Mách mẹ theo dõi chiều cao và cân nặng của bé | Bekhoemevui.vn

Mách mẹ theo dõi chiều cao và cân nặng của bé

08/01/2014 | 4:32 Chiều   Lượt xem: 3135

(Bekhoemevui.vn) – Mách mẹ theo dõi chiều cao và cân nặng của bé

Cân nặng của trẻ sơ sinh đủ tháng, khỏe mạnh, lúc mới sinh khoảng 3 kg. Nếu chỉ nặng dưới 2,5kg thì trẻ thường là sinh non hoặc bị suy dinh dưỡng bào thai. Chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh là 50 cm.

Sự phát triển về cân nặng của trẻ

Trong 3 tháng đầu, trẻ phát triển rất nhanh. Mẹ có thể bé lớn lên từng ngày. Thời gian này bé tăng từ 1 – 1,2 kg/tháng. 3 tháng tiếp theo, trẻ tăng từ 500 – 600g/tháng. Đến lúc 1 tuổi, trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh (khoảng 9 – 10 kg). Từ 2 – 10 tuổi, trẻ tăng trung bình 2 – 3kg/ năm.

Bảng đánh giá chiều cao của bé

Ảnh: Sưu tầm Internet

Mẹ thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ để đảm bảo trẻ phát triển bình thường

Cân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính:

X = 9 kg + 2 kg x (N – 1), trong đó X là cân nặng hiện tại của trẻ; 9 là cân nặng của trẻ lúc 1 tuổi, 2 là cân nặng trung bình tăng trong 1 năm và N là số tuổi của bé tính theo năm. Áp dụng công thức này mẹ có thể tính tương đối được cân nặng tiêu chuẩn cho bé. Mẹ nhớ so sánh với bảng tiêu chuẩn cân nặng để xem xét bé có đáp ứng được yêu cầu phát triển hay không.

Sự phát triển chiều cao của trẻ

Trong 3 tháng đầu, trể tăng 3cm/tháng. Sau đó, mức độ phát triển chiều cao của trẻ giảm đi, từ 4 – 6 tháng, con của mẹ sẽ dài thêm khoảng 2 cm/tháng, từ 10 – 12 tháng, trẻ tăng từ 1 – 1,5 cm. Đến lúc 1 tuổi, chiều cao của trẻ tăng gấp 1,5 lần so với lúc mới sinh (khoảng 75cm). Khi lớn hơn 1 tuổi, trẻ tăng từ 5 – 7 cm/năm cho tới lúc dậy thì. Chiều cao của trẻ khi 2 tuổi sẽ bằng ½ chiều cao tối đa có thể đạt tới của trẻ khi trưởng thành.

Bảng đánh giá cân nặng của bé

Ảnh: Sưu tầm Internet

Kiểm tra chiều cao và cân nặng của trẻ cần được tiến hành định kỳ

Chiều cao trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính:

X = 75cm + 5cm x (N – 1), trong đó X là chiều cao hiện tại của trẻ, 75 là chiều cao lúc trẻ 1 tuổi, 5 là chiều cao tăng trung bình trong 1 năm và N là số tuổi của trẻ tính theo năm. Ngoài ra, mẹ nhớ tham khảo tiêu chuẩn chiều cao của trẻ theo chuẩn WTO để theo dõi được tình hình phát triển của trẻ một cách tốt nhất.

Ngoài ra, ba mẹ nên định kì kiểm tra cân nặng và chiều cao của trẻ, không chỉ so sánh với bản đánh giá thể chất mà còn xác định chỉ số nhân trắc cho trẻ. Đó là các tỷ số giữa chiều cao và cân nặng, cho biết mức độ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho trể. Căn cứ vào biểu đồ tăng trưởng, mẹ sẽ biết con yêu liệu có nguy cơ bị suy dinh dưỡng hay ảnh hưởng tới phát triển thể chất hay không.

Chúc các bé yêu khỏe mạnh và thông minh hơn.

Mách mẹ theo dõi chiều cao và cân nặng của bé – Bekhoemevui.vn!

Đánh giá bài viết

healthplus
Thích và chia sẻ bài viết trên Facebook, Zalo, Messenger
  • Bình luận

Báo cáo bài viết

Bài viết cùng chuyên mục

TRẺ BỊ VIÊM MŨI DỊ ỨNG, CHA MẸ CẦN CẨN TRỌNG

Nội dung chínhSự phát triển về cân nặng của trẻCân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính:Sự phát triển chiều cao của trẻChiều cao trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính: Trẻ bị viêm mũi dị...

TRẺ BỊ VIÊM MŨI HỌNG LÀ DO ĐÂU?

Nội dung chínhSự phát triển về cân nặng của trẻCân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính:Sự phát triển chiều cao của trẻChiều cao trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính: Trẻ bị viêm mũi họng...

TRẺ KÉM HẤP THU – MẸ ĐỪNG QUÁ LO LẮNG !

Nội dung chínhSự phát triển về cân nặng của trẻCân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính:Sự phát triển chiều cao của trẻChiều cao trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính: Trẻ kém hấp thu –...

TRẺ BỊ BIẾNG ĂN KÉO DÀI – NỖI LO CỦA CHA MẸ !

Nội dung chínhSự phát triển về cân nặng của trẻCân nặng trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính:Sự phát triển chiều cao của trẻChiều cao trung bình của trẻ trên 1 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính: Trẻ bị biếng ăn kéo...


© 2015 Copyright Bé khỏe mẹ vui. Powered by POSCO JSC Việt Nam Content Protection by DMCA.com
Back to Top