Mách mẹ cách phân biệt sốt phát ban, bệnh sởi và bệnh Rubella (P1)

Mách mẹ cách phân biệt sốt phát ban, sởi và Rubella

19/04/2014 | 10:08 Sáng   Lượt xem: 11656

Phân biệt sốt phát ban, sởi và Rubella

Sốt phát ban, sởi và Rubella là ba bệnh dễ gây nhầm lẫn. Chính sự không phân biệt rõ ràng này đã khiến cho dịch sởi bùng phát trở lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ em. Những kiến thức giúp bạn phân biệt 3 bệnh này sẽ giúp bạn phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời.

Sự khởi phát

Sốt phát ban có các triệu chứng ban đầu là đau họng, run rẩy, một số trường hợp bị nôn. Bệnh nhân sẽ phát ban trong vòng bốn mươi tám giờ, trên cổ, cánh tay và các phần trên của cơ thể nhưng không có ở mặt.

Bệnh sởi – nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi trong ngày đầu tiên. Từ ngày thứ 2, cơ thể xuất hiện các nốt Koplik – nốt nhỏ, không đều màu trắng xám trên nền đỏ nhạt, có khi chảy máu. Các nốt này thường xuất hiện vài ngày trước khi phát ban và biến mất sau 12 – 18 giờ. Đây chính là những dấu hiệu sớm của bệnh sởi. Trong khi đó, phát ban đến muộn hơn vào ngày thứ ba hoặc đầu vào thứ tư .

Trong khi đó, người mắc bệnh Rubella  thường không mệt mỏi, nhức đầu nhẹ, sốt nhẹ, đau họng nhẹ, phát ban từ ngày thứ hai, thứ ba.

Phan biet soi rubela sot phat ban

Ảnh: Sưu tầm Internet

Sốt phát ban, sởi hay rubella đều cần được phát hiện kịp thời và chính xác

Vị trí của các nốt phát ban

Điều này là quan trọng nhất để phân biệt 3 bệnh này.  Tùy từng bệnh mà các nốt phát ban mọc ở những vị trí khác nhau và lặn cũng khác nhau.

Sốt phát ban

Các nốt phát ban của bệnh sốt thường có màu đỏ tươi và không xuất hiện trên mặt. Chúng chỉ xuất hiện từ cổ và lây lan dần xuống phía dưới cơ thể. Bàn chân chính là vị trí cuối cùng nó xuất hiện. Và khi chúng biến mất, chúng cũng lặn dần theo chiều như vậy.

Bệnh sởi

Phát ban do sởi xuất hiện trên trán đầu tiên và lây lan dần xuống dưới. Các nốt phát ban này có màu đỏ thẫm. Trong hai mươi bốn giờ chúng lan đến hai chân và khi chúng lan tới chân là lúc trên mặt bắt đầu mờ dần đi. Các nốt phát ban sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể khi chúng nổi hết ra ngoài. Các nốt phát ban cũng biến mất theo chiều từ trên xuống dưới.

Bệnh Rubella

Các nốt phát ban này có thể được nhìn thấy trên khuôn mặt đầu tiên. Chúng cũng lan từ trên xuống. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nhìn thấy nó ở bàn chân khi các nốt ban đỏ trên cơ thể mờ hết.

Bạn đọc đón đọc phần 2 của bài viết : Mách mẹ cách phân biệt sốt phát ban, sởi và Rubella đi sâu vào chi tiết dấu hiệu phân biệt 3 căn bệnh này : Sốt phát ban, Sởi và Rubella

Đánh giá bài viết

tapchiyduoc
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

TRẺ BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG, CHA MẸ CẦN CẨN TRỌNG

Nội dung chínhPhân biệt sốt phát ban, sởi và RubellaVị trí của các nốt phát banSốt phát banBệnh sởiBệnh Rubella Trẻ bị viêm mũi dị ứng, cha mẹ cần cẩn trọng Ở những năm tuổi đầu đời, cơ thể trẻ đang trong giai đoạn thích nghi với sự phát triển và với môi ...

TRẺ BỊ VIÊM MŨI HỌNG LÀ DO ĐÂU?

Nội dung chínhPhân biệt sốt phát ban, sởi và RubellaVị trí của các nốt phát banSốt phát banBệnh sởiBệnh Rubella Trẻ bị viêm mũi họng là do đâu? Viêm mũi họng là bệnh khá phổ biến và rất hay gặp ở trẻ, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa. Nếu bệnh không ...

TRẺ KÉM HẤP THU – MẸ ĐỪNG QUÁ LO LẮNG !

Nội dung chínhPhân biệt sốt phát ban, sởi và RubellaVị trí của các nốt phát banSốt phát banBệnh sởiBệnh Rubella Trẻ kém hấp thu – mẹ đừng quá lo lắng! Trẻ ăn nhiều, ăn đủ chất nhưng vẫn không tăng cân, thậm chí còn còi cọc, chậm phát triển hơn rất nhiều ...

TRẺ BỊ BIẾNG ĂN KÉO DÀI – NỖI LO CỦA CHA MẸ !

Nội dung chínhPhân biệt sốt phát ban, sởi và RubellaVị trí của các nốt phát banSốt phát banBệnh sởiBệnh Rubella Trẻ bị biếng ăn kéo dài – nỗi lo của cha mẹ! Biếng ăn là tình trạng trẻ ăn ít, lười ăn, không chịu ăn. Biếng ăn sẽ không còn là câu chuyện than ...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top