Hăm da ở trẻ bị tiêu chảy

Hăm da ở trẻ bị tiêu chảy

25/01/2015 | 2:06 Chiều   Lượt xem: 2661

Hăm da ở trẻ bị tiêu chảy

Trẻ tiêu chảy nhiều lần, trên 10 lần trong ngày. Trẻ bú sữa nhân tạo. trẻ sử dụng tã giấy không đúng cách cũng là những trẻ có nguy cơ bị hăm da do tiêu chảy. Do vị trí quanh hậu môn nên hầu hết các bà mẹ đều không chú ý phát hiện sớm. Hăm da ở bé bị tiêu chảy có thể gây loét, bưng mủ nhiễm trùng rất nguy hiểm.

1. Dấu hiệu nhận biết bé bị hăm da do tiêu chảy

ham-da

Ảnh: Sưu tầm Internet

Hăm da thường xuất hiện vào ngày thứ 2 đến thứ 5 sau khi bé bị tiêu chảy

Hăm da do tiêu chảy cấp: Thường xuất hiện vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 sau khi bị tiêu chảy. Quan sát da vùng quanh hậu môn có màu đỏ tươi, sau thành loét đỏ, chảy nước, chảy máu, diễn tiến có mủ. Trẻ bị hăm da thường đau lúc đi cầu, quấy nhiều, thậm chí kém ăn, ít ngủ rất khó chăm sóc. Hăm da ở trẻ tiêu chảy có thể tồn tại mà người nhà không phát hiện được do vị trí quanh hậu môn ít được quan sát.

Hăm da bội nhiễm: Khi vùng hăm da bị trầy loét, có mủ. Lúc này thường có dấu hiệu toàn thân sốt cao, có khi nơi hăm da trở thành ổ mủ kéo dài cả tháng.

Hăm da lan rộng: khi lan ra 2 bên bẹn và bộ phận sinh dục ngoài, da bị đỏ loét, chảy nước. đỏ vùng bộ phận sinh dục ngoài thường kèm theo biến chứng nhiễm trùng tiểu làm trẻ tiểu đau, tiểu khó, gây sốt kéo dài.

2. Tại sao trẻ bị tiêu chảy lại hăm da

Nguyên nhân chủ yếu do da vùng quanh hậu môn tiếp xúc thường xuyên với các chất kích thích da. Khi trẻ bị tiêu chảy nhiều lần không được chăm sóc, vệ sinh thích hợp, da vùng quanh hậu môn sẽ bị ẩm ướt thường xuyên bởi phân và nước tiểu. Sự hiện diện của các men đường ruột, vi sinh vật có trong phân và ammoniac có trong nước tiểu sẽ gây kích thích da, gây viêm cấp tính làm da bị đỏ lên gây hăm da, loét da.

ham-da-o-tre

Ảnh: Sưu tầm Internet

Ẩm ướt và lau rửa quá nhiều là nguyên nhân gây hăm da ở trẻ

 Tình trạng ẩm ướt liên quan với số lần đi cầu nhiều lần. Những trẻ nhỏ có làn da mỏng manh, ít khả năng chống đỡ với các chất gây viêm nên dễ bị hăm da hơn trẻ lớn. Những trẻ bú sữa nhân tạo có độ pH của phân cao hơn trẻ bú mẹ nên cũng dễ bị hăm da hơn.

Ngoài ra những yếu tố khác như sử dụng tã giấy không đúng cách; chọn tã chật quá gây cọ sát da; không thay tã sau mỗi lần đi tiêu, tiểu hoặc thay không đúng cách; mặc tã vào lúc vùng mông còn ướt gây ẩm ướt thường xuyên là những nguyên nhân gây nên hăm da ở trẻ em tiêu chảy.

 

 

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chính1. Dấu hiệu nhận biết bé bị hăm da do tiêu chảy Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một trong những lý do khiến trẻ có nguy cơ tử vong cao do tiêu chảy...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chính1. Dấu hiệu nhận biết bé bị hăm da do tiêu chảy Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh của các mẹ, bởi tiêu chảy không chỉ khiến con mệt mỏi, biếng ăn, chậm...

Khi nào cần đưa trẻ tiêu chảy đến bệnh viện

Nội dung chính1. Dấu hiệu nhận biết bé bị hăm da do tiêu chảy Tiêu chảy là bệnh phổ biến ở trẻ em và xảy ra nhiều nhất vào mùa hè.  Không giống như người lớn, tiêu chảy ở trẻ em thường diễn biến nhanh và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nếu...

Mẹ phải làm gì để bảo vệ sức khỏe trẻ mùa nắng nóng

Nội dung chính1. Dấu hiệu nhận biết bé bị hăm da do tiêu chảy Nắng nóng kèm theo sự thay đổi ngột của nhiệt độ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn, siêu vi bùng phát và tấn công trẻ nhỏ. Cùng với đó, nhiệt độ môi trường tăng cao khiến trẻ đồ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top