂN LƯỜI BÚ ? | BKMV

Giải quyết vấn đề trẻ sơ sinh chậm tăng cân lười bú thế nào?

28/05/2018 | 2:41 Chiều   Lượt xem: 856

Vấn đề cân nặng của bé khi còn là trẻ sơ sinh rất quan trọng. Vì trẻ lên cân chứng tỏ được lượng dinh dưỡng mà trẻ hấp thụ mỗi ngày là đủ và lượng sữa từ mẹ cũng được nuôi dưỡng tốt. Tuy nhiên, có nhiều trẻ sơ sinh chậm tăng cân, lười bú làm cho các mẹ rất lo lắng và không biết phải làm như thế nào?

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân lười bú khá phổ biến

Nhiều bà mẹ trẻ gặp các trường hợp như sau khi sinh được vài tháng mà cân nặng của bé phát triển rất chậm, mặc dù mẹ đã cho bé ti sữa đều đặn và ngủ đủ giấc. Dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân.

Bé bú sữa mẹ thì khó xác định chính xác lượng sữa bé bú có đủ hay không. Nếu sau khi bú mà bé ngủ được 2 giờ mới đòi bú, đi tiểu nhiều và lên cân ít nhất 30g/ngày là bú đủ sữa. Nếu sợ sữa mẹ bị tắt thì trước khi cho bú cần chườm khăn ấm và vắt sữa bỏ ít sữa trong đầu dòng trước khi cho bé bú.

Bé quen vú mẹ sẽ không thích bú bình. Khi cho bé bú bình cần chọn núm vú dẹt, mềm để gần giống với vú mẹ và không để mẹ cho bé bú bình (vì nghe hơi sữa mẹ bé sẽ từ chối bú bình).

trẻ sơ sinh chậm tăng cân

Ảnh minh họa

Trẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân, mẹ phải làm gì?

Để cải thiện tình trạng này, các mẹ phải chú ý quan sát đến sự thay đổi của bé mỗi ngày, đồng thời mẹ nên thay đổi chế độ dinh dưỡng để có thể cải thiện tình trạng hiện tại của bé.

Muốn bé lên cân tốt hơn, trước tiên cần lưu ý chế độ ăn của mẹ. Mẹ cần uống mỗi ngày ít nhất 2 ly sữa “bà bầu” hoặc 1 lít sữa tươi, ăn nhiều thịt bò, trứng, hải sản, phô-mai để có đủ chất dinh dưỡng trong sữa.

Ngoài ra khi con lười bú, mẹ có thể áp dụng biện pháp “lấy ngắn nuôi dài” bằng việc nên cố gắng cho con ti nhiều lần trong một ngày, để có thể đảm bảo chất dinh dưỡng cho con. Đối với những bé được 6 tháng tuổi, mẹ có thể tiến hành cho bé ăn dặm thêm như bột ăn dặm, thực phẩm ăn dặm kiểu Nhật… Mẹ nên chú ý ăn nhiều thịt bò, trứng, pho mai… để bổ sung chất dinh dưỡng trong sữa của trẻ.

Còn trường hợp trẻ không dùng sữa mẹ mà dùng sữa ngoài từ bé, thì mẹ có thể thay đổi sữa để đảm bảo được độ ngon miệng của trẻ. Việc trẻ ti sữa phù hợp với lứa tuổi của mình và được bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp thì sẽ giúp trẻ có thể phát triển tốt nhất và mau chóng lấy lại được cân nặng của mình.

Đồng thời, khi trẻ có những dấu hiệu như mọc răng, bắt đầu lật… thì mẹ cũng nên chú ý đến trẻ nhiều hơn để có thể đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ sơ sinh chậm tăng cân, lười bú sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là giai đoạn sau này, khi trẻ lớn hơn.

Mẹ cũng phải thường xuyên kiểm tra nguồn sữa và lượng sữa của mình tiết ra để đảm bảo an toàn cho con. Tuyệt đối tránh xa những tác dụng từ thuốc, hóa chất để đảm bảo nguồn sữa cho bé.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhTrẻ sơ sinh chậm tăng cân lười bú khá phổ biếnTrẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân, mẹ phải làm gì? Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế dây rốn mang đến cho...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhTrẻ sơ sinh chậm tăng cân lười bú khá phổ biếnTrẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân, mẹ phải làm gì? Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi tiêu nhưng nếu không để...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhTrẻ sơ sinh chậm tăng cân lười bú khá phổ biếnTrẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân, mẹ phải làm gì? Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhTrẻ sơ sinh chậm tăng cân lười bú khá phổ biếnTrẻ sơ sinh lười bú chậm tăng cân, mẹ phải làm gì? Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top