Giúp con hết nôn trớ: Mẹo cho mẹ biết phải làm gì khi trẻ bị nôn trớ

Giúp con hết nôn trớ: Mẹo cho mẹ biết phải làm gì khi trẻ bị nôn trớ

01/05/2016 | 10:02 Sáng   Lượt xem: 61761

Khoảng 70% trẻ dưới một tuổi bị nôn trớ khiến cha mẹ lo lắng.Hàng loạt các câu hỏi như :bé bị nôn trớ phải làm sao , làm thế nào khi trẻ bị nôn trớ , làm gì khi bé bị nôn trớ ? Đừng vội dùng các loại thuốc chống nôn hay các sản phẩm được quảng cáo là chống trớ. 

Để giúp bé hay trẻ nhà bạn hết nôn trớ, các mẹ có thể thử áp dụng những cách sau:

Bú đúng cách giúp bé không bị nôn trớ

Nếu trẻ bú mẹ, phụ huynh nên cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó, chuyển bé sang bú bầu bên phải ( Lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Cách bú này giúp sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược…Nếu cho bé bú bình, bạn cần để đầu núm vú bình sữa luôn đầy sữa, không để bình sữa nằm nghiêng.

Khi có bú, không nên để bé quấy khóc vì khi khóc, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày nên dễ trào ngược. Bạn cũng tránh đùa giỡn khiến trẻ cười quá nhiều cũng sẽ làm thức ăn bị trớ ra ngoài.

Giúp trẻ hết bị nôn trớ

Ảnh: Sưu tầm Internet

Chỉ với một vài bí quyết nhỏ bạn đã giúp con hết bị nôn trớ

Chia thành nhiều bữa nhỏ giải pháp cho bé bị nôn trớ

Việc bú/ ăn nhiều một lúc sẽ khiến dạ dày trẻ bị căng lên khiến thức ăn dễ trào ra ngoài. Vì vậy nếu con hay nôn trớ, bạn càng cần cho bé ăn thành nhiều bữa, không ép trẻ ăn thêm khi trẻ đã lắc đầu. Bạn nên chia khoảng cách các bữa/ bú là khoảng 2 giờ, tối đa là 4 giờ. Với những thức ăn mới, bạn càng phải chia nhỏ nhiều lần và nên cho con ăn với lượng tăng dần để thử sự thích ứng của trẻ.

Nới lỏng quần áo

Khi mặc quần áo chật hoặc bị quấn tã, bỉm chật, thành bụng và dạ dày của trẻ sẽ bị chèn ép nên dễ dồn nén, đẩy thức ăn ngược lên. Bởi thế, bạn có con mặc càng thoáng càng tốt. Khi cho bé ăn/bú nên nới lỏng quần áo, nhất là khu vực quanh bụng.

Lưu ý: Các loại thuốc chống nôn chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sỹ, thông thường chúng dùng khi trẻ bị nôn trớ bệnh lý. Đa phần các trẻ bị nôn trớ sinh lý sẽ giảm tình trạng này sau một tuổi.

Giữ chuẩn tư thế sau khi bú/ăn

Khi cho bú/ăn xong, bạn nên bế trẻ cao đầu trong 15-20 phút, vỗ lưng cho bé ợ hơi, sau đó đặt nằm nghiêng bên trái và kê gối hơi cao. Bạn cần vỗ lưng trẻ cho tới khi có tiếng ợ lớn. Cách làm này nhằm đẩy không khí trong dạ dày ra ngoài, để tránh việc nôn trớ mạnh. Khi có tiếng ợ, có thể sẽ có một ít thức ăn trớ ra ngoài, nhưng bạn chớ hoảng hốt. Để nghe tiếng ợ lớn, bạn thường phải mất tới 5-7 phút vỗ lưng trẻ. Lưu ý, bạn chỉ được vỗ nhẹ.

Không để trẻ bú/ăn trong tư  thế nằm vì dễ bị sặc, trớ sữa. Bạn nên cho bé bú trong tư thế cao đầu. Bạn cũng không được tâng bé lên xuống sau khi bú/ăn. Bạn cũng không để trẻ thay đổi tư thế đột ngột ngay sau khi bú/ăn, không làm trẻ cười lớn.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
 • Bình luận


  Báo cáo bài viết

  Bài viết cùng chuyên mục

  Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

  Nội dung chínhĐể giúp bé hay trẻ nhà bạn hết nôn trớ, các mẹ có thể thử áp dụng những cách sau:Bú đúng cách giúp bé không bị nôn trớChia thành nhiều bữa nhỏ giải pháp cho bé bị nôn trớNới lỏng quần áoGiữ chuẩn tư thế sau khi bú/ăn Trước khi ra đời, dây...

  Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

  Nội dung chínhĐể giúp bé hay trẻ nhà bạn hết nôn trớ, các mẹ có thể thử áp dụng những cách sau:Bú đúng cách giúp bé không bị nôn trớChia thành nhiều bữa nhỏ giải pháp cho bé bị nôn trớNới lỏng quần áoGiữ chuẩn tư thế sau khi bú/ăn Không giống như tình trạng...

  4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

  Nội dung chínhĐể giúp bé hay trẻ nhà bạn hết nôn trớ, các mẹ có thể thử áp dụng những cách sau:Bú đúng cách giúp bé không bị nôn trớChia thành nhiều bữa nhỏ giải pháp cho bé bị nôn trớNới lỏng quần áoGiữ chuẩn tư thế sau khi bú/ăn Theo những nghiên cứu mới...

  Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

  Nội dung chínhĐể giúp bé hay trẻ nhà bạn hết nôn trớ, các mẹ có thể thử áp dụng những cách sau:Bú đúng cách giúp bé không bị nôn trớChia thành nhiều bữa nhỏ giải pháp cho bé bị nôn trớNới lỏng quần áoGiữ chuẩn tư thế sau khi bú/ăn Ngày hè là thời điểm...

  
  © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
  Back to Top