Hiện tượng dị ứng lúa mì ở trẻ nhỏ

Hiện tượng dị ứng lúa mì ở trẻ nhỏ

31/08/2014 | 3:30 Chiều   Lượt xem: 2081

Hiện tượng dị ứng lúa mì ở trẻ nhỏ

Khi ăn những thực phẩm từ lúa mì, hệ miễn dịch của cơ thể bé sẽ phản ứng với mô ruột non gây ra phản ứng viêm, dẫn tới sự hấp thu kém. Đây là nguyên chính khiến bé giảm cân và không tăng được cân trong thời gian dài.

Những nguy hại bé thường gặp từ lúa mì

Khi cơ thể bé không dung nạp được loại protein này có thể dẫn tới một số triệu chứng khá nghiêm trọng như loét dạ dày, rối loạn hệ thống miễn dịch gây viêm ruột non… Đối với bé từ 4 tới 6 tháng tuổi, bé có thể gặp một số biểu hiện tức thời như tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi… Bé mất cảm giác ngon miệng, không hứng thú với đồ ăn thức uống.

lua-mi

Ảnh: Sưu tầm Internet

Một số trẻ có hiện tượng dị ứng lúa mì

Đối với những bé mắc bệnh Celiac (một bệnh về đường ruột gây dị ứng nặng, kém hấp thu) di truyền, nếu ăn những thực phẩm từ lúa mì, cơ thể sẽ sinh ra phản ứng không dung nạp Gluten, từ đó ảnh hưởng tới niêm mạc ruột, cơ thể hấp thu dinh dưỡng kém đi.
Ngoài ra, nhạy cảm với Gluten thực chất là một căn bệnh tự miễn gây sưng tấy khớp, bệnh đường tiêu hóa và có thể ảnh hưởng tới những cơ quan khác trong cơ thể.

Mẹ làm gì để giúp bé khỏi dị ứng lúa mì

Để giúp bé không gặp phải những nguy hại kể trên, mẹ nên tránh cho bé sử dụng những thực phẩm dưới đây:
– Bánh mỳ, bánh nướng xốp
– Ngũ cốc
– Mỳ ống, mỳ sợi
– Sản phẩm Gluten “giấu mặt” như nước sốt cà chua, súp…
– Các sản phẩm từ thịt như xúc xích, thịt viên…
– Sản phẩm từ sữa như kem
– Thực phẩm chứa tinh bột
– Khoai tây chiên

Để thay thế những thực phẩm kể trên, mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm dưới đây:
– Mỳ làm từ bột gạo nâu hay bột ngô
– Bánh sôcôla hạt hạnh nhân, bánh làm từ bột dong riềng

Khẩu phần hợp lý thay thế cho một chén bột lúa mỳ là:
– 7/8 chén bột gạo
– 5/8 chén tinh bột khoai tây
– Một chén bột đậu nành cùng ¼ chén tinh bột khoai tây hoặc một chén bột ngô.

Dưới đây là những “mách nước” cho mẹ xung quanh việc cho bé sử dụng sản phẩm từ lúa mì:
– Không nên dự trữ thực phẩm từ lúa mì để cho bé ăn. Thay vào đó, mẹ nên mua những thực phẩm thay thế đã được nêu ở trên.
– Sandwich phô mai nướng là sự thay thế tuyệt vời bởi món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất đẹp mắt và có vị béo ngậy “hấp dẫn” bé
– Nếu bé vẫn thích ăn bánh mỳ, mẹ có thể mua loại bánh chế biến từ bột gạo, bột đậu nành thay vì chế biến từ lúa mì. Điều này sẽ giúp bé không bị dị ứng.
– Mẹ nên cho bé ăn nhiều trái cây, rau củ quả và sử dụng các loại dầu thực vật như dầu oliu, nước xốt trộn xà lách, mayonnaise… khi chế biến món ăn.

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

Nội dung chínhHiện tượng dị ứng lúa mì ở trẻ nhỏNhững nguy hại bé thường gặp từ lúa mìMẹ làm gì để giúp bé khỏi dị ứng lúa mì Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời, sữa mẹ sẽ thay thế...

Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

Nội dung chínhHiện tượng dị ứng lúa mì ở trẻ nhỏNhững nguy hại bé thường gặp từ lúa mìMẹ làm gì để giúp bé khỏi dị ứng lúa mì Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự thay đổi trong cách đi...

4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

Nội dung chínhHiện tượng dị ứng lúa mì ở trẻ nhỏNhững nguy hại bé thường gặp từ lúa mìMẹ làm gì để giúp bé khỏi dị ứng lúa mì Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính. Một...

Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

Nội dung chínhHiện tượng dị ứng lúa mì ở trẻ nhỏNhững nguy hại bé thường gặp từ lúa mìMẹ làm gì để giúp bé khỏi dị ứng lúa mì Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi là một nỗi ám ảnh...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top