Khi nào mẹ có thể cho bé uống nước?

Đăng ngày 02/06/2024
Hiện nay, việc khi nào cho bé uống nước cũng đang là một vấn đề khiến nhiều mẹ phân vân. Bởi vậy, bài viết xin được cung cấp tới các mẹ thông tin chính xác nhất về vấn đề này.

Các bậc cha mẹ luôn hy vọng rằng có thể tập cho bé thói quen uống nước lành mạnh từ sớm. Nhưng các chuyên gia trên toàn thế giới khẳng định rằng em bé sơ sinh chưa cần uống thêm nước cho đến khi được khoảng sáu tháng tuổi.

Bé luôn được cung cấp đủ nước từ sữa mẹ hoặc sữa bột ngay cả khi thời tiết nóng. Khi hấp thụ nước quá nhiều có thể làm giảm ham muốn ăn và cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ của bé.

Các mốc thời gian cụ thể sau sẽ giúp bạn biết khi nào có thể cho bé bắt đầu uống nước.

Trẻ sơ sinh khi nào được uống nước? - Nhà thuốc FPT Long Châu

  1. Thời gian cụ thể bé có thể bắt đầu uống nước

– Trẻ sơ sinh tới 3 tháng tuổi

Không nên cho bé uống nước thời gian này nhé các mẹ. Bởi lúc này dạ dày bé còn nhỏ, nên không cần uống thêm nước, chỉ cần bú mẹ hoặc dùng sưa ngoài là đủ cung cấp lượng nước cần thiết cho bé. Nếu qquá nhiều nước sẽ làm mất cân bằng của điện giải trong cơ thể bé và có thể ảnh hưởng đến chức năng tim và não bộ.

  • Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Cho bé uống nước ở giai đoạn này không gây nguy hiểm nhưng không cần thiết, đặc biệt là các em bé bú sữa mẹ. Còn với những bé ăn sữa công thức, sữa bột thì có thể bổ sung thêm ít nước khi thời tiết nóng trên 37 độ nhưng tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để được tư vấn đầy đủ và chính xác hơn.

  • Trẻ trên 6 tháng tuổi

Bé ở độ tuổi này đã bắt đầu có thể uống nước, hãy cho bé học cách làm quen với nước bằng cách uống từng ít một. Và như vậy có thể dần hình thành thói quen uống nước lành mạnh cho bé về sau.

  1. Loại nước phù hợp với bé

  • Nước đun sôi: nếu có thể thì hãy đun nước để cho bé uống nhé các mẹ. Làm vậy vừa đảm bảo vệ sinh lại tốt cho sức khỏe của bé và tiết kiệm được chi phí nữa đấy.
  • Nước lọc tinh khiết: phù hợp cho trẻ sơ sinh vì chứa hàm lượng khoáng chất thấp, đảm bảo sự an toàn và hợp vệ sinh. Nhưng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định bắt đầu cho trẻ uống nước nhé.
  • Các mẹ không nên cho bé dùng nước suối/nước khoáng thiên nhiên nhé. Bởi trong nước khoáng thiên nhiên có chứa hàm lượng khoáng cao, đặc biệt là canxi và sodium, những chất tuyệt đối không tốt đối với cơ thể trẻ nhỏ.

Ngoài ra, hãy giúp cơ thể bé khỏe mạnh hơn bằng cách hỗ trợ hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn. Chẳng hạn như bổ sung các lợi khuẩn cho đường ruột của bé qua men vi sinh. Nhưng lưu ý, các mẹ nên chọn loại có chứa cả Probiotic và Prebiotic để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé. Probiotic là những vi khuẩn hoặc nấm men có tác động tích cực với hệ tiêu hóa. Nó vừa hỗ trợ khôi phục lại sự cân bằng đường ruột lại vừa có khả năng cạnh tranh các chất dinh dưỡng với vi sinh vật gây bệnh. Còn Prebiotic (hầu hết các loại men vi sinh trên thị trường hiện nay đều chưa có) vừa là chất xơ hòa tan vừa là nguồn thức ăn của các lợi khuẩn giúp hỗ trợ những lợi khuẩn này hoạt động tốt nhất.

Mong rằng các mẹ sẽ lựa chọn được thời điểm thích hợp để cho bé uống nước sau khi tham khảo qua bài viết này. Chúc bé của các mẹ luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *