Hướng dẫn đặt tên cho con yêu của bạn | Bekhoemevui.vn

Hướng dẫn đặt tên cho con yêu của bạn

02/02/2014 | 11:27 Chiều   Lượt xem: 3574

(Bekhoemevui.vn) – Hướng dẫn đặt tên cho con yêu của bạn

Khi nhìn con yêu chào đời, niềm hạnh phúc trào dâng với bao điều mơ ước gửi tới con bạn. Cách đặt tên cho con cũng thể hiện một phần tin yêu đó.

Việc đặt tên cho con không hề đơn giản, bởi cái tên nó sẽ theo con bạn đến hết cuộc đời. Bản thân trong nó còn định vị tính cách và số phận con bạn sau này. Vì vậy hãy giành tất thảy mọi yêu thương , niềm hi vọng và suy ngẫm thật kỹ lưỡng trước khi đặt cho con một cái tên đẹp.

Xưa kia các cụ thường có quan niệm, đặt tên con xấu cho dễ nuôi và dễ gọi. Nhiều khi ông cha ta còn đặt tên con theo vần như Bình, Hoa, Hồng không thì Tuyết, Nguyệt, Hoa… Thậm chí các cụ còn đặt tên các con vần với tên bố hoặc tên mẹ. Trong tên giấy khai sinh của con gái, ai cũng có chữ thị và tên con trai kiểu gì cũng có chữ văn. Lí do đặt tên đơn giản và thường được bố mẹ không coi trọng.

Ngày nay, trước khi đứa trẻ chào đời, nhiều ông bố bà mẹ đã đi tìm hiểu nên đặt con mình là gì, thậm chí từ khi họ còn chưa biết con mình là gái hay trai. Nhiều gia đình đi xem tướng để đặt tên cho con không thì tìm kiếm trên mạng, đọc sách để tìm những cái tên thật đẹp, thật ý nghĩa.

Đặt tên cho con

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bố mẹ đặt tên đệm trùng nhau cho những em bé song sinh

Đặt tên cho con theo giấc mơ của cha mẹ

Tương truyền rằng, khi sinh Lý Bạch – nhà thơ lớn đời Đường (Trung Quốc), mẹ ông nằm mơ thấy sao Thái Bạch di chuyển trên trời, tỉnh dậy thì trời đã sáng. Vì thế, bà đặt tên con là Lý Bạch, tự Thái Bạch.

Cách đặt tên này ít gặp, tuy nhiên nó để lại dấu ấn sâu đậm và theo người con trong suốt cuộc đời.

Đặt tên theo hoàn cảnh lúc sinh bé

Đây cũng là cách đặt tên cho bé để gợi nhớ về thời khắc linh thiêng cùng khoảng không gian đặc biệt khi bé chào đời.

Nếu bé được sinh ra trong một đêm to gió lớn, cha mẹ có thể đặt tên con là Hồng Phong, Vũ Linh, Hoàng Hà… – những tên gọi liên tưởng đến gió, mưa, nước. Nếu bé chào đời trong một không gian đặc biệt khi mẹ đang đi du lịch như trong khu rừng, trên biển… thì bé có thể mang tên Hoàng Lâm, Thanh Lâm, Thượng Hải … Hoặc nhiều bố mẹ đặt tên con bằng chính vùng đất mà đứa bé chào đời hoặc một vùng đất mà họ yêu quý như: Hà Nội, Hà Nam, Xuân Mai…

Đặt tên cho con theo sự kiện

Cách đặt tên này hàm chứa ý nghĩa thời đại to lớn nhưng không phổ biến. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì tên gọi sẽ trở nên “phô trương”. Hơn nữa, nó chỉ có ý nghĩa trong một giai đoạn nhất định. Đến một thời điểm khác, tên gọi đó sẽ không phù hợp nữa, bị coi là lỗi thời. Khi đặt tên, người đặt cần có sự linh hoạt, không nên câu nệ.

Những điều nên tránh khi đặt tên cho con

Tên gọi sẽ là những cảm quan đầu tiên khi tiếp xúc với ai đó. Bố mẹ nên tránh mắc những lỗi cơ bản trong khi đặt tên con như: Tránh đặt tên trùng với tên thành viên trong gia đình để không bị nhầm lẫn trong khi nhắc tên. Đặc biệt bạn không được đặt tên con trùng với tên ông bà, cô, bác để tránh thể hiện sự không tôn trọng. Tuyệt nhiên không được đặt tên con trùng tên tổ tiên.

Để thuận tiện cho việc gọi tên và cũng để tuân theo quy luật âm dương, tên và đệm nên tôn trọng luật bằng trắc. Nghĩa là nếu chữ đệm là vần bằng thì nên là vần trắc và ngược lại (ví dụ: Thục Anh, Nguyệt Thanh, Minh Khánh, Duy Nhật…). Nếu có thể, không nên đặt cả đệm và tên cùng vần trắc khi đọc nên dễ gợi cảm giác nặng nề, khó khăn (ví dụ: Nguyệt Diễm, Thục Bích, Bách Nhật…)

Bố mẹ nên tránh đặt con tên khó phân biệt giữa nam và nữ hoặc gây hiểu nhầm giới tính trong cách đặt tên như: con gái tên Hoàng Hưng, con trai tên Phương Anh.

Theo phong thủy ngũ hành, khi viết dưới dạng chữ Hán thì bộ chữ của tên không nên khắc với bản mệnh của năm, ngược lại nên nương theo luật tương sinh mà chọn tên có bộ chữ ứng với bản mệnh của năm sinh. Bạn cũng không nên đặt tên con vu vơ theo cảm xúc hoặc tên có nghĩa khác ở nước ngoài hay dễ nói lái, nói bậy.

Một cái tên là cách bạn trao gửi yêu thương hay nhắn nhủ với con mỗi ngày. Nếu bạn mong muốn con bạn thông minh thì hãy đặt con là Minh Anh hay hi vọng con có cuộc sống phẳng lặng bình an hãy đặt con là Bình Nguyên. Điều đó là niềm tin và còn phụ thuộc vào cách bạn nuôi dưỡng giáo dục con sau này. Đến một lúc nào đó khi trưởng thành, con yêu của bạn luôn tự hào vì cái tên bố mẹ đặt và hoàn thành sứ mệnh mà trong bản thân cái tên, bố mẹ ủy thác vào đó.

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

TRẺ BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG, CHA MẸ CẦN CẨN TRỌNG

Nội dung chính(Bekhoemevui.vn) – Hướng dẫn đặt tên cho con yêu của bạnĐặt tên cho con theo giấc mơ của cha mẹĐặt tên theo hoàn cảnh lúc sinh béĐặt tên cho con theo sự kiệnNhững điều nên tránh khi đặt tên cho con Trẻ bị viêm mũi dị ứng, cha mẹ cần ...

TRẺ BỊ VIÊM MŨI HỌNG LÀ DO ĐÂU?

Nội dung chính(Bekhoemevui.vn) – Hướng dẫn đặt tên cho con yêu của bạnĐặt tên cho con theo giấc mơ của cha mẹĐặt tên theo hoàn cảnh lúc sinh béĐặt tên cho con theo sự kiệnNhững điều nên tránh khi đặt tên cho con Trẻ bị viêm mũi họng là do đâu? Viêm ...

TRẺ KÉM HẤP THU – MẸ ĐỪNG QUÁ LO LẮNG !

Nội dung chính(Bekhoemevui.vn) – Hướng dẫn đặt tên cho con yêu của bạnĐặt tên cho con theo giấc mơ của cha mẹĐặt tên theo hoàn cảnh lúc sinh béĐặt tên cho con theo sự kiệnNhững điều nên tránh khi đặt tên cho con Trẻ kém hấp thu – mẹ đừng quá lo ...

TRẺ BỊ BIẾNG ĂN KÉO DÀI – NỖI LO CỦA CHA MẸ !

Nội dung chính(Bekhoemevui.vn) – Hướng dẫn đặt tên cho con yêu của bạnĐặt tên cho con theo giấc mơ của cha mẹĐặt tên theo hoàn cảnh lúc sinh béĐặt tên cho con theo sự kiệnNhững điều nên tránh khi đặt tên cho con Trẻ bị biếng ăn kéo dài – nỗi lo của ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top