Khi nào nên cho bé ăn dặm

Khi nào nên cho bé ăn dặm

21/11/2013 | 3:46 Chiều   Lượt xem: 1664

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Cho đến 6 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Tuy nhiên khi đạt mốc 6 tháng tuổi, bé sẽ có những dấu hiệu đói nhiều hơn và tăng cân. Vậy khi nào nên cho bé ăn dặm ?

Khi nào nên cho bé ăn dặm

Ảnh: Sưu tầm Internet

Dấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặm

Viện Hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mẫn cảm dị ứng cho bé. Bởi khi bé tròn 6 tháng tuổi, hệ tiêu hóa của bé trưởng thành hơn, có khả năng sản xuất các men tiêu hóa phân giải protein. Và lúc này, những cái răng đầu tiên sẽ bắt đầu nhú và bé có sự phối hợp cơ miệng tốt hơn.

Vậy những dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm?

  • Bé có các cử động nhai không?
  • Bé có thể ngồi vững khi được mẹ đỡ không?
  • Có phải bé vẫn đói sau khi bú mẹ 8 – 10 cữ hoặc 900ml sữa / ngày?
  • Bé có tăng gấp đôi cân nặng so với lúc mới sinh và nặng ít nhất 5,9kg không?
  • Bé có tỏ ra tò mò những gì bạn ăn không?
  • Nếu bé có từ 2 dấu hiệu trở lên, thì đã đến lúc cho bé thử thức ăn đặc đầu tiên

Thứ tự cho bé ăn dặm : nên theo tự nhiên

  1. Trước tiên, bố mẹ chỉ nên cho bé ăn thức ăn đơn giản, phổ biến nhất là ngũ cốc. Ngũ cốc chứa gluten giúp làm giảm nguy cơ dị ứng và bố mẹ chỉ cần trộn với nước hoặc sữa.
  2. Cho bé ăn từng phần nhỏ: 1 – 2 muỗng cà phê là được, dần dần tăng lượng khi thấy bé không đủ no nếu chỉ bú sữa.
  3. Mỗi lần mẹ chỉ nên cho bé thử một món mới, và các món nên cách nhau 2 – 3 ngày. Với cách này, bố mẹ sẽ tránh làm bé ngán và giúp bạn dễ nhận biết phản ứng của bé với từng loại thức ăn.

 Theo tài liệu “Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm” do Bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Trường Đại học Y Hà Nội xuất bản (NXB Y học – 2004) thì  tháng đầu tiên ăn dặm, bố mẹ nên  bắt đầu cho trẻ ăn một bữa bột loãng sau đó đặc dần. Từ tháng thứ 7-8, mỗi ngày trẻ cần được ăn 2 bữa bột đặc, từ tháng thứ 9-12 là 3 bữa và chuyển thành 4 bữa sau khi bé tròn 1 tuổi.

Cùng với cho ăn dặm, mẹ vẫn cần cho trẻ bú càng nhiều càng tốt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Ngoài ra, khi bắt đầu ăn dặm, mẹ cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ, đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể bé được thuận lợi.

Trong một số trường hợp đặc biệt, mẹ có thể cho con ăn bổ sung từ giữa tháng thứ 4 khi thấy trẻ có những trường hợp sau: không tăng cân một cách bình thường mặc dù trẻ vẫn được bú mẹ đầy đủ; trẻ được bú mẹ thường xuyên nhưng vẫn tỏ ra đói ngay sau khi bú; mẹ có bệnh không cho con bú được.

Rate this post
healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận


    Báo cáo bài viết

    Bài viết cùng chuyên mục

    Trẻ sơ sinh tiêu chảy, mẹ có nên kiêng khem?

    Nội dung chínhDấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặmVậy những dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm?Thứ tự cho bé ăn dặm : nên theo tự nhiên Trước khi ra đời, dây rốn chính là dây nối khăng khít nhất giữa mẹ và bé. Sau khi chào đời,...

    Những mối lo ngại khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy

    Nội dung chínhDấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặmVậy những dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm?Thứ tự cho bé ăn dặm : nên theo tự nhiên Không giống như tình trạng táo bón dễ nhận biết, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường biểu hiện ở sự...

    4 sai lầm “chết người” của mẹ khi chăm sóc trẻ tiêu chảy

    Nội dung chínhDấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặmVậy những dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm?Thứ tự cho bé ăn dặm : nên theo tự nhiên Theo những nghiên cứu mới nhất, tiêu chảy cấp là nguyên nhân thứ hai gây tử vong chỉ sau nhiễm khuẩn...

    Trẻ có thể tử vong nếu mẹ bù nước, điện giải sai cách

    Nội dung chínhDấu hiệu cho biết trẻ đã sẵn sàng ăn dặmVậy những dấu hiệu nào cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm?Thứ tự cho bé ăn dặm : nên theo tự nhiên Ngày hè là thời điểm “nóng” của dịch bệnh tiêu chảy, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Đây cũng được coi...

    
    © 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
    Back to Top